Trường Tiểu học Trần Phú hưởng ứng tháng hành động vì An toàn thực phẩm năm 2019

|
Lượt xem:
Cỡ chữ: A- A A+
Thực hiện Kế hoạch của Phòng Giáo dục và Đào tạo TP. Bắc Giang và các văn bản chỉ đạo các cấp về việc triển khai công tác đảm bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP) năm 2019, Trường Tiểu học Trần Phú (TP. Bắc Giang) tích cực triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm triển khai có hiệu quả các nhiệm vụ kế hoạch đề ra.
Tuyên truyền các văn bản quy phạm pháp luật của Đảng và Nhà nước về đảm bảo ATTP trong Hội đồng sư phạm

Thường xuyên tuyên truyền, quán triệt thực hiện kế hoạch số 371/KH-BCĐLN ngày 29/01/2019 của Ban chỉ đạo liên ngành tỉnh về việc triển khai công tác quản lý Nhà nước về ATTP tỉnh Bắc Giang năm 2019; các văn bản quy phạm pháp luật của Đảng và Nhà nước về đảm bảo ATTP; Chỉ thị 08-CT/TW ngày 12/10/2011 của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với vấn đề ATTP trong tình hình mới; Chỉ thị số 34/CT-TTg ngày 11/12/2014 của Thủ tướng Chính phủ về tiếp tục đẩy mạnh công tác bảo đảm ATTP và phòng chống ngộ độc thực phẩm trong tình hình mới; Chỉ thị số 13/CT-TTg ngày 9/5/2016 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về ATTP; các văn bản về điều kiện bảo đảm ATTP đối với cơ sở sản xuất, chế biến kinh doanh thực phẩm; thông tin tuyên truyền kiến thức về ATTP và phòng ngừa sự cố ATTP, kiến thức lựa chọn, bảo quản chế biến thực phẩm an toàn. Khuyến cáo cán bộ giáo viên và học sinh chỉ mua và sử dụng những sản phẩm thực phẩm có nguồn gốc, xuất xứ bảo đảm ATTP.

Nhà trường triển khai các văn bản chỉ đạo ATTP trong các buổi họp Hội đồng sư phạm, đồng thời chỉ đạo việc dạy học tích hợp các nội dung giáo dục bảo đảm ATTP vào các môn học chính khóa, ngoại khóa nhằm thay đổi hành vi nhận thức của toàn thể cán bộ giáo viên, nhân viên và học sinh.

​ 

Giờ học dạy tích hợp lồng ghép giáo dục ATTP trong trường học

Đặc biệt đối với đội ngũ nhân viên cấp dưỡng bếp ăn tập thể, phải tuyệt đối chấp hành đầy đủ quy định về ATTP trong quá trình chế biến thức ăn phục vụ cho giáo viên và học sinh. Nhà trường đã lưu mẫu thức ăn hằng ngày, thức ăn được ghi rõ tên, ngày giờ lưu và được bảo quản tuyệt đối trong hộp thủy tinh có nắp đậy để ngăn mát tủ lạnh trong vòng 24/24h.

Lưu mẫu thức ăn 24/24h trong tủ bảo quản tại bếp ăn

 

Thời điểm này, công tác bảo đảm VSATTP đã trở thành vấn đề nóng trên diễn đàn Quốc hội, trên các phương tiện truyền thông. Sức khỏe quyết định đến sự sinh tồn tính mạng con người. Chính vì vậy, Chi bộ, Công đoàn nhà trường tăng cường công tác tuyên truyền các văn bản quy phạm pháp luật của Đảng và Nhà nước về đảm bảo VSATTP nhằm nâng cao nhận thức và thực hiện tốt về VSATTP; 100% cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh phải thực hiện nghiêm túc các qui định về VSATTP, với khẩu hiệu "Tuyệt đối đảm bảo ATTP trường học" không để xảy ra tình trạng ngộ độc tập thể và các bệnh truyền qua đường thực phẩm. Nâng cao nhận thức, kỹ năng thực hành VSATTP của người tham gia các hoạt động tổ chức ăn bán trú tại trường.

Kiểm tra thường xuyên VSATTP theo quy định của ngành như: bếp ăn, đồ dùng bán trú, chất lượng thực phẩm, dụng cụ chế biến, các hoạt động chăm sóc học sinh. Kiểm tra vệ sinh môi trường, để tạo cảnh quan môi trường luôn sáng, xanh, sạch đẹp. Kiểm tra cấp dưỡng việc thực hiện các quy định: quy trình chế biến theo bếp một chiều, trang phục nhà bếp, hồ sơ sức khỏe và thực hiện 10 nguyên tắc vàng về VSATTP. Kiểm tra nguồn nước sạch và các công trình thoát nước để xử lý kịp thời. Kiểm tra chất lượng thực phẩm trước khi ký giao - nhận để phòng tránh ngộ độc thức ăn. Các dụng cụ chế biến, đồ dùng của học sinh phải được vệ sinh, hấp sấy khô trước giờ học sinh ăn.

Cấp dưỡng chia khẩu phần ăn cho các lớp

Một trong những bữa ăn của học sinh bán trú

 

Giáo dục cho học sinh tích cực tham gia giữ vệ sinh đảm bảo ATTP như: lao động tự phục vụ, giữ vệ sinh trường, lớp, tự sắp xếp đồ dùng học tập, ăn nghỉ trưa tại trường, rèn thói quen vệ sinh cá nhân và các hành vi văn minh nơi công cộng, tạo môi trường thân thiện trong trường học. Huy động các lớp tích trồng và chăm sóc chậu hoa cây cảnh, trang trí lớp ngăn nắp, gọn gàng và khoa học.

