Tăng cường giám sát an toàn thực phẩm trong Tuần Văn hóa - Du lịch Bắc Giang 2024

|
Lượt xem:
Cỡ chữ: A- A A+
Để đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP) cho Tuần Văn hóa - Du lịch Bắc Giang năm 2024, ngành Y tế tỉnh Bắc Giang phối hợp với các địa phương có các hoạt động lễ hội diễn ra triển khai các giải pháp, nhất là tăng cường thanh tra, kiểm tra các cơ sở thực phẩm nhằm bảo vệ sức khỏe cho du khách tham gia lễ hội, đồng thời chủ động phòng ngừa, khống chế không để dịch bệnh xảy ra trong thời gian tổ chức các hoạt động Tuần Văn hóa - Du lịch.
Tổ kiểm tra liên ngành huyện Sơn Động kiểm tra một số cơ sở kinh doanh đồ ăn chế biến sẵn tại Khu du lịch tâm linh - sinh thái Tây Yên Tử, thị trấn Tây Yên Tử.

Tuần Văn hóa - Du lịch năm 2024 với chủ đề “Linh thiêng Tây Yên Tử” được tổ chức trong 06 ngày, từ ngày 20/02 đến ngày 25/02 (tức từ ngày 11 đến ngày 16 tháng Giêng, năm Giáp Thìn) tại Khu du lịch tâm linh - sinh thái Tây Yên Tử, huyện Sơn Động; chùa Vĩnh Nghiêm, huyện Yên Dũng và một số huyện, thị xã, thành phố. Để bảo đảm ATTP phục vụ Tuần Văn hóa - Du lịch, Sở Y tế tổ chức một đợt tuyên truyền sâu rộng về chất lượng vệ sinh ATTP; tăng cường công tác kiểm tra, thanh tra liên ngành về ATTP, tập trung vào việc chấp hành các quy định về điều kiện vệ sinh ATTP của các cơ sở trong hoạt động sản xuất, kinh doanh; lấy mẫu xét nghiệm chỉ tiêu chất lượng, vệ sinh ATTP, sản phẩm nước uống đóng chai để phát hiện kịp thời, xử lý nghiêm và kiên quyết những vi phạm theo quy định, đặc biệt là các cơ sở sản xuất thực phẩm ăn ngay, thức ăn chế biến sẵn, các cơ sở kinh doanh ăn uống, thức ăn đường phố, các bếp ăn tập thể... không bảo đảm vệ sinh theo quy định của Nhà nước.

Tại huyện Sơn Động, để bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm lễ hội Xuân Tây Yên Tử và Tuần Văn hóa - Du lịch tỉnh, Tổ công tác liên ngành huyện đã kiểm tra 15/15 cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống (đạt 100%) trên địa bàn thị trấn Tây Yên Tử; xử phạt 02 cơ sở sử dụng người tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm nhưng không mang đầy đủ bảo hộ lao động theo quy định, đồng thời yêu cầu chủ các nhà hàng ký cam kết bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm.

Trong thời gian diễn ra lễ hội Xuân Tây Yên Tử và Tuần Văn hóa - Du lịch tỉnh, dọc tuyến đường dẫn vào Khu du lịch tâm linh - sinh thái Tây Yên Tử có nhiều hàng quán mọc lên; các cơ sở này đã hoạt động quy củ hơn song vẫn còn những hạn chế. Đồng chí Nguyễn Kim Cương - Trưởng Phòng Y tế huyện Sơn Động cho biết, Tổ kiểm tra liên ngành về ATTP của huyện thường xuyên đi kiểm tra thực tế, với những hàng, quán không đủ điều kiện vệ sinh ATTP sẽ nhắc nhở, yêu cầu ký cam  kết, nếu tái phạm nhiều lần cơ quan chức năng sẽ lập biên bản xử lý theo quy định.

Tổ kiểm tra liên ngành huyện Yên Dũng lấy mẫu xét nghiệm chỉ tiêu chất lượng, vệ sinh ATTP tại một cơ sở thực phẩm trên địa bàn.

Tại huyện Yên Dũng, công tác thông tin, truyền thông, phổ biến kiến thức về ATTP được các cấp, các ngành quan tâm triển khai, kịp thời truyền tải các thông điệp về kiến thức thực hành đúng về ATTP đến Nhân dân trên địa bàn huyện. Tổ kiểm tra liên ngành về ATTP huyện tiến hành kiểm tra 15 cơ sở, kết quả 18/18 xã, thị trấn đạt; 15/15 cơ sở bảo đảm ATTP.

