TP Bắc Giang: Xã Dĩnh Trì tăng thu nhập nhờ trồng rau sạch

Những năm gần đây, bà con nông dân xã Dĩnh Trì, TP Bắc Giang chú trọng vào phát triển cây rau màu. Do địa bàn xã nằm tiếp giáp với trung tâm thành phố nên việc tiêu thụ rất thuận lợi. Đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng, các hộ dân trong xã đang tích cực chuyển đổi sang mô hình sản xuất rau an toàn.
Mô hình rau sạch của gia đình chị Nguyễn Thị Xuân, thôn Núm, xã Dĩnh Trì. Ảnh: Nguyễn Thị Thanh

Theo chị Nguyễn Thị Xuân, thôn Núm, xã Dĩnh Trì cho biết với mỗi sào những chân ruộng thấp chị thường gieo hai đến ba giống rau cải, bao gồm cải ngọt, cải đắng. Sau thời gian gieo khoảng 25 - 30 ngày, rau sẽ được thu hoạch một lứa. Mỗi sào cho thu hoạch khoảng 2.000 mớ, mỗi mớ tại thời điểm này đang bán 3.500 - 4.000 đồng. Sau mỗi lứa gia đình chị thu hoạch khoảng 7 - 8 triệu đồng/sào. Sau khi trừ các khoản chi phí bao gồm: Hạt giống, phân bón, thuốc trừ sâu, gia đình thu lãi được khoảng 6,5 - 7,5 triệu đồng/sào/lứa. Mỗi năm gieo được 3 lứa. Tính ra thu nhập từ gieo rau cải trung bình được khoảng 15 - 20 triệu đồng/sào/vụ.

Theo chị Xuân, muốn rau xanh, ngon đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, để người tiêu dùng an tâm sử dụng thì việc dùng thuốc bảo vệ thực vật phải đúng thời điểm, khi rau lên khỏi mặt đất thì phun thuốc trừ sâu một lần, sau đó khoảng 10 - 15 ngày, phun nhắc lại lần hai và ngừng sử dụng thuốc trước khi thu hoạch ít nhất 10 ngày. Đặc biệt trên thị trường thuốc bảo vệ thực vật hiện nay đang sử dụng loại thuốc trừ sâu sinh học với ưu điểm nổi bật là ít độc với người và môi trường. Do ít độc với người và mau phân hủy trong tự nhiên các thuốc sinh học ít để lại dư lượng độc trên nông sản và có thời gian cách ly ngắn nên rất thích hợp để sử dụng cho các nông sản yêu cầu có độ sạch cao như các loại rau ăn lá.

Chính vì quy trình sản xuất rau của gia đình chị đảm bảo nên năm nào chị cũng trồng rau cải cung ứng cho một số lái buôn ngay tại ruộng mà không phải đi chợ bán lẻ. Nhận thấy hiệu quả từ việc tăng gia cây rau cải cao hơn rất nhiều lần trồng lúa nên người dân xã Dĩnh Trì còn tận dụng những khu đất trống dưới những gốc đào để xen canh cây rau cải nhằm tăng thêm thu nhập, mặt khác tiết kiệm công lao động.

Rau cải xen canh với cây đào. Ảnh: Nguyễn Thị Thanh

Bà Nguyễn Thị Hằng, một trong những hộ gieo khá nhiều rau cho biết: Gia đình bà trồng 4 sào đào, cả đào to lẫn đào nhỏ rơi vào khoảng hơn 500 cây. Nếu là đào non mỗi sào trồng được 150 - 170 gốc, với đào to mỗi sào chỉ trồng được khoảng vài chục gốc do phải vun gốc đào thật to mới có dinh dưỡng cho cây đào phát triển, nếu để trống thì cỏ dại mọc lên rất nhiều nên bà thường gieo rau cải dưới các gốc đào vừa đỡ tốn công nhổ cỏ dại lại tăng thêm thu nhập cho gia đình bà.

Từ khi trồng đào tháng Giêng đến tháng 5 bà xen canh được 2 lứa, sau khi trừ các chi phí như giống, phân bón và thuốc trừ sâu bà cũng thu về từ 8 - 10 đồng/sào/vụ. Đặc biệt năm nay giá rau cải cao hơn rất nhiều so với cùng kỳ năm trước nên rất dễ bán. Cũng theo bà Hằng, việc xen canh cây rau cải dưới tán đào chỉ cần chú ý cung cấp đủ nước và phun thuốc bảo vệ thực vật đủ 2 lần/lứa, sau đó tưới, bón là xong.

Bà Nguyễn Thị Huyền - Phó trưởng thôn Núm, xã Dĩnh Trì cho biết: Rau cải là cây rau màu rất dễ trồng, không tốn công chăm bón đặc biệt quay vòng lứa nhanh nên được bà con áp dụng trồng nhiều, nhất là trong những năm gần đây khi diện tích đất nông nghiệp ngày càng thu hẹp. Việc phát triển cây rau màu giúp nâng cao thu nhập cho bà con trong xã./.

Nguyễn Thị Thanh