Học sinh gấp chăn sau giờ nghỉ trưa
Hành lang lớp học được học sinh các lớp trồng và chăm sóc nhiều cây xanh

 

Các em thường xuyên chăm sóc cây trong khuôn viên trường

 

Nhà trường đã hợp đồng thời vụ với 06 cấp dưỡng được trang bị đầy đủ trang phục bảo hộ lao động theo quy định. Phó Hiệu trưởng phụ trách công tác bán trú và 06 cấp dưỡng nấu ăn đã được khám sức khỏe theo quy định và được cấp giấy chứng nhận về kiến thức ATVSTP. Nhà trường đã có giấy cam kết ATVSTP với Chi cục Vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh Bắc Giang. Trường đã có bếp ăn một chiều, khu chế biến thức ăn sống nấu tách biệt với khu thức ăn chín. Có đủ thiết bị dụng cụ: tủ lạnh, hộp lưu mẫu thức ăn, giá úp bát bằng inox có kính, các dụng cụ nấu, chế biến và chia ăn theo quy định bằng nhôm và inox.

Về nguồn cung cấp thực phẩm, ngay vào đầu năm học nhà trường đã ký hợp đồng mua bán thực phẩm sạch với các nhà cung cấp thực phẩm đảm bảo đúng quy trình. Nhà trường tuyệt đối không dùng thực phẩm màu trong việc chế biến thức ăn cho học sinh. Hằng ngày ký nhập thực phẩm theo đúng quy định. Ban Giám hiệu, Ban Thanh tra nhân dân, Y tế nhà trường cùng Ban đại diện Cha mẹ học sinh thường xuyên kiểm tra việc nhập, xuất, chế biến thực phẩm và chia ăn cho học sinh. Trường sử dụng nguồn nước máy đã được xét nghiệm đảm bảo để nấu ăn, nước uống của giáo viên và học sinh là nước lọc tinh khiết đóng bình đã qua kiểm dịch. Cán bộ y tế đã có kế hoạch và thường xuyên tuyên truyền, kiểm tra phòng chống dịch bệnh ngay tại nhà trường. Từ đầu năm học 2018 - 2019, Trường Tiểu học Trần Phú được đón tiếp nhiều đoàn về kiểm tra, giao lưu về công tác y tế học đường, ATTP trong nhà trường.

Đoàn kiểm tra liên ngành ATTP làm việc tại trường

Trong thời gian vừa qua, trước tình hình dịch tả lợn châu Phi diễn biến phức tạp và thông tin hàng loạt trẻ em bị nhiễm ấu trùng sán khiến dư luận thêm lo lắng về ATTP, nhất là tại các bếp ăn tập thể trong doanh nghiệp, trường học. Bên cạnh việc siết chặt quản lý nguồn gốc thực phẩm, bảo đảm sức khỏe nhân dân thì công tác tuyên truyền cũng cần được quan tâm để hạn chế tối đa những tổn thất cho người chăn nuôi. "Không tẩy chay thịt lợn".

Trước đây, thịt lợn là nguồn thực phẩm chính trong thực đơn ăn hàng tuần của học sinh và giáo viên. Khi xảy ra dịch tả lợn châu Phi, Ban Giám hiệu nhà trường rất lo lắng. Dù không “tẩy chay” nhưng để ổn định tâm lý của cán bộ giáo viên, các bậc phụ huynh và học sinh có điều chỉnh việc sử dụng thịt lợn để chế biến các món trong mỗi suất ăn. Thay vào đó là cá, trứng, thịt gà, thịt bò… Do vậy bếp ăn tập thể nhà trường vẫn tiếp tục duy trì bình thường. Không chỉ thịt lợn mà các thực phẩm khác cũng được kiểm soát chặt chẽ.

Cùng với giải pháp trên, để cán bộ giáo viên, học sinh yên tâm về khẩu phần dinh dưỡng thức ăn và các món ăn hàng ngày, nhà trường tuyên truyền để các bậc phụ huynh hiểu đúng về bệnh dịch tả lợn châu Phi không lây sang người và những sản phẩm thịt lợn đã qua kiểm dịch của cơ quan chức năng, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng thì vẫn được sử dụng bình thường.

Mô hình tăng gia lao động sẳn xuất của học sinh để phục vụ bếp ăn bán trú

Do làm tốt công tác bảo đảm ATVSTP, nhiều năm qua, nhà trường không có xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm. Môi trường xung quanh đảm bảo vệ sinh, khu vực chế biến sạch sẽ, khẩu phần ăn và thành phần dinh dưỡng đảm bảo; học sinh ăn hết suất ăn. Các bậc phụ huynh hoàn toàn yên tâm khi gửi con học tại nhà trường. Cũng chính từ đó, Trường Tiểu học Trần Phú, TP. Bắc Giang luôn là điểm nhấn, thu hút sĩ số học sinh ngày một tăng cao.

Với một ngôi trường có bề dày thành tích trong nhiều năm qua, thầy và trò luôn cố gắng phấn đấu nỗ lực hết mình để giữ vững và phát triển ngôi trường luôn luôn đứng trong tốp đầu của thành phố.

Nguyễn Bích - Hồng Loan,

Trường Tiểu học Trần Phú, TP. Bắc Giang

video hoạt động video hoạt động

Hỏi đáp pháp luật Hỏi đáp pháp luật

Số lượng truy cập Số lượng truy cập

Đang truy cập: 10,726
Tổng số trong ngày: 346
Tổng số trong tuần: 7,791
Tổng số trong tháng: 15,375
Tổng số trong năm: 62,547
Tổng số truy cập: 715,527