Ứng dụng công nghệ cao đảm bảo ATVSTP đối với nông sản

Nông sản Việt Nam hiện nay chủ yếu xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc theo con đường tiểu ngạch, xuất khẩu chính ngạch còn rất ít, xuất khẩu nông sản còn gặp một số hàng rào kỹ thuật cũng như những quy định pháp lý. Trước thực tế đó, phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao gắn với xây dựng nông thôn mới đang từng bước làm thay đổi diện mạo nông thôn trên địa bàn tỉnh Bắc Giang, tạo thêm được nhiều việc làm và tăng thu nhập cho người dân.
Mô hình ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất cà chua an toàn sinh học.

Thực hiện Nghị quyết 130/NQ-TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về đẩy mạnh ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2016-2020; Nghị quyết số 46/2016/NQ-HĐND của HĐND tỉnh quy định chính sách hỗ trợ phát triển sản xuất nông nghiệp công nghệ cao giai đoạn 2017-2020, đồng thời triển khai các quy hoạch, kế hoạch, đề án sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao của UBND tỉnh… Đến nay, trên địa bàn tỉnh có khoảng 200 mô hình sản xuất rau, hoa ứng dụng công nghệ cao với tổng diện tích nhà lưới, nhà màng khoảng 320.000 m2; 05 mô hình sản xuất nấm trong nhà lạnh.

Nhờ áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật mới, các quy định nghiêm ngặt trong quy trình kỹ thuật, chăm sóc, phòng trừ dịch hại, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật và các hóa chất, phân bón đều được đảm bảo yêu cầu về ATVSTP. Cùng với phát triển công nghệ 4.0, các cá nhân, tổ chức, HTX, bà con nông dân cũng phải thay đổi, từng bước nâng cao chất lượng từ khâu sản xuất, chế biến, đóng gói bao bì đáp ứng yêu cầu thị trường và vươn xa tầm thế giới./.

Chi cục Trồng trọt và BVTV