Bắc Giang: Tăng cường kiểm tra, giám sát đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm

|
Lượt xem:
Cỡ chữ: A- A A+
Nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP), thời gian qua, các sở, ngành, địa phương và các lực lượng chức năng tỉnh Bắc Giang quan tâm, bám sát tình hình thực tế tổ chức các hoạt động quản lý, thanh tra, kiểm tra, giám sát ATTP một cách phù hợp, bảo đảm ATTP trong hoạt động sản xuất, kinh doanh trên địa bàn tỉnh.
Nhân rộng các mô hình sản xuất, kinh doanh thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống bảo đảm ATTP.

Theo Sở Y tế, toàn tỉnh quản lý 24.475 cơ sở thực phẩm, trong đó ngành Nông nghiệp và PTNT quản lý 7.631 cơ sở (chiếm 31,2%); ngành Công Thương quản lý 11.672 cơ sở (chiếm 47,7%); ngành Y tế quản lý 5.172 cơ sở (chiếm 21,1%); có 2.013 cơ sở thực phẩm thuộc diện phải cấp giấy chứng nhận; tỷ lệ cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP đạt 97,5% số cơ sở thuộc diện phải cấp, đạt 100,4% kế hoạch năm; cơ sở ký cam kết bảo đảm ATTP đạt 100%.

Ngay từ đầu năm, các cơ quan quản lý Nhà nước về ATTP đã ban hành kế hoạch triển khai thực hiện công tác quản lý nhà nước về ATTP năm 2023 theo lĩnh vực ngành được phân công quản lý. Tăng cường kiểm tra, giám sát ATTP trong dịp Tết Nguyên đán, mùa Lễ hội xuân, mùa hè, mùa bão lũ, Tháng hành động vì ATTP, Tết Trung thu năm 2023. Triển khai việc xây dựng, nhân rộng mô hình bảo đảm ATTP; triển khai lấy mẫu giám sát mối nguy ô nhiễm thực phẩm và hướng dẫn, giám sát cơ sở thực phẩm. Các tổ chức, đơn vị tăng cường triển khai tuyên truyền, phòng ngừa sự cố về ATTP trong dịp Tết, mùa Lễ hội Xuân, mùa hè, mùa bão lũ, Tháng hành động vì ATTP năm 2023. Đẩy mạnh triển khai các mô hình sản xuất, kinh doanh, sử dụng thực phẩm an toàn. Chỉ đạo, triển khai thường xuyên và tăng cường trong các dịp cao điểm trong năm về hoạt động truyền thông, kiểm tra ATTP và phòng, chống ngộ độc thực phẩm.

Trong năm 2023, tỉnh đã thành lập 247 đoàn/tổ kiểm tra về ATTP, trong đó tuyến tỉnh tổ chức 6 đoàn; tuyến huyện, thành phố tổ chức 32 đoàn; tuyến xã, phường tổ chức 209 đoàn. Các đoàn đã tiến hành kiểm tra 13.277 cơ sở thực phẩm, qua đó tỷ lệ cơ sở đạt yêu cầu chiếm 89,6%, phát hiện xử phạt 163 cơ sở vi phạm về ATTP, trong đó phạt cảnh cáo 18 cơ sở; phạt tiền 145 cơ sở, với số tiền hơn 1 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, các ban, ngành, đoàn thể chủ động, tích cực chỉ đạo, kiểm tra, giám sát đối với việc triển khai công tác quản lý nhà nước về ATTP. Công tác thông tin, truyền thông kiến thức, pháp luật về ATTP và phòng, chống dịch bệnh được quan tâm triển khai. Các địa phương đã bố trí kinh phí để phục vụ triển khai các hoạt động đảm bảo ATTP trong công tác kiểm tra... 

Thời gian tới, tỉnh tiếp tục tăng cường công tác quản lý, thanh tra, kiểm tra và xử lý vi phạm pháp luật về ATTP. Định kỳ rà soát, thống kê, phân loại, lập sổ theo dõi cơ sở thực phẩm gắn với Đề án 06 và hệ thống thông tin mở của tỉnh. Tiếp tục xây dựng, nhân rộng các mô hình sản xuất, kinh doanh thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống bảo đảm ATTP; phát triển các vùng, mô hình sản xuất nông, lâm, thủy sản theo tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP.

Nâng cao chất lượng, hiệu quả các hoạt động liên ngành, chuyên ngành tại các cấp trong quản lý, kiểm tra, hậu kiểm, giám sát về ATTP. Đẩy mạnh công tác đấu tranh chống gian lận thương mại, kiểm soát chặt chẽ thực phẩm lưu thông trên thị trường, hoạt động kinh doanh đa cấp; kiên quyết xử lý các tổ chức, cá nhân vi phạm về ATTP.

Tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện công tác bảo đảm ATTP của đơn vị chức năng các cấp, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân lơ là trong quản lý, để xảy ra các sự cố mất ATTP nghiêm trọng theo quy định./.

Dương Thủy

video hoạt động video hoạt động

Hỏi đáp pháp luật Hỏi đáp pháp luật

Số lượng truy cập Số lượng truy cập

Đang truy cập: 9,599
Tổng số trong ngày: 455
Tổng số trong tuần: 5,674
Tổng số trong tháng: 7,489
Tổng số trong năm: 54,661
Tổng số truy cập: 707,641