TP. Bắc Giang: 100% cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố được quản lý, giám sát

Views:
Font size: A- A A+
Thực hiện Đề án chuyên đề quản lý ATTP thức ăn đường phố đến năm 2020 ngày 29/3/2017 của UBND thành phố, trong suốt 2 năm qua các đơn vị liên quan từ thành phố đến phường, xã đã tích cực vào cuộc, triển khai các biện pháp thực hiện, đến nay 100% các cơ sở thức ăn đường phố đều đã được thống kê và lập hồ sơ quản lý.

Các cơ sở kinh doanh thực phẩm cần được quản lý, giám sát chặt chẽ. Ảnh: Dương Hồng

Theo số liệu tổng hợp gần nhất từ Phòng Y tế thành phố, hiện nay trên địa bàn có khoảng 421 cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố, rải rác ở tất cả các xã, phường trên địa bàn. Do đặc điểm là loại hình kinh doanh không ổn định về mặt địa điểm cũng như khó kiểm soát về vấn đề nguồn gốc, chất lượng các loại hình thực phẩm nên nhóm cơ sở này được các cấp, các ngành, đặc biệt là ngành Y tế ưu tiên quan tâm hàng đầu.

Đặc biệt, trong 2 năm thực hiện Đề án, các đơn vị liên quan bằng nhiều biện pháp đã tổ chức thống kê, rà soát cũng như thường xuyên thanh, kiểm tra đối với nhóm cơ sở này. Kết quả đến nay 100% các cơ sở đều được đưa vào hồ sơ quản lý của cơ quan nhà nước. Cùng đó, thời gian qua ngành Y tế nói chung cũng đã tổ chức các lớp tập huấn và khám sức khỏe định kỳ cho 100% những người chế biến, kinh doanh thức ăn đường phố và tổ chức ký cam kết trách nhiệm với khoảng 97% số cơ sở.

Ngoài ra, để công tác VSATTP được đảm bảo, nhất là tại các khu vực trường học, nhiều trường trên địa bàn cũng đã thí điểm mở các căng tin ở trong trường, qua đó giảm thiểu tình trạng học sinh mua đồ ăn vặt không rõ nguồn gốc xuất sứ tại các cổng trường. Với sự nỗ lực của các cấp, các ngành, trong 2 năm thực hiện Đề án các đoàn kiểm tra từ thành phố đến phường, xã đã kiểm tra được hơn 700 lượt cơ sở. Nhìn chung các cơ sở thực hiện cơ bản tốt các quy định về VSATTP, có 37 cơ sở bị xử phạt hành chính với số tiền gần 30 triệu đồng.

Dương Hồng - Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Thể thao TP. Bắc Giang

Total visited in day: 319