Tăng cường công tác bảo đảm an toàn thực phẩm và phòng, chống ngộ độc thực phẩm

|
Views:
Font size: A- A A+
Ban Chỉ đạo liên ngành (BCĐLN) về an toàn thực phẩm (ATTP) tỉnh Bắc Giang vừa có Công văn về việc tăng cường công tác bảo đảm ATTP và phòng, chống ngộ độc thực phẩm (NĐTP).
Thực hiện truy xuất nguồn gốc thực phẩm, thu hồi và xử lý đối với thực phẩm không bảo đảm an toàn theo quy định. (Ảnh minh họa).

Theo đó. BCĐLN về ATTP tỉnh đề nghị Sở Y tế phối hợp với các cơ quan truyền thông tăng cường thông tin, tuyên truyền về nguy cơ NĐTP; phổ biến kiến thức và các biện pháp phòng ngừa NĐTP, các bệnh truyền qua thực phẩm cho Nhân dân. Triển khai công tác thanh tra, kiểm tra, hậu kiểm, giám sát chấp hành pháp luật về ATTP đối với các cơ sở thực phẩm theo phân công, phân cấp, nhất là cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, kinh doanh thức ăn đường phố; xử lý nghiêm các vi phạm về ATTP theo quy định. Thực hiện giám sát mối nguy ô nhiễm thực phẩm đối với các nhóm thực phẩm thuộc trách nhiệm quản lý của ngành; tăng cường giám sát chất lượng nguồn nước sạch sử dụng trong sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm và ăn uống, sinh hoạt; kịp thời cảnh báo, khuyến cáo đến người tiêu dùng và thực hiện các biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn sản phẩm thực phẩm, nước uống, nước sạch không bảo đảm ATTP; thực hiện truy xuất nguồn gốc thực phẩm, thu hồi và xử lý đối với thực phẩm không bảo đảm an toàn theo quy định.

Sở Nông nghiệp và PTNT tăng cường hướng dẫn các địa phương đẩy mạnh sản xuất chuyên canh, thâm canh rau, quả, thủy sản theo tiêu chuẩn VietGAP, phát triển chăn nuôi trang trại theo tiêu chuẩn VietGAP, VietGAHP; đẩy mạnh việc xây dựng, nhân rộng mô hình sản xuất, kinh doanh nông, lâm sản và thủy sản thực phẩm bảo đảm an toàn theo chuỗi; triển khai quản lý, kiểm tra, giám sát đối với các tổ chức, cá nhân cung cấp nước sạch sử dụng cho mục đích sinh hoạt theo quy định. Tăng cường quản lý, thanh tra, kiểm tra, giám sát việc kinh doanh, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, thuốc thú y, phân bón, thức ăn chăn nuôi, hóa chất bảo quản nông sản thực phẩm và các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm thuộc trách nhiệm quản lý của ngành; đẩy mạnh việc kiểm soát điều kiện ATTP đối với hoạt động giết mổ, vận chuyển, kinh doanh gia súc, gia cầm.

Sở Công Thương hướng dẫn các địa phương đẩy mạnh việc quy hoạch, phát triển các làng nghề sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn, quản lý ATTP các chợ theo phân cấp; tăng cường kết nối cung - cầu thực phẩm an toàn theo chuỗi, phát triển các điểm giới thiệu và bán sản phẩm thực phẩm an toàn. Triển khai nhiệm vụ quản lý nhà nước đối với hoạt động bán hàng đa cấp, kiểm soát chặt chẽ phương thức bán hàng đa cấp, thương mại điện tử đối với các sản phẩm thực phẩm theo quy định. Thực hiện việc quản lý, thanh tra, kiểm tra, hậu kiểm, giám sát về ATTP đối với chợ, siêu thị, cửa hàng tiện ích và cơ sở thực phẩm thuộc trách nhiệm quản lý theo phân cấp; chú trọng kiểm soát ATTP đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh rượu, bia, sản phẩm bột và tinh bột, nước giải khát không cồn, các loại trà sữa được pha chế dùng ngay trên địa bàn tỉnh.

Sở Thông tin và Truyền thông; Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Báo Bắc Giang; Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh tăng cường thông tin, tuyên truyền về chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, của tỉnh liên quan đến vấn đề an ninh, ATTP; tuyên truyền, quảng bá các mô hình sản xuất, kinh doanh thực phẩm bảo đảm an toàn theo chuỗi; kịp thời thông tin, đăng tải những tổ chức, cá nhân chấp hành tốt công tác bảo đảm ATTP, phê phán và công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng đối với tổ chức, cá nhân vi phạm pháp luật về ATTP. Triển khai tuyên truyền, quản lý ATTP trong các khu du lịch, lễ hội, các sự kiện văn hoá, thể thao; vận động Nhân dân thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang gắn với bảo đảm ATTP; kiểm soát nội dung, tiến hành kiểm tra, giám sát, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm về quảng cáo thực phẩm theo chức năng, nhiệm vụ được giao.

