Tăng cường công tác phòng, chống ngộ độc thực phẩm

Nhằm tiếp tục triển khai có hiệu quả công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm (ATTP) năm 2019, Sở Y tế Bắc Giang vừa có văn bản đề nghị các sở, ban, ngành, đơn vị và UBND các huyện, thành phố cần tiếp tục chủ động phòng, chống ngộ độc thực phẩm (NĐTP) và bệnh truyền qua thực phẩm tại các địa phương trong tỉnh.
Nâng cao ý thức trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng thực phẩm. Ảnh minh họa: BGP/Nguyễn Miền

Theo đó, Sở Y tế yêu cầu các sở, ban, ngành, đơn vị và UBND các huyện, thành phố cần tiếp tục triển khai có hiệu quả các văn bản chỉ đạo của Trung ương, UBND tỉnh và Ban Chỉ đạo liên ngành về công tác quản lý Nhà nước trong lĩnh vực ATTP tỉnh. Tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến kiến thức, thực hành đúng về ATTP theo nội dung tại hướng dẫn tại Công văn số 3960/BCĐLN-KGVX ngày 09/12/2016 của Ban Chỉ đạo Liên ngành về ATTP tỉnh về việc triển khai công tác quản lý nhà nước về ATTP nhằm nâng cao nhận thức đúng về ATTP, nêu cao ý thức trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng thực phẩm.

Hướng dẫn kiến thức lựa chọn, bảo quản, chế biến thực phẩm an toàn và thực hành tốt vệ sinh cá nhân, vệ sinh trong ăn uống; thực hiện “ăn chín, uống chín”, “rửa tay trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh”; thực hiện ăn uống hợp vệ sinh bảo đảm ATTP trong khu du lịch, lễ hội, sự kiện văn hóa, thể thao và trong tổ chức tiệc cỗ, bữa ăn gia đình, bếp ăn tập thể, kinh doanh dịch vụ ăn uống và thức ăn đường phố; vận động nhân dân tích cực thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang, gắn với công tác bảo đảm ATTP.

Tiếp tục tăng cường thông tin công khai các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm bảo đảm an toàn trên phương tiện thông tin đại chúng, trang thông tin điện tử của ngành, địa phương để các cơ quan, doanh nghiệp, trường học tổ chức bếp ăn tập thể và các tổ chức, cá nhân tiếp cận, sử dụng nguồn thực phẩm an toàn.

Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, hậu kiểm, giám sát về ATTP và đấu tranh chống gian lận thương mại về lĩnh vực thực phẩm. Kiên quyết xử lý các hành vi vi phạm pháp luật về ATTP, đồng thời công khai trên phương tiện thông tin đại chúng các tổ chức, cá nhân vi phạm về ATTP theo đúng quy định.

Chuẩn bị đủ trang thiết bị, vật tư, thuốc, hóa chất và nhân lực tham gia khắc phục sự cố về ATTP. Khi có vụ NĐTP xảy ra, xử trí theo chỉ đạo tại Công văn số 3365/BCĐLN-KGVX ngày 25/10/2016 của Ban Chỉ đạo liên ngành về ATTP tỉnh Bắc Giang…

Xem chi tiết Văn bản tại đây./.