Quý I/2019, toàn tỉnh phát hiện 433 cơ sở vi phạm về an toàn thực phẩm

|
Lượt xem:
Cỡ chữ: A- A A+
Trong quý I/2019, Ban chỉ đạo liên ngành (BCĐLN) về an toàn thực phẩm (ATTP) tỉnh Bắc Giang đã chỉ đạo các đơn vị trong ngành và cơ quan thành viên BCĐLN về ATTP các huyện, thành phố tiếp tục chỉ đạo triển khai có hiệu quả Kế hoạch số 371/KH-BCĐLN ngày 29/01/2019 của BCĐLN về ATTP tỉnh về tăng cường triển khai công tác quản lý nhà nước về ATTP năm 2019.
Triển khai thực hiện có hiệu quả Đề án quản lý thức ăn đường phố. Ảnh: BGP/Nguyễn Miền

Theo đó, trong quý, tại các cấp đã thành lập 267 đoàn/tổ kiểm tra về ATTP, tiến hành thanh tra, kiểm tra 3.153 cơ sở thực phẩm; tỷ lệ cơ sở đạt vệ sinh chiếm 86,3%. Trong đó, tuyến xã, phường kiểm tra 2.658 cơ sở, phát hiện 327 (12,3%) cơ sở có vi phạm; tuyến huyện, thành phố kiểm tra 448 cơ sở, phát hiện 93 (20,7%) cơ sở vi phạm; tuyến tỉnh kiểm tra 47 cơ sở, phát hiện 13 (27,6%) cơ sở vi phạm.

Cũng trong quý I, các đoàn/tổ kiểm tra tăng cường kiểm tra các cơ sở thu gom thực phẩm và cơ sở giết mổ, phát hiện 12 cơ sở vi phạm; kiểm tra 72 bếp ăn tập thể, có 60 bếp ăn đạt tiêu chuẩn, đạt tỷ lệ 88,3%... Bên cạnh đó, các đoàn/tổ kiểm tra tiến hành kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm và dịch vụ ăn uống trên địa bàn.

Nhìn chung, các lỗi vi phạm về ATTP chủ yếu là do cơ sở thực phẩm chưa chấp hành việc cấp Giấy đăng ký kinh doanh, Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP; điều kiện vệ sinh cơ sở, trang thiết bị không đạt quy định kinh doanh thực phẩm; kinh doanh, vận chuyển thực phẩm không bảo đảm vệ sinh, không rõ nguồn gốc, xuất xứ...

Qua kiểm tra, phát hiện 433 cơ sở vi phạm về ATTP, xử lý 30 vụ vi phạm về ATTP; nhắc nhở khắc phục 408 cơ sở. Trong đó, tuyến xã, phường xử phạt 03 cơ sở, tuyến huyện xử phạt 10 cơ sở; tuyến tỉnh xử phạt 02 cơ sở, giảm 01 cơ sở so với cùng kỳ năm 2018.

Về công tác giám sát ô nhiễm thực phẩm và phòng, chống dịch bệnh, đã tiến hành kiểm nghiệm bằng test nhanh 400 mẫu thực phẩm, tỷ lệ đạt yêu cầu đạt 99,5%. Trong quý I/2019, trên địa bàn tỉnh không xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm dịch bệnh nguy hiểm trên người và đàn vật nuôi.

BCĐLN về ATTP tỉnh yêu cầu, trong quý II/2019, các sở, ngành và BCĐLN về ATTP các huyện, thành phố  tiếp tục nâng cao trách nhiệm người đứng đầu trong triển khai thực hiện công tác quản lý nhà nước về ATTP. Đồng thời, tăng cường số lượng, chất lượng, hiệu quả công tác truyền thông, thanh tra, kiểm tra, hậu kiểm, giám sát và phòng ngừa các sự cố về ATTP.  

Triển khai thực hiện có hiệu quả Đề án quản lý thức ăn đường phố, quản lý các cơ sở bán hàng ăn phục vụ công nhân xung quanh các khu, cụm công nghiệp trên địa bàn; kịp thời xử lý dứt điểm các điểm nóng về ATTP được dư luận xã hội, người tiêu dùng quan tâm, phản ánh trên địa bàn. Tiếp tục công khai rộng rãi các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn đến người tiêu dùng thực phẩm; đẩy mạnh hoạt động cung - cầu thực phẩm an toàn và duy trì đường dây nóng về ATTP tại các đơn vị.

Bên cạnh đó, tăng cường giám sát dịch, bệnh trên đàn chăn nuôi và các dịch bệnh truyền nhiễm ở người; củng cố Đội truy xuất nguồn gốc thực phẩm, Đội điều tra, xử trí ngộ độc thực phẩm tại các cấp, các ngành; chuẩn bị sẵn sàng các phương án, lực lựng thường trực, phương tiện, vật tư, hóa chất, tập huấn cho các lực lượng chuyên môn để kịp thời xử trí, can thiệp khi có các dịch bệnh trên đàn chăn nuôi, các sự cố về ATTP, hạn chế đến mức thấp nhất những thiệt hại về kinh tế và những ảnh hưởng tới sức khỏe của nhân dân./.

video hoạt động video hoạt động

Hỏi đáp pháp luật Hỏi đáp pháp luật

Số lượng truy cập Số lượng truy cập

Đang truy cập: 7,739
Tổng số trong ngày: 443
Tổng số trong tuần: 2,749
Tổng số trong tháng: 14,153
Tổng số trong năm: 45,190
Tổng số truy cập: 698,170