Việt Yên: Trường Mầm non Bích Sơn với phong trào “Vườn rau sạch cho bé”

Ngay đầu tháng 9/2019, lứa rau đầu tiên của Trường Mầm non Bích Sơn, huyện Việt Yên đã chính thức được nhập vào nhà bếp nhằm phục vụ bữa ăn hàng ngày cho trẻ. Đây là nguồn rau sạch do chính bàn tay của cô và trò nhà trường trồng, chăm bón ngay từ tháng 8, trước khi bước vào năm học mới.
Cô và trò nhà trường chăm sóc rau. Ảnh: Dương Thanh

Năm học 2019 - 2020, Trường Mầm non Bích Sơn có 13 lớp mẫu giáo với 450 học sinh ở các độ tuổi. Bước vào năm học mới, nhà trường đã xây dựng kế hoạch chỉ đạo thực hiện để nâng cao chất lượng giáo dục nhà trường, trong đó đi sâu vào 9 nhiệm vụ trọng tâm mà Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Việt Yên đã xác định. Nằm trong chuyên đề “Xây dựng trường mầm non lấy trẻ làm trung tâm”, năm học này, ngoài việc tiếp tục thi đua sáng tạo và đổi mới, nâng cao chất lượng giáo dục, chăm sóc trẻ, trang trí trường, lớp học, Trường Mầm non Bích Sơn đi sâu vào mô hình Vườn rau sạch cho trẻ. Với quỹ đất rất ưu đãi, nhà trường đã dành gần 800 m2 để trồng rau sạch, phục vụ nhu cầu nuôi dưỡng, chăm sóc, nâng cao chất lượng bữa ăn cho 450 học sinh của nhà trường.

Xác định nội dung trọng tâm trong chuyên đề “Xây dựng trường mầm non lấy trẻ làm trung tâm”, ngay từ tháng 8/2019, trước khi chuẩn bị bước vào năm học mới, Trường Mầm non Bích Sơn đã xây dựng kế hoạch, phát động phong trào Vườn rau của bé và được cán bộ, giáo viên, cô nuôi nhà trường, phụ huynh học sinh và chính quyền địa phương hưởng ứng, ủng hộ nhiệt tình. Tất cả các khu đất trống hoạt động chưa hiệu quả, nhà trường đã cho cải tạo lại, đầu tư hệ thống nước tưới, phân bón, bổ sung thêm đất màu. Cùng với đó, được sự ủng hộ của các phụ huynh học sinh về nguồn phân bón hữu cơ có sẵn tại địa phương như: phân gà, phân chuồng... đã được ủ kỹ, nhà trường tiến hành trồng ngay lứa rau đầu tiên để bước vào năm học mới có thực phẩm cung cấp bữa ăn chính cho trẻ.

Vườn rau xanh tốt của nhà trường là nguồn thực phẩm an toàn cho trẻ. Ảnh: Dương Thanh

Chỉ hơn 1 tháng hoạt động, vườn rau của Trường Mầm non Bích Sơn có đủ các loại như rau cải canh, cải thìa, rau rền, mồng tơi, rau muống... trải dài một màu xanh bát ngát. Đây là thành quả của công sức, bàn tay lao động, chăm sóc tận tình của cô và trò nhà trường trong những giờ ra chơi, lúc rảnh rỗi hoặc vào những ngày chủ nhật xanh.

Xen lẫn trong bóng cây xanh, các khóm hoa rực rỡ nhiều màu sắc, những vườn rau sạch không chỉ tạo cảnh quan môi trường “Xanh - sạch - đẹp” cho trường, mà còn giúp cải thiện, tăng khẩu phần và nâng cao chất lượng bữa ăn chính hàng ngày cho trẻ, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Song, điều quan trọng là chính việc thực hiện mô hình Vườn rau sạch của bé còn tạo điều kiện để nhà trường tích hợp việc giáo dục phát động. Đây là cách làm thiết thực nhằm không ngừng đổi mới công tác quản lý, nâng cao chất lượng giáo dục và chăm sóc trẻ của nhà trường.

Phong trào Vườn rau sạch cho trẻ là một nhiệm vụ được chỉ đạo thực hiện xuyên suốt năm học 2019 - 2020, là một trong những phần chính của chuyên đề “Xây dựng trường mầm non lấy trẻ làm trung tâm”. Đây cũng là nội dung mang tính tổng hợp cao, bởi không những góp phần đảm bảo dinh dưỡng, an toàn vệ sinh thực phẩm mà còn giúp trẻ có được không gian vui chơi, trải nghiệm sáng tạo, nâng cao kiến thức, thoải mái về tinh thần và không ngừng phát triển thể lực cho trẻ. Đó cũng là yêu cầu cốt lõi, trọng tâm và thiết thực trong việc nâng cao chất lượng chăm sóc, giáo dục trẻ ở trường mầm non.

Cô trò nhà trường phấn khởi thu hoạch rau. Ảnh: Dương Thanh

Với nhiều cách làm sáng tạo, hy vọng năm học 2019 - 2020, Trường Mầm non Bích Sơn sẽ đạt được nhiều kết quả tốt, thực hiện thắng lợi với chủ đề năm học “Giữ vững kỷ cương, nền nếp trường lớp học; chú trọng giáo dục đạo đức, lối sống, kỹ năng sống và văn hóa ứng xử cho đội ngũ giáo viên và học sinh; tiếp tục đổi mới, sáng tạo, nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện”./.

Dương Thanh