Trường Mầm non Trù Hựu (Lục Ngạn): Ngôi nhà thân thiện, an toàn cho bé

|
Lượt xem:
Cỡ chữ: A- A A+
Thời gian qua, với điều kiện KT-XH tương đối thuận lợi, Trường Mầm non xã Trù Hựu, huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang được các cấp chính quyền quan tâm, đầu tư cơ sở vật chất đồng bộ, tương đối toàn diện, trở thành mô hình tiêu biểu trong việc chăm sóc, nuôi dạy trẻ của huyện.

Nằm sát thị trấn Chũ - trung tâm văn hóa của huyện Lục Ngạn, Trường Mầm non xã Trù Hựu đã được quy cụm thành 3 khu điểm trường với 19 phòng học kiên cố, có phòng vệ sinh riêng cho trẻ, môi trường trong và ngoài lớp học đảm bảo đủ điều kiện cho trẻ học tập, vui chơi và sinh hoạt bán trú hàng ngày. Cơ sở vật chất khu bếp ăn đảm bảo quy chuẩn một chiều, sạch sẽ, có đủ đồ dùng, dụng cụ phục vụ bếp ăn, có tủ lưu mẫu thức ăn, hệ thống bảng biểu theo đúng quy định.

Phòng ăn bán trú của trẻ luôn sạch sẽ, bảo đảm vệ sinh. Ảnh: Hồng Dung

Năm học 2019 - 2020, nhà trường tiếp tục đưa nhiệm vụ nâng cao chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm (ATTP) là nhiệm vụ hàng đầu. Nhằm nâng cao chất lượng chăm sóc nuôi dưỡng - giáo dục của nhà trường và để chỉ đạo tốt công tác vệ sinh ATTP, nhà trường đã thành lập Ban Chỉ đạo do đồng chí Hiệu trưởng trực tiếp làm Trưởng ban, các đồng chí Phó hiệu trưởng làm Phó ban, thành viên là cán bộ giáo viên cốt cán của các tổ chuyên môn và các cô nuôi dưỡng, đồng thời mời các ông bà Ban đại diện cha mẹ học sinh tham gia.

Nhà trường chú trọng công tác bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng về vệ sinh ATTP cho 100% các cô nuôi dưỡng và khám sức khỏe định kỳ theo đúng quy định. Các bếp ăn của nhà trường đủ điều kiện được cấp Giấy chứng nhận vệ sinh ATTP. 

Nhà trường lựa chọn nhà cung cấp thực phẩm có uy tín, rõ nguồn gốc, đảm bảo chất lượng, giá cả hợp lý, thực hiện ký hợp đồng cam kết trách nhiệm. Tên của các nhà cung cấp thực phẩm được công khai để phụ huynh học sinh cùng giám sát. Hằng ngày, nhà trường có lịch cụ thể phân công tổ trưởng cấp dưỡng cùng giáo viên trực tuần giao nhận thực phẩm trong ngày (tay ba), có nhật xét về tình trạng thực phẩm và ký nhận rõ ràng. Đảm bảo các hệ thống hồ sơ bếp ăn theo quy định.

Thực phẩm đầu vào luôn được kiểm soát nghiêm ngặt. Ảnh: Hồng Dung

Để đảm bảo vệ sinh ATTP trong khâu chế biến các món ăn cho trẻ, nhà trường chỉ đạo việc chế biến thực phẩm theo đúng quy trình một chiều, thức ăn sống không để gần thức ăn chín, đảm bảo cho trẻ ăn chín, uống chín. Thực hiện công khai “Bảng nội quy bếp ăn”, bảng phân công trách nhiệm của cô nuôi, “Pháp lệnh vệ sinh ATTP”, “10 nguyên tắc vàng trong chế biến thực phẩm”; duy trì nguyên tắc: Lưu mẫu thức ăn theo 3 bước/24 giờ nhằm chủ động phòng tránh ngộ độc.

Để có một khẩu phần ăn cân đối cho trẻ, nhà trường thực hiện tính khẩu phần ăn của trẻ trên Bảng khẩu phần ăn Nutrikids. Phối hợp nhiều loại thực phẩm trong ngày ở tỷ lệ thích hợp và đảm bảo năng lượng theo lứa tuổi. Nhằm đảm bảo đầy đủ nhu cầu về năng lượng và các chất dinh dưỡng cần thiết cho trẻ và đảm bảo vệ sinh ATTP trong ăn uống để phòng tránh bệnh tật.

Nhà trường chỉ đạo việc chuẩn bị các điều kiện tổ chức tốt giờ ăn cho trẻ: Bàn ăn sạch sẽ, gọn gàng, đủ cho trẻ ngồi, trên bàn phải có đĩa đựng cơm rơi, khăn ẩm để lau tay... Khi cho trẻ ăn, các cô giáo phải đeo khẩu trang, trong khi cho trẻ ăn cô cần chú ý đến những trẻ biếng ăn để động viên cháu ăn hết suất.

Chỉ đạo tích hợp giáo dục vệ sinh ATTP, vệ sinh dinh dưỡng thông qua giờ ăn và các giờ hoạt động. Đưa nội dung giáo dục ATTP vào chương trình chăm sóc giáo dục trẻ phù hợp với từng độ tuổi. Thực hiện khám, kiểm tra sức khỏe cho trẻ, theo dõi sức khỏe của trẻ trên biểu đồ, có kế hoạch chăm sóc phù hợp để bổ sung chế độ ăn cho trẻ suy dinh dưỡng.

Công tác vệ sinh môi trường, bảo vệ môi trường cũng chính là bảo vệ trẻ em, vì vậy vệ sinh phòng lớp luôn được sạch sẽ, không có mùi hôi khai, sàn nhà khô ráo, hàng tuần tổng vệ sinh các phòng, lau các cửa, khai thông cống rãnh, cũng góp phần giúp cho trẻ khỏe mạnh. 

Công tác chế biến thực phẩm được tuân thủ nghiêm ngặt quy trình bảo đảm vệ sinh ATTP. Ảnh: Hồng Dung

Cùng đó, Trường Mầm non xã Trù Hựu tổ chức tuyên truyền cho các bậc phụ huynh về vệ sinh ATTP, phòng, chống dịch bệnh (dịch bệnh thủy đậu và dịch đau mắt đỏ…) bùng phát. Nhà trường phối hợp với Trạm y tế xã tuyên truyền đến phụ huynh về tình hình dịch bệnh và cách phòng, chống các bệnh dịch; về chăm sóc nuôi dưỡng trẻ tại trường. Phối kết hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương, Trạm y tế xã để xây dụng nội dung và hình thức tuyên truyền cho hiệu quả.

Ban Giám hiệu thường xuyên chỉ đạo các lớp trang trí thực hiện bảng tin ở lớp học bằng các hình thức phù hợp, nội dung phong phú về công tác vệ sinh ATTP. Phối hợp với Trung tâm y tế dự phòng huyện tuyên truyền vệ sinh ATTP, phòng chống các dịch bệnh…/.

Hồng Dung

video hoạt động video hoạt động

Hỏi đáp pháp luật Hỏi đáp pháp luật

Số lượng truy cập Số lượng truy cập

Đang truy cập: 9,535
Tổng số trong ngày: 437
Tổng số trong tuần: 1,065
Tổng số trong tháng: 15,267
Tổng số trong năm: 46,304
Tổng số truy cập: 699,284