Rau sống: Lợi ích và tác hại song hành

|
Lượt xem:
Cỡ chữ: A- A A+
Rau sống là một món ăn thường xuyên xuất hiện trong mâm cơm của người Việt Nam. Thói quen ăn rau sống không qua chế biến đem lại những lợi ích nhất định nhưng đi kèm với đó cũng là vô số tác hại khi ăn quá nhiều rau sống.
Rau sống là một món ăn thường xuyên xuất hiện trong mâm cơm của người Việt Nam.

Rau là nguồn dinh dưỡng quan trọng của con người. Đa phần các loại rau đều ít chất béo và calo, có tác dụng tạo cảm giác no bụng. Rau dồi dào chất xơ, là nguồn cung cấp vitamin, khoáng chất và nguyên tố vi lượng thiết yếu, đặc biệt là các vitamin chống oxy hóa A, C, E. Những loại vitamin này khi chế biến ở nhiệt độ cao quá lâu sẽ bị hao hụt, thậm chí là phá hủy. Bên cạnh đó, việc luộc rau trong nước cũng sẽ làm vitamin C và Acid Folic bị hòa tan, khiến thành phần dinh dưỡng trong rau không còn nguyên vẹn như lúc đầu. Vì vậy, ăn rau sống sẽ giúp chúng ta hấp thụ dinh dưỡng trọn vẹn hơn so với rau đã qua chế biến.

Theo các nhà khoa học, rau, củ, quả chính là thành phần chống ung thư rẻ tiền và chất lượng nhất. Các loại hóa chất thực vật phong phú, chẳng hạn như chất chuyển hóa trung gian thực vật, hầu hết có thể được tìm thấy trong rau màu vàng, đỏ và tím, có tác dụng chống oxy hóa mạnh, giúp ngăn ngừa ung thư. Họ chuyển hóa trung gian thực vật bao gồm anthocyanins, catechin, isoflavone, pepitins… có thể làm giảm nguy cơ ung thư vú, ung thư nội mạc tử cung, ung thư tuyến tiền liệt và ung thư phổi. Chúng cũng có thể ức chế sự phát triển của khối u. Các chất dinh dưỡng nói trên có thể bị hao hụt, phá hủy trong quá trình chế biến, vì vậy, ăn rau sống là một trong những cách chống ung thư rẻ tiền và hiệu quả nhất.

Hạn chế ăn rau sống ở hàng quán; chỉ sử dụng các loại rau sống rõ nguồn gốc, xuất xứ,
nhặt, rửa cẩn thận trước khi ăn.

Tuy nhiên, việc ăn rau sống quá thường xuyên cũng tiềm ẩn những mối nguy khôn lường. Hầu hết các loại rau sống đều chứa các ký sinh trùng, giun sán và dư lượng thuốc trừ sâu có hại cho sức khỏe. Trứng giun sán sinh sôi ở ruột non sẽ nở thành ấu trùng bám trong thành ruột, theo đường máu phát tán khắp cơ thể. Khi chúng tấn công não, tim, phổi, mắt dẫn đến tình trạng co giật, phù não, nhức đầu kéo dài, liệt nửa người, viêm não, giảm thị lực... Bên cạnh đó, việc ăn rau sống có thể dẫn đến nguy cơ nhiễm độc thực phẩm do vi khuẩn E.coli và một số vi khuẩn khác. Vì vậy, cần hạn chế ăn rau sống ở hàng quán, chỉ sử dụng các loại rau sống rõ nguồn gốc, xuất xứ; nhặt, rửa cẩn thận trước khi ăn./.

Thảo My

video hoạt động video hoạt động

Hỏi đáp pháp luật Hỏi đáp pháp luật

Số lượng truy cập Số lượng truy cập

Đang truy cập: 14,951
Tổng số trong ngày: 323
Tổng số trong tuần: 2,006
Tổng số trong tháng: 3,821
Tổng số trong năm: 50,993
Tổng số truy cập: 703,973