Tăng cường quản lý, kiểm soát hoạt động kinh doanh, quảng cáo thực phẩm

Views:
Font size: A- A A+
Ban Chỉ đạo liên ngành về an toàn thực phẩm (ATTP) vừa có Công văn yêu cầu các cơ quan thành viên Ban Chỉ đạo liên ngành về ATTP tỉnh; UBND các huyện, thành phố tăng cường quản lý, kiểm soát hoạt động kinh doanh, quảng cáo thực phẩm bằng hình thức bán hàng đa cấp và trên môi trường mạng.
Ảnh minh họa.

Theo đó, Sở Công Thương tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến nâng cao nhận thức cho tổ chức, cá nhân, Nhân dân trong tỉnh các quy định pháp luật về kinh doanh đa cấp, Chỉ thị số 30/CT-TTg ngày 31/10/2016 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường quản lý nhà nước đối với hoạt động bán hàng đa cấp. Trong đó, chú trọng tuyên truyền, phổ biến các hành vi bị cấm trong hoạt động bán hàng đa cấp, trách nhiệm của tổ chức, cá nhân bán hàng đa cấp; trách nhiệm và quyền lợi của người tham gia bán hàng đa cấp, các quy định về chi trả hoa hồng, tiền thưởng và lợi ích kinh tế khác. Chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan tăng cường quản lý, thanh tra, kiểm tra, giám sát việc chấp hành quy định pháp luật đối với tổ chức, cá nhân kinh doanh, quảng cáo thực phẩm thuộc lĩnh vực quản lý của ngành; xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm pháp luật về ATTP.

Sở Thông tin và Truyền thông chỉ đạo, hướng dẫn các cơ quan truyền thông tăng cường tuyên truyền, phổ biến kiến thức, pháp luật về bán hàng đa cấp, kịp thời cảnh báo cho Nhân dân về hoạt động bán hàng đa cấp biến tướng, bất chính để người dân chủ động phòng ngừa; kiểm soát chặt chẽ việc phát hành quảng cáo sản phẩm thực phẩm theo quy định của pháp luật; công khai các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh, quảng cáo thực phẩm vi phạm pháp luật để người tiêu dùng biết và thực hiện các biện pháp phòng ngừa. Chỉ đạo, triển khai thanh tra, kiểm tra hoạt động quảng cáo thực phẩm trên báo, đài, trên môi trường mạng (Zalo, facebook, youtube, tiktok…) thuộc trách nhiệm, thẩm quyền quản lý của ngành; kiên quyết xử lý các tổ chức, cá nhân vi phạm về quảng cáo thực phẩm.

Sở Y tế chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan tăng cường thanh tra, kiểm tra, giám sát việc chấp hành quy định pháp luật đối với tổ chức, cá nhân kinh doanh, quảng cáo thực phẩm thuộc lĩnh vực của ngành; xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm pháp luật về ATTP. Tổ chức quản lý, kiểm soát chặt chẽ hoạt động kinh doanh, kê đơn, quảng cáo sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe, thực phẩm dinh dưỡng y học, thực phẩm dùng cho chế độ ăn đặc biệt, thực phẩm dinh dưỡng dùng cho trẻ đến 36 tháng tuổi trong các cơ sở khám, chữa bệnh và cơ sở kinh doanh dược phẩm trên địa bàn tỉnh.

Cục Quản lý thị trường tăng cường kiểm tra, kiểm soát, đấu tranh chống gian lận thương mại đối với hoạt động kinh doanh, quảng cáo hàng hóa thực phẩm và bán hàng đa cấp trên địa bàn tỉnh; kịp thời ngăn chặn, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm về bán hàng đa cấp, vi phạm về ATTP theo quy định của pháp luật.

Công an tỉnh chỉ đạo điều tra, xử lý các vụ việc vi phạm về bán hàng đa cấp, kinh doanh, quảng cáo sản phẩm thực phẩm có dấu hiệu hình sự, xâm phạm lợi ích người tiêu dùng theo quy định của pháp luật.

UBND các huyện, thành phố chỉ đạo, triển khai quản lý, kiểm tra hoạt động sản xuất, kinh doanh, quảng cáo thực phẩm trên địa bàn theo quy định; xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm về bán hàng đa cấp, quảng cáo và kinh doanh thực phẩm theo quy định của pháp luật. Chỉ đạo UBND các xã, phường, thị trấn tăng cường quản lý, giám sát các tổ chức, cá nhân triển khai bán hàng đa cấp, kinh doanh, quảng cáo thực phẩm trên địa bàn; tổ chức quản lý, kiểm soát chặt chẽ hoạt động kinh doanh, quảng cáo 4 sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe, thực phẩm dinh dưỡng y học, thực phẩm dùng cho chế độ ăn đặc biệt, thực phẩm dinh dưỡng dùng cho trẻ đến 36 tháng tuổi… thông qua hình thức hội nghị, hội thảo, cấp phát tờ rơi, tư vấn, khám và chăm sóc sức khỏe miễn phí trên địa bàn các thôn, khu phố; kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm.

* Xem chi tiết Công văn tại đây./.

An Nhiên

Total visited: 723,186