Trường Mầm non Tư Mại “Vì bữa ăn chất lượng cho trẻ”

|
Lượt xem:
Cỡ chữ: A- A A+
Nhằm nâng cao chất lượng chăm sóc nuôi dưỡng trẻ, thời gian qua, Trường Mầm non Tư Mại, huyện Yên Dũng (Bắc Giang) luôn chú trọng quan tâm tới vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm (ATTP) tại các bếp ăn bán trú của nhà trường. Bữa ăn của trẻ không chỉ cung cấp đầy đủ dinh dưỡng theo nhu cầu mà còn đảm bảo ATTP, giúp trẻ phát triển một cách toàn diện cả về trí lực và thể lực.
Trẻ được học tập, trải nghiệm trong môi trường an toàn, lành mạnh và thân thiện. Ảnh: Lưu Thị Trang

Công tác vệ sinh ATTP luôn được nhà trường thực hiện đúng theo quy định nhằm đảm bảo cung cấp đầy đủ dinh dưỡng và an toàn cho bữa ăn của trẻ tại trường. Nhà trường đã lựa chọn nguồn cung cấp thực phẩm uy tín, có địa chỉ rõ ràng và thực hiện ký hợp đồng cam kết trách nhiệm đầy đủ. Tên các nhà cung cấp thực phẩm được công khai để các bậc phụ huynh cùng giám sát với nhà trường. Hằng ngày, các nhân viên đều thực hiện nghiêm túc việc ghi sổ khi tiếp nhận thực phẩm. Bếp ăn của trường được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh ATTP; nhân viên cấp dưỡng cũng thường xuyên được tập huấn kiến thức về vệ sinh ATTP và khám sức khỏe định kỳ theo đúng quy định.

Để trẻ phát triển toàn diện, ngoài việc đảm bảo vệ sinh ATTP thì cần cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho trẻ qua bữa ăn hằng ngày. Thực đơn bữa ăn cho học sinh được nhà trường thay đổi theo ngày, tuần và theo mùa. Nhà trường luôn lựa chọn các loại thực phẩm an toàn, giàu dinh dưỡng để cung cấp cho bữa ăn của trẻ. Việc chế biến thực phẩm cũng được nhà trường tuân thủ theo đúng nguyên tắc một chiều. Ngoài ra, hằng ngày nhà trường đều thực hiện lưu mẫu thức ăn trong 24 giờ để chủ động phòng, chống ngộ độc thực phẩm.

Nhà trường đã triển khai thực hiện nội quy bếp ăn, phân công trách nhiệm cụ thể cho nhân viên cấp dưỡng. Triển khai giám sát từng đối tượng cụ thể việc thực hiện: “Pháp lệnh vệ sinh ATTP”, “10 nguyên tắc vàng trong chế biến thực phẩm” và “biện pháp để thực phẩm an toàn hơn”.

Cùng đó, đầu tư đồ dùng dụng cụ, thiết bị bếp ăn đảm bảo an toàn và phương tiện phòng chống cháy nổ. Thường xuyên kiểm tra, giám sát bếp ăn trong các khâu vệ sinh bếp, nguồn nước sử dụng, đồ dùng, dụng cụ chế biến, đựng thức ăn và đồ dùng cho trẻ ăn.

Trẻ được hướng dẫn các kỹ năng vệ sinh cá nhân tại nhà trường. Ảnh: Lưu Thị Trang

Nhà trường xây dựng vườn rau sạch cho bé để cung cấp nguồn rau sạch cho bếp ăn của nhà trường. Thường xuyên kiểm tra việc thực hiện đầy đủ các nội dung chăm sóc sức khoẻ cho trẻ. Hằng tháng, các lớp thường tổ chức các buổi trải nghiệm của trẻ để từ đó các cô hiểu được tầm quan trọng của công tác chăm sóc nuôi dưỡng trẻ

Các cô nuôi được khám sức khỏe định kỳ 6 tháng/lần; bảo đảm có sức khỏe tốt, không mắc bệnh truyền nhiễm; được đào tạo về kỹ thuật nấu ăn; tập huấn bồi dưỡng nấu ăn hằng năm. Trong quá trình chế biến, thực hiện nghiêm túc quy trình bếp 1 chiều. Vệ sinh cá nhân sạch sẽ, móng tay cắt ngắn, không đeo nữ trang khi chế biến thực phẩm; thực hiện đúng các qui định đối với nhân viên nhà bếp.

Ngoài ra, nhà trường còn có quy định chặt chẽ, cụ thể đối với giáo viên, học sinh và phụ huynh trong việc thực hành các quy định, bảo đảm vệ sinh ATTP trong nhà trường…Qua đó, ngăn ngừa nguy cơ ngộ độc thực phẩm ngay từ khâu đầu vào, bảo đảm mỗi bữa ăn cho trẻ luôn an toàn và chất lượng, vì sự phát triển lành mạnh, toàn diện cho trẻ.

Lưu Thị Trang

video hoạt động video hoạt động

Hỏi đáp pháp luật Hỏi đáp pháp luật

Số lượng truy cập Số lượng truy cập

Đang truy cập: 5,907
Tổng số trong ngày: 649
Tổng số trong tuần: 1,277
Tổng số trong tháng: 15,479
Tổng số trong năm: 46,516
Tổng số truy cập: 699,496