Công an tỉnh chỉ đạo các lực lượng nghiệp vụ, công an các huyện, thị xã, thành phố nắm chắc tình hình các tuyến, địa bàn trọng điểm có nguy cơ phát sinh vi phạm về ATTP; tăng cường đấu tranh chống buôn lậu, kinh doanh, vận chuyển, tiêu thụ thực phẩm không bảo đảm ATTP; tiến hành điều tra, xử lý hình sự đối với các vi phạm về ATTP, xâm phạm lợi ích người tiêu dùng. Chủ động đấu tranh, phát hiện, ngăn chặn, xử lý kịp thời việc sử dụng các chất ma túy và tiền chất vào sản xuất, chế biến, kinh doanh một số loại thực phẩm (sản phẩm bánh ngọt, bánh kẹo, đồ uống không cồn...).

Cục Quản lý thị trường tỉnh tăng cường kiểm tra, kiểm soát, đấu tranh chống gian lận thương mại đối với hoạt động sản xuất, kinh doanh, quảng cáo, bán hàng đa cấp là thực phẩm trên địa bàn tỉnh; kịp thời ngăn chặn, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm về ATTP. Chỉ đạo các Đội Quản lý thị trường tăng cường phối hợp, hỗ trợ các đơn vị chức năng cùng cấp và UBND xã, phường, thị trấn triển khai hoạt động liên ngành trong quá trình kiểm tra, giám sát, xử lý vi phạm về ATTP.

Sở Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo các trường học thường xuyên tuyên truyền, phổ biến kiến thức về ATTP và các biện pháp phòng ngừa NĐTP cho học sinh, sinh viên; tăng cường phối hợp giữa nhà trường và gia đình trong việc giáo dục, hướng dẫn học sinh thực hành đúng về vệ sinh cá nhân, sử dụng thực phẩm an toàn. Chỉ đạo các trường học có tổ chức bếp ăn bán trú nghiêm túc chấp hành đúng quy định pháp luật về ATTP, kiên quyết không để cơ sở kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống không đủ điều kiện ATTP hoạt động trong các trường học; chủ động kiểm soát nguồn gốc, chất lượng thực phẩm, nước uống trong trường học; duy trì Tổ giám sát ATTP của nhà trường, với sự tham gia của Ban đại diện cha mẹ học sinh để tiến hành giám sát thường xuyên, đột xuất nguyên liệu thực phẩm đầu vào và các sản phẩm thực phẩm được kinh doanh, tặng miễn phí, thức ăn, nước uống sử dụng cho giáo viên, học sinh, sinh viên.

UBND huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo, triển khai thực hiện nghiêm túc, đầy đủ trách nhiệm quản lý nhà nước về ATTP trên địa bàn theo phân cấp quản lý của UBND tỉnh; tiếp tục triển khai có hiệu quả các văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh, BCĐLN về ATTP tỉnh. Thường xuyên truyền thông, giáo dục kiến thức, pháp luật về ATTP, biện pháp phòng ngừa NĐTP và các bệnh truyền qua thực phẩm để chuyển đổi hành vi, thực hành đúng về ATTP trong Nhân dân; duy trì, nâng cao hiệu quả thực hiện phối hợp vận động và giám sát bảo đảm ATTP của các tổ chức chính trị - xã hội; kịp thời đưa tin về các gương người tốt, việc tốt, cũng như phê phán và công khai các tổ chức, cá nhân vi phạm quy định pháp luật về an ninh, ATTP. Tăng cường chỉ đạo, phát triển các vùng sản xuất thực phẩm an toàn; xây dựng và nhân rộng các mô hình bảo đảm ATTP, đẩy mạnh hoạt động kết nối cung - cầu thực phẩm an toàn theo chuỗi; tiếp tục duy trì triển khai có hiệu quả đề án, kế hoạch về quản lý hoạt động kinh doanh thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố xung quanh các khu, cụm công nghiệp, trước cổng trường và xung quanh các trường học…

Xem chi tiết Công văn tại đây./.

Diệu Hoa

Hỏi đáp pháp luật Hỏi đáp pháp luật

Số lượng truy cập Số lượng truy cập

User Online: 22,257
Total visited in day: 527
Total visited in Week: 526
Total visited in month: 19,227
Total visited in year: 66,399
Total visited: 719,379