Bảo đảm ATTP, phòng chống ngộ độc thực phẩm tại các khu công nghiệp, khu chế xuất, trường học

|
Lượt xem:
Cỡ chữ: A- A A+
Cục An toàn thực phẩm (ATTP), Bộ Y tế vừa ban hành Công văn số 2547/ATTP-NĐTT về việc tăng cường các biện pháp bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm tại các khu công nghiệp, khu chế xuất, trường học.
Tăng cường thanh tra, kiểm tra việc chấp hành các quy định ATTP tại các bếp ăn tập thể trong KCN/khu chế xuất, bếp ăn trường học. Ảnh minh họa: BGP/Dương Thủy.

Trong đó, Cục trưởng Cục ATTP - Tổ trưởng Tổ Công tác giúp việc Ban chỉ đạo (BCĐ) liên ngành Trung ương về ATTP đề nghị Chánh văn phòng UBND, Giám đốc Sở Y tế các tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương, Trưởng ban quản lý ATTP các tỉnh/thành phố Bắc Ninh, Đà Nẵng, Hồ Chí Minh tập trung, khẩn trương chỉ đạo thực hiện nghiêm Chỉ thị số 17/CT-TTg ngày 13/4/2020 của Thủ tướng Chính phủ về việc tiếp tục tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước, trách nhiệm quản lý nhà nước ATTP trong tình hình mới. Hướng dẫn triển khai nghiêm túc các quy định tại Luật An toàn thực phẩm, Nghị định số 15/2018/NĐ-CP ngày 2/2/2018 của Chính phủ

Các địa phương chủ động xây dựng kế hoạch bảo đảm ATTP đối với bếp ăn tập thể trên địa bàn, trong đó bảo đảm toàn bộ bếp ăn tập thể tại các khu công nghiệp (KCN)/khu chế xuất, bếp ăn tại các trường học trên địa bàn phải được kiểm tra, giám sát, hậu kiểm, được phân công, phân cấp quản lý đầy đủ, bảo đảm không để sót, không có đơn vị không bảo đảm ATTP được phép hoạt động.

Phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo, các Ban Quản lý KCN/khu chế xuất tăng cường thanh tra, kiểm tra việc chấp hành các quy định ATTP tại các bếp ăn tập thể trong KCN/khu chế xuất, bếp ăn trường học và các cơ sở cung cấp suất ăn sẵn cho KCN/khu chế xuất, trường học trên địa bàn. Phát hiện sớm và kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định ATTP theo quy định của pháp luật; công khai các vi phạm trên phương tiện thông tin để kịp thời cảnh báo cho cộng đồng.

Cùng với đó, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục kiến thức ATTP, biện pháp phòng chống ngộ độc thực phẩm cho các đối tượng. Đặc biệt là các doanh nghiệp có bếp ăn tập thể, cơ sở cung cấp suất ăn sẵn, ban quản lý các KCN, khu chế xuất trên địa bàn để bảo đảm sản xuất, kinh doanh thực phẩm bền vững và có trách nhiệm với sức khỏe cộng đồng; biểu dương các cơ sở bếp ăn tập thể, cung cấp suất ăn sẵn chấp hành tốt các quy định của pháp luật về bảo đảm ATTP.

Chỉ đạo/phối hợp với các đơn vị y tế trên địa bàn chuẩn bị sẵn sàng các phương án, lực lượng thường trực, phương tiện, vật tư, hoá chất; tăng cường công tác đào tạo, tập huấn cho lực lượng chuyên môn trong việc khám, cấp cứu và điều trị, điều tra, xử lý để kịp thời khắc phục, giảm thiểu ảnh hưởng khi có vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra trên địa bàn.

* Xem chi tiết Văn bản tại đây./.

Dương Thủy

video hoạt động video hoạt động

Hỏi đáp pháp luật Hỏi đáp pháp luật

Số lượng truy cập Số lượng truy cập

Đang truy cập: 8,230
Tổng số trong ngày: 113
Tổng số trong tuần: 112
Tổng số trong tháng: 14,314
Tổng số trong năm: 45,351
Tổng số truy cập: 698,331