Lễ khai hội Xuân Đền Thần Nông

Sáng 25/02, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ô Pích dự lễ khai hội Xuân Đền Thần Nông (xã Cẩm Lý, huyện Lục Nam). Dự lễ khai hội có đại diện lãnh đạo các sở, ngành, cơ quan, đơn vị của tỉnh và lãnh đạo Huyện ủy, HĐND, UBND huyện Lục Nam cùng đông đảo người dân, du khách.
Màn Lễ tế Vua Thần Nông cùng các chư thần cầu mưa thuận, gió hòa, mùa màng tốt tươi của Hội người cao tuổi thôn Lịch Sơn, xã Cẩm Lý.

Đền Thần Nông tọa lạc ở thôn Mỹ Sơn, xã Cẩm Lý, năm 2017, UBND huyện Lục Nam đã khởi công phục dựng đền với kiến trúc 5 gian 2 chái, 2 tầng 8 mái đao cong. Việc xây dựng đền có ý nghĩa nhằm khuyến nông, phát triển nghề trồng trọt và tạo thêm một địa điểm sinh hoạt văn hóa, tinh thần cho Nhân dân trong vùng, đồng thời góp phần thúc đẩy phát triển du lịch văn hóa tâm linh của địa phương.

Chủ tịch UBND huyện Lục Nam Đặng Văn Nhàn đánh trống khai hội.

Phát biểu tại lễ khai hội, Chủ tịch UBND huyện Đặng Văn Nhàn cho biết, tục thờ cúng Thần Nông gắn liền với nền văn minh lúa nước. Thần Nông là vị thần ban cho mưa thuận, gió hòa, mùa màng tươi tốt nên việc thờ cúng Thần Nông trở thành nét văn hóa đặc sắc từ nhiều đời nay của Nhân dân.

Những người nông dân tin tưởng rằng duy trì lễ tế Thần Nông với nghi thức thành kính, đầy đủ sản vật nông nghiệp được dâng lên là bày tỏ lòng tưởng nhớ, biết ơn đối với ông tổ của nghề nông.

Các đại biểu thắp hương tại Đền Thần Nông.

Hằng năm, Lễ hội được tổ chức nhằm duy trì, phát triển những giá trị nhân văn sâu sắc về tín ngưỡng thờ Thần Nông của Nhân dân trong vùng. Đây cũng là một trong những di tích văn hóa quan trọng của vùng đất thiêng Tây Yên Tử.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ô Pích thực hiện nghi lễ khai canh, hạ điền.

Lễ hội diễn ra trong 02 ngày 25 và 26/2/2024 (tức ngày 15 và 16 tháng Giêng). Để phục vụ người dân, du khách đến với Đền Thần Nông, Ban Tổ chức lễ hội còn chuẩn bị các gian hàng của các xã, thị trấn trong huyện tham gia trưng bày, giới thiệu nông sản chủ lực, đặc trưng của huyện như: Mật ong, dứa, khoai sọ, các sản phẩm chế biến từ vải thiều, nhãn, dược liệu… Ngoài ra, đến với lễ hội người dân, du khách còn được tham gia vào các hoạt động văn hóa, thể thao, các trò chơi dân gian…

Bí thư Huyện ủy Nguyễn Thị Kim Dung thực hiện nghi Lễ phát hạt giống tượng trưng cho đại diện lãnh đạo các xã, thị trấn trong huyện.

Lễ khai hội Đền Thần Nông cũng là một trong những hoạt động nằm trong Tuần Văn hóa - Du lịch năm 2024 của tỉnh Bắc Giang với chủ đề “Linh thiêng Tây Yên Tử”, diễn ra từ ngày 20/2 - 25/2, tức từ ngày 11 đến 16 tháng Giêng, năm Giáp Thìn./.

Nguyễn Miền