TP. Bắc Giang: Xử phạt 30 cơ sở vi phạm trong “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm"

Thực hiện kế hoạch triển khai Tháng hành động vì an toàn thực phẩm (ATTP) năm 2019 trong thời gian từ trung tuần tháng 4 đến trung tuần tháng 5 vừa qua, các đơn vị của thành phố Bắc Giang, đặc biệt là các đoàn kiểm tra liên ngành từ thành phố đến phường, xã cùng với đoàn kiểm tra chuyên ngành của thành phố đã tích cực triển khai các biện pháp một cách đồng bộ.
Tổ kiểm tra liên ngành kiểm tra công tác bảo đảm VSATTP tại nhà hàng trên địa bàn. Ảnh: Dương Hồng

Cụ thể, ngay từ đầu tháng 4, các đơn vị của thành phố, đặc biệt là ngành y tế đã chủ động tăng cường công tác tuyên truyền thông qua nhiều kênh như: tổ chức lớp tập huấn kiến thức cho cán bộ làm công tác ATTP từ thành phố đến phường, xã; căng treo các băng rôn, khẩu hiệu, tranh, áp phích tại các khu vực đông dân hoặc tại các khu chợ trên địa bàn... Cùng đó là tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh của 100% các thôn, tổ dân phố trên địa bàn cũng như phát các tờ gấp, tờ rơi đến các hộ gia đình...

Đặc biệt, trong thời gian qua, khi dịch tả lợn Châu Phi đang có diễn biến phức tạp, thành phố cũng đã gắn công tác tuyên truyền Tháng cao điểm ATTP năm 2019 với công tác phòng, chống dịch; cấp 1.000 lít hóa chất đồng thời hướng dẫn kỹ thuật phun phòng, chống cho các hộ dân trên địa bàn. Để người dân biết thêm về những địa chỉ thực phẩm an toàn. Trong tháng 5 thành phố cũng đã tổ chức được hội nghị kết nối cung cầu giữa những đơn vị sản xuất, cung ứng thực phẩm đảm bảo ATTP với các Trung tâm thương mại hoặc các chợ lớn trên địa bàn, qua đó giúp người dân có thêm những địa chỉ tin cậy trong quá trình lựa chọn thực phẩm.

Bên cạnh tuyên truyền, các đoàn kiểm tra liên ngành, chuyên ngành về lĩnh vực ATTP của thành phố đã tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra và hậu kiểm với các cơ sở. Kết quả, trong tháng hành động, toàn thành phố đã kiểm tra được 295 cơ sở. Trong đó thành phố kiểm tra được 177 cơ sở và phường, xã kiểm tra được 118 cơ sở. Qua kiểm tra, đã nhắc nhở và xử phạt hành chính với 30 cơ sở với tổng số tiền gần 39 triệu đồng. Trong tháng Hành động cũng không có vụ ngộ độc thực phẩm đông người nào xảy ra trên địa bàn./.

Dương Hồng