Bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm trong trường học

|
Lượt xem:
Cỡ chữ: A- A A+
Nhằm chủ động triển khai các biện pháp phòng, chống ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm trong trường học để bảo vệ sức khỏe cho học sinh ở các bậc học. Sở Y tế Bắc Giang vừa có Công văn đề nghị Sở Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo các nhà trường, Phòng Giáo dục và Đào tạo các huyện, thành phố triển khai các nội dung liên quan.
Tăng cường triển khai các hoạt động tuyên truyền, thực hành tốt vệ sinh cá nhân trong ăn uống... cho cán bộ, giáo viên,
nhân viên nhà trường và học sinh. Ảnh: BGP/Diệu Hoa.

Cụ thể, tăng cường triển khai các hoạt động tuyên truyền, phổ biến kiến thức, pháp luật về ATTP như: Kiến thức thực hành trong kiểm soát thực phẩm; hướng dẫn lựa chọn bảo quản, chế biến thực phẩm an toàn và thực hành tốt vệ sinh cá nhân trong ăn uống; thực hành “ăn chín, uống sôi”; thực hành “rửa tay trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh”; thực hành tốt nội dung “05 chìa khóa để có thực phẩm an toàn” theo hướng dẫn của Tổ chức Y tế thế giới; kiến thức, thực hành về lựa chọn, sử dụng thực phẩm bảo đảm ATTP… cho cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường và học sinh nhằm nâng cao nhận thức, kiến thức, thực hành đúng về ATTP, chủ động phòng ngừa ngộ độc thực phẩm.

Niêm yết công khai số điện thoại đường dây nóng về ATTP của các cấp tại các nơi ăn uống đảm bảo dễ quan sát để các cán bộ, giáo viên, phụ huynh, học sinh kịp thời phản ảnh khi phát hiện thực phẩm không bảo đảm ATTP/vi phạm về ATTP.

Chỉ đạo các nhà trường tổ chức bếp ăn tập thể, căng tin... thường xuyên chủ động tự tổ chức kiểm tra, giám sát đối với việc thực hiện các quy định về điều kiện bảo vệ ATTP trong kinh doanh dịch vụ ăn uống (bếp ăn tập thể, căng tin…) để đầu tư cải tạo, nâng cấp cơ sở hạ tầng, bổ sung  trang thiết bị chế biến, bảo quản thực phẩm... nhằm đáp ứng đầy đủ các điều kiện bảo đảm ATTP theo quy định của Bộ Y tế.

Các nhà trường tổ chức bếp ăn tập thể theo hình thức mua suất ăn sẵn như: Triển khai việc lựa chọn, ký hợp đồng với cơ sở chế biến bảo đảm ATTP, được cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP theo quy định; kiểm soát chặt chẽ bảo đảm ATTP đối với chất lượng suất ăn sẵn khi bàn giao và khi cung cấp cho học sinh ăn uống... Triển khai thực hiện tốt chế độ kiểm thực 3 bước, lưu mẫu thức ăn. 

Phối hợp với hội cha mẹ học sinh triển khai giám sát chặt chẽ việc thực hành bảo đảm ATTP trong suốt quá trình nhập, bảo quản, sơ chế, chế biến, vận chuyển, sử dụng, lưu mẫu thực phẩm…; kiểm soát chặt chẽ đối với các sản phẩm thực phẩm được cho tặng miễn phí hoặc trong chương trình giới thiệu, quảng cáo, bán, nhân đạo mà các tổ chức, cá nhân thực hiện trong nhà trường (về chất lượng, nguồn gốc xuất xứ, hồ sơ theo quy định về đăng ký bản công bố hoặc tự công bố sản phẩm, quá trình bảo quản, vận chuyển, phân phát sản phẩm thực phẩm,...). Nếu phát hiện thấy nghi ngờ không bảo đảm ATTP thì tạm dừng hoạt động và báo cáo với cơ quan chức năng trên địa bàn để xác minh, xử lý theo quy định của pháp luật. Thường xuyên triển khai nắm bắt tình hình kinh doanh dịch vụ ăn uống, kinh doanh thực phẩm xung quanh khu vực nhà trường. Nếu phát hiện dấu hiệu vi phạm về ATTP, báo cáo ngay với chính quyền địa phương để kiểm tra, giám sát và xác minh, xử lý theo quy định hiện hành.

Chỉ đạo các nhà trường phối hợp với cơ quan quản lý nhà nước về ATTP, Phòng Giáo dục và Đào tạo trên địa bàn triển khai hoạt động kiểm tra liên ngành, chuyên ngành, hậu kiểm, giám sát về ATTP theo quy định. Công tác khắc phục sự cố về ATTP. Nếu có sự cố về ATTP khai báo và phối hợp với các cơ quan y tế có thẩm quyền trên địa bàn để tổ chức điều tra, xử trí vụ ngộ độc thực phẩm.

Xem chi tiết Công văn tại đây./.

Diệu Hoa

video hoạt động video hoạt động

Hỏi đáp pháp luật Hỏi đáp pháp luật

Số lượng truy cập Số lượng truy cập

Đang truy cập: 7,353
Tổng số trong ngày: 209
Tổng số trong tuần: 2,515
Tổng số trong tháng: 13,919
Tổng số trong năm: 44,956
Tổng số truy cập: 697,936