Tăng cường quản lý, kiểm soát dịch bệnh động vật và bảo đảm an toàn thực phẩm có nguồn gốc động vật, giai đoạn 2023-2030

Công an tỉnh Bắc Giang vừa ban hành Kế hoạch số 350/KH-CAT-CSKT triển khai các nhiệm vụ trọng tâm tăng cường năng lực quản lý, kiểm soát dịch bệnh động vật và bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP) có nguồn gốc động vật, giai đoạn 2023-2030.
Bảo đảm vệ sinh thú y, ATTP, phòng ngừa, ngăn chặn dịch cúm gia cầm, dịch động vật nguy hiểm bùng phát trở lại và lây lan sang người.

Kế hoạch nhằm quán triệt triển khai thực hiện nghiêm túc các chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước, chỉ đạo của UBND tỉnh về triển khai các nhiệm vụ trọng tâm nhằm tăng cường năng lực quản lý, kiểm soát dịch bệnh động vật và bảo đảm ATTP có nguồn gốc động vật, giai đoạn 2023-2030.

Phối hợp chặt chẽ với các cơ quan quản lý nhà nước, các đơn vị chức năng làm tốt công tác tham mưu cho cấp ủy, chính quyền các cấp huy động sự tham gia tích cực của các cấp, các ngành và Nhân dân vào công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, vi phạm pháp luật về kiểm soát dịch bệnh động vật và bảo đảm ATTP có nguồn gốc từ động vật giai đoạn 2023-2030. Bảo đảm vệ sinh thú y, ATTP, phòng ngừa, ngăn chặn dịch cúm gia cầm, dịch động vật nguy hiểm bùng phát trở lại và lây lan sang người; bảo vệ việc chăn nuôi của người dân và đàn gia súc, gia cầm trong tỉnh.

Theo đó xác định tuyến, địa bàn, đối tượng, mặt hàng, lĩnh vực trọng điểm cần tập trung đấu tranh với tội phạm và vi phạm pháp luật về phòng, chống dịch bệnh động vật và bảo đảm ATTP có nguồn gốc từ động vật giai đoạn năm 2023-2030. Từ đó các đơn vị nghiệp vụ, Công an huyện, thành phố căn cứ tình hình địa bàn để xác định tuyến, địa bàn, lĩnh vực, đối tượng trọng điểm cần tập trung đấu tranh, xử lý.

Để triển khai các biện pháp phòng ngừa, phát hiện, xử lý có hiệu quả tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật trong thực hiện các nhiệm vụ, Công an tỉnh Bắc Giang sẽ chủ động nắm tình hình, quản lý địa bàn kịp thời triển khai công tác phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật về quản lý, kiểm soát dịch bệnh động vật và bảo đảm ATTP có nguồn gốc động vật trên các tuyến, địa bàn, lĩnh vực trọng điểm.

Đấu tranh, điều tra, xử lý tội phạm và vi phạm pháp luật về phòng, chống dịch bệnh động vật, đảm bảo ATTP có nguồn gốc động vật theo nhiệm vụ được giao, tập trung vào các loại tội phạm và hành vi vi phạm như: Buôn bán, vận chuyển trái phép, nhập lậu gia súc, gia cầm, động vật; sản xuất, buôn bán hàng giả là thức ăn dùng để chăn nuôi, phân bón, thuốc thú y, thuốc bảo vệ thực vật, giống cây trồng, giống vật nuôi; tội làm lây lan dịch bệnh nguy hiểm cho động vật, thực vật; vi phạm điều kiện về vệ sinh thú y, ATTP trong chăn nuôi, giết mổ, vận chuyển, kinh doanh động vật, sản phẩm động vật, buôn bán thuốc thú y, vắc xin thú y, sản xuất chế biến thức ăn chăn nuôi, thực phẩm từ động vật.

Phối hợp chặt chẽ với các ngành có liên quan phát hiện, điều tra, xử lý các hành vi vi phạm pháp luật về quản lý, kiểm soát dịch bệnh động vật, đảm bảo ATTP có nguồn gốc từ động vật. Triển khai các biện pháp nghiệp vụ, chủ động nắm chắc tình hình có liên quan đến phòng, chống dịch bệnh động vật và bảo đảm ATTP nhất là trong các khu, cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh, từ đó kịp thời đấu tranh, xử lý các hành vi vi phạm pháp luật theo quy định.

Tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát trên các tuyến giao thông, phối hợp với các lực lượng chức năng phát hiện, kiểm tra, xử lý các phương tiện, đối tượng kinh doanh, vận chuyển gia súc, gia cầm, sản phẩm gia súc, sản phẩm gia cầm; động vật, sản phẩm động vật nhập lậu, không rõ nguồn gốc, không có giấy chứng nhận kiểm dịch thú y, không đảm bảo các điều kiện vận chuyển. Bố trí lực lượng, phương tiện, công cụ hỗ trợ phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ, Công an huyện, thành phố tuần tra, kiểm soát thực hiện bắt giữ phương tiện, đối tượng khi có yêu cầu…

* Xem chi tiết Văn bản tại đây./.

Dương Thủy