Triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán Tân Sửu và mùa Lễ hội Xuân 2021

|
Lượt xem:
Cỡ chữ: A- A A+
Ban Chỉ đạo liên ngành (BCĐLN) về an toàn thực phẩm (ATTP) tỉnh Bắc Giang vừa xây dựng kế hoạch triển khai công tác bảo đảm ATTP từ ngày 01/01/2021 đến hết ngày 20/3/2021 trên phạm vi toàn tỉnh.
Kiểm tra các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố... Ảnh minh họa: BGP/Diệu Hoa

Kế hoạch nhằm tăng cường truyền thông, phổ biến kiến thức, thực hành đúng về ATTP và kiến thức lựa chọn, bảo quản, chế biến, sử dụng thực phẩm an toàn. Tổ chức đợt cao điểm về thanh tra, kiểm tra việc chấp hành quy định pháp luật về ATTP đối với các cơ sở thực phẩm, nhóm sản phẩm thực phẩm được tiêu thụ nhiều trong dịp Tết, Lễ hội xuân.

Theo đó, BCĐLN về ATTP các cấp; các sở, ngành, đoàn thể xây dựng kế hoạch chỉ đạo, thực hiện có hiệu quả công tác bảo đảm ATTP trong dịp Tết Nguyên đán, mùa Lễ hội Xuân 2021 (hoàn thành trước ngày 31/12/2020). Triển khai đợt cao điểm về truyền thông, giáo dục kiến thức, thực hành đúng ATTP và hoạt động thanh tra, kiểm tra, hậu kiểm việc chấp hành quy định pháp luật về ATTP, xử lý nghiêm các vi phạm về ATTP theo quy định. Tăng cường các biện pháp phòng, chống NĐTP và dịch bệnh trên đàn chăn nuôi, nhất là bệnh dịch có khả năng lây truyền từ động vật sang người.

Huy động các kênh truyền thông tại các cấp, chú trọng phát huy hiệu quả hệ thống loa, đài tại các thôn, bản, khu phố để chuyển tải các thông điệp tới các nhóm đối tượng truyền thông về kiến thức, thực hành đúng ATTP; tuyên truyền bằng hình ảnh trực quan về bảo đảm ATTP (băng rôn, khẩu hiệu, áp phích...) tại các chợ, khu đông dân cư, lễ hội. Phổ biến kế hoạch triển khai công tác bảo đảm ATTP Tết Nguyên đán, Lễ hội Xuân 2021; vai trò, trách nhiệm của chính quyền các cấp, người đứng đầu cơ quan trong việc quản lý ATTP tại địa phương, đơn vị, doanh nghiệp.

Tuyên truyền, phổ biến các quy định về điều kiện bảo đảm ATTP trong sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm; quy định về điều kiện bảo đảm ATTP trong chế biến, bảo quản, kinh doanh giò, chả, bánh trưng, các loại bánh, mứt cổ truyền và các sản phẩm có nguồn gốc động vật, thực vật.

Bên cạnh đó, thành lập đoàn/tổ thanh tra, kiểm tra liên ngành, chuyên ngành về ATTP theo đúng quy định pháp luật và văn bản hướng dẫn của các Bộ, ngành Trung ương, của UBND tỉnh; thực hiện đúng quy trình, quy chế chuyên môn và các quy định pháp luật về hoạt động thanh tra, kiểm tra ATTP.

Kiểm tra các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố, tập trung vào những cơ sở sản xuất, kinh doanh các mặt hàng thực phẩm được sử dụng nhiều trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu và các Lễ hội như thịt và các sản phẩm từ thịt, bia, rượu, đồ uống có cồn, nước giải khát, bánh, mứt, kẹo, rau, củ, quả, phụ gia thực phẩm... và các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống.

Tăng cường đấu tranh chống gian lận thương mại, kiểm soát và ngăn chặn thực phẩm nhập lậu, không rõ nguồn gốc, thực phẩm giả, kém chất lượng lưu thông trên thị trường, không chấp hành đúng quy định về đo lường, ghi nhãn hàng hoá, bán hàng đa cấp... Đồng thời, duy trì có hiệu quả hoạt động của hệ thống giám sát dịch, bệnh thuộc ngành Nông nghiệp, ngành Y tế nhằm phát hiện sớm dịch bệnh và sự cố về ATTP, chủ động áp dụng các biện pháp can thiệp kịp thời. Chuẩn bị sẵn sàng các phương án, lực lượng thường trực, phương tiện, vật tư, hóa chất, tập huấn cho lực lượng chuyên môn để chủ động khắc phục dịch bệnh trên đàn chăn nuôi và các sự cố về ATTP.

Xem chi tiết Kế hoạch tại đây./.

Diệu Hoa

video hoạt động video hoạt động

Hỏi đáp pháp luật Hỏi đáp pháp luật

Số lượng truy cập Số lượng truy cập

Đang truy cập: 7,696
Tổng số trong ngày: 445
Tổng số trong tuần: 2,751
Tổng số trong tháng: 14,155
Tổng số trong năm: 45,192
Tổng số truy cập: 698,172