Tăng cường kiểm soát an toàn thực phẩm dịp cuối năm

|
Lượt xem:
Cỡ chữ: A- A A+
Dịp cuối năm, nhu cầu hàng hóa tiêu dùng của người dân tăng cao. Đây cũng là thời điểm các loại hàng hóa không rõ nguồn gốc xuất xứ dễ trà trộn vào thị trường, gây nguy cơ mất an toàn thực phẩm (ATTP). Do đó, để đảm bảo an toàn sức khỏe cho người dân, ngành chức năng khuyến cáo người dân cần có sự lựa chọn, cân nhắc khi mua các sản phẩm tiêu dùng.
Sản phẩm giò, chả được bày bán ở một số cửa hàng thực phẩm không có tem mác, nguồn gốc và hạn sử dụng.

Hàng hóa được bày bán nhiều ở các đại lý, siêu thị, chợ… với đủ các loại mặt hàng từ thực phẩm tươi sống, thực phẩm được xử lý và hút chân không, thực phẩm đóng hộp, trái cây, bánh, kẹo, rượu… Lượng hàng hóa được tiêu thụ nhiều nhất là nhóm thực phẩm tươi sống (thịt gia súc, thịt gia cầm, cá…) cùng với các mặt hàng chế biến sẵn giò, chả, bánh mứt… và trái cây. Đây cũng là những mặt hàng dễ trà trộn, khiến người tiêu dùng lo lắng về vấn đề ATTP. Nhiều loại bánh kẹo, mứt được bán theo cân, không có địa chỉ, tem mác, nguồn gốc và hạn sử dụng rõ ràng. Mặc dù lo ngại về chất lượng sản phẩm nhưng vì giá thành rẻ, dễ sử dụng nên không ít người tiêu dùng đã bỏ qua chất lượng cũng như các yếu tố ảnh hưởng đến sức khỏe.

Người tiêu dùng nên lựa chọn mua hàng tại các cơ sở uy tín, kiểm tra tem nhãn chứng minh xuất xứ nguồn gốc thực phẩm.

Để bảo đảm ATTP trong những tháng cuối năm, nhất là trong dịp Tết Dương lịch đang đến gần, ngành Y tế khuyến cáo người tiêu dùng nên lựa chọn mua hàng tại các cơ sở uy tín, kiểm tra tem nhãn chứng minh xuất xứ nguồn gốc, chú ý thời hạn sử dụng của thực phẩm. Đối với thực phẩm có dấu hiệu ôi, thiu, mốc, người dân tuyệt đối không nên sử dụng. Đặc biệt, dịp trước và trong Tết, người dân không nên mua, tích trữ quá nhiều hàng hóa để tránh sử dụng sản phẩm bị mất dinh dưỡng hoặc mốc, hỏng, dẫn đến nguy cơ mất ATTP.

Bên cạnh đó, các ngành chức năng tăng cường thanh tra, kiểm tra, lồng ghép công tác tuyên truyền đảm bảo ATTP, phổ biến quy định về điều kiện vệ sinh cơ sở, trang thiết bị, dụng cụ trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm; điều kiện bảo quản, kinh doanh thịt và các sản phẩm từ thịt, rau, củ, quả, bánh chưng và sản phẩm chế biến từ nông, lâm, thủy sản khác. Thông qua hoạt động kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm về ATTP, góp phần ổn định thị trường thực phẩm cuối năm.

Bên cạnh hoạt động kiểm tra và xử lý nghiêm của cơ quan chức năng, rất cần ý thức và trách nhiệm của các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, đảm bảo cung cấp ra thị trường những sản phẩm chất lượng vì sức khỏe của mọi người./.

Diệu Hoa

video hoạt động video hoạt động

Hỏi đáp pháp luật Hỏi đáp pháp luật

Số lượng truy cập Số lượng truy cập

Đang truy cập: 9,390
Tổng số trong ngày: 99
Tổng số trong tuần: 2,201
Tổng số trong tháng: 4,016
Tổng số trong năm: 51,188
Tổng số truy cập: 704,168