TP Bắc Giang: Bảo đảm hoạt động sản xuất, kinh doanh theo quy định về an toàn thực phẩm

Nhận thức được tầm quan trọng của công tác an toàn thực phẩm (ATTP), thời gian qua UBND TP Bắc Giang đã chỉ đạo các đơn vị, địa phương trên địa bàn triển khai các giải pháp bảo đảm ATTP, trong đó chú trọng tăng cường các hoạt động truyền thông, thực hiện giám sát, kiểm tra, hậu kiểm và xử phạt vi phạm hành chính.
Các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm đã chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật về vệ sinh ATTP.

Năm 2023, UBND thành phố đã tổ chức nhiều buổi tập huấn về ATTP, nhất là chú trọng tập huấn kiến thức về công tác quản lý nhà nước về ATTP cho thành viên Ban Chỉ đạo thành phố, cán bộ làm công tác ATTP của Trạm y tế các phường, xã, hiệu trưởng và người quản lý bếp ăn tập thể của các trường học. Đồng thời, đổi mới, đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền về công tác đảm bảo an ninh, ATTP, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng trên Đài Truyền hình, Truyền thanh, loa, đài truyền thanh thôn, tổ dân phố và qua trang fanpage của MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội các cấp.

Bên cạnh đó, các cơ quan chức năng của thành phố tăng cường kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về ATTP. Tính đến tháng 10/2023, các lực lượng chức năng thành phố đã thực hiện kiểm tra 1.127 cơ sở, qua đó phát hiện, xử phạt vi phạm hành chính 55 cơ sở, với số tiền trên 327 triệu đồng. Trong quá trình kiểm tra, Đoàn kiểm tra kết hợp tuyên truyền, giáo dục kiến thức, quy định của pháp luật về bảo đảm ATTP, nâng cao nhận thức của các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, nâng cao kiến thức và trách nhiệm của người cung cấp thực phẩm trong bảo đảm vệ sinh ATTP, phòng, chống ngộ độc thực phẩm.

Cùng với đó, thành phố duy trì, nâng cao hiệu quả triển khai mô hình vận động và giám sát bảo đảm ATTP đối với 100% các phường, xã và các tổ dân phố trên địa bàn thành phố. Theo đó, 100% số tổ dân phố, khu dân cư thuộc phường, xã duy trì hoạt động tuyên truyền, vận động và kiểm tra, giám sát ATTP. 100% số hợp tác xã, doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh nông sản, thực phẩm được công nhận là sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn. Do siết chặt quản lý, trong năm toàn thành phố không xảy ra ngộ độc thực phẩm, dịch bệnh lây truyền qua thực phẩm cơ bản được kiểm soát./.

Dương Thủy