Tại các địa phương khác, công tác quản lý nhà nước về ATTP được sự quan tâm của các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương, các ban, ngành, đoàn thể đã chủ động, tích cực, chỉ đạo điều hành, triển khai công tác đảm bảo ATTP. 100% các xã, thị trấn được kiểm tra, giám sát và đánh giá phân loại công tác QLNN về ATTP. Các bếp ăn tập thể đã duy trì nghiêm việc kiểm thực ba bước và lưu mẫu thức ăn theo đúng quy định.

Tuy nhiên, công tác bảo đảm ATTP tại một số địa phương vẫn còn một số tồn tại, hạn chế như: Việc thực hiện ký cam kết đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh ở tuyến xã, thị trấn còn có mặt hạn chế. Ý thức chấp hành pháp luật về ATTP của một số cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm chưa cao, sự tự giác tham gia của người tiêu dùng thực phẩm đối với công tác ATTP còn hạn chế và có yếu tố chủ quan do điều kiện kinh tế của người dân địa phương còn ở mức thấp. Thực trạng các điểm bán thức ăn đường phố diễn biến phức tạp;…

Trước thực trạng trên, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Bắc Giang đề nghị Trung tâm Y tế các huyện, thị xã, thành phố chủ động phối hợp với Phòng Y tế và đơn vị liên quan tham mưu cho UBND, Ban Chỉ đạo liên ngành về ATTP huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo và xây dựng kế hoạch triển khai công tác bảo đảm ATTP phục vụ Tuần Văn hóa - Du lịch và Lễ hội diễn ra trên địa bàn; chỉ đạo UBND xã, phường, thị trấn tăng cường triển khai kiểm tra, giám sát bảo đảm ATTP đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố; thành lập các tổ chuyên môn giám sát bảo đảm ATTP; tăng cường truyền thông về ATTP; kiểm tra, giám sát tại cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống (nhà hàng ăn uống, cửa hàng ăn uống...) và các cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố trên địa bàn quản lý theo phân cấp.

Đồng chí Nguyễn Kim Cương - Trưởng Phòng Y tế huyện trao Giấy chứng nhận mô hình ATTP cho Nhà hàng bên Hồ của Công ty Cổ phần dịch vụ Tây Yên Tử.

Chuẩn bị sẵn sàng phương án, lực lượng thường trực, phương tiện, vật tư, hóa chất… phục vụ công tác điều tra, thống kê, xử lý khi xảy ra sự cố về ATTP trên địa bàn. Tăng cường công tác kiểm tra, thanh tra liên ngành về ATTP, tập trung vào việc chấp hành các quy định về điều kiện vệ sinh ATTP của các cơ sở trong hoạt động sản xuất, kinh doanh; lấy mẫu xét nghiệm chỉ tiêu chất lượng, vệ sinh ATTP, sản phẩm nước uống đóng chai để phát hiện kịp thời, xử lý nghiêm và kiên quyết những vi phạm theo quy định, đặc biệt là các cơ sở sản xuất thực phẩm ăn ngay, thức ăn chế biến sẵn, các cơ sở kinh doanh ăn uống, thức ăn đường phố, các bếp ăn tập thể... không đảm bảo vệ sinh theo quy định của Nhà nước.

Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Nguyễn Văn Thể cho biết: Xác định công tác đảm bảo ATTP là yếu tố quan trọng không chỉ đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng mà còn là thước đo quan trọng nhằm khẳng định uy tín, thương hiệu và tạo đà phát triển, kinh doanh, do đó các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống tại các địa phương cơ bản triển khai thực hiện theo đúng quy định. Đặc biệt, trong Tuần Văn hóa - Du lịch Bắc Giang năm 2024, với nhiều hoạt động văn hóa hấp dẫn, đặc sắc thu hút nhiều du khách đến với Bắc Giang kéo theo các hoạt động kinh doanh ăn uống sẽ đón nhiều khách hàng, khách du lịch cả nước. Nếu phục vụ tốt thì đây là dịp để quảng bá về du lịch, văn hóa, con người và ẩm thực Bắc Giang đến với đông đảo du khách trong và ngoài nước./.

Diệu Hoa

video hoạt động video hoạt động

Hỏi đáp pháp luật Hỏi đáp pháp luật

Số lượng truy cập Số lượng truy cập

Đang truy cập: 9,237
Tổng số trong ngày: 266
Tổng số trong tuần: 2,572
Tổng số trong tháng: 13,976
Tổng số trong năm: 45,013
Tổng số truy cập: 697,993