Cẩn trọng sử dụng thực phẩm được mua qua mạng

Hiện nay nhu cầu mua sắm online đang ngày trở thành một xu hướng phổ biến của người dân do tính tiện lợi của nó. Việc mua bán các mặt hàng qua mạng internet đã dần trở thành một thói quen tiêu dùng với nhiều người. Tuy nhiên cũng vì yếu tố “tiện” ấy mà cũng tiềm ẩn những rủi ro cho những người mua hàng, đặc biệt là với các mặt hàng là thức ăn, là thực phẩm thì vấn đề này lại càng đáng lo ngại hơn bao giờ hết.

Cân nhắc khi sử dụng thực phẩm mua qua mạng để bảo vệ sức khỏe của chính mình và gia đình. Ảnh: Dương Hồng

So với trước kia, từ khi mạng xã hội (facebook, zalo…) xuất hiện, mức độ tiếp cận thông tin đối với mọi người dân đã trở nên thuận tiện và dễ dàng hơn rất nhiều. Cũng bởi độ bao phủ rộng khắp và phổ biến của các trang mạng mà nhiều người đã chuyển hướng sang kinh doanh các sản phẩm qua mạng, và thực tế là nhiều shop bán hàng qua mạng thu nhập còn cao hơn các cửa hàng có mặt bằng ngoài thực tế. Không chỉ thực phẩm tươi sống, hiện nay các sản phẩm thực phẩm đã sơ chế hoặc những thực phẩm đã được nấu chín ngày càng xuất hiện nhiều trên các mạng xã hội. Tuy nhiên, một điều khá nghịch lý là trong khi người tiêu dùng khó tính khi lựa chọn các loại thực phẩm mua tại các chợ dân sinh thì đối với thực phẩm được rao bán trên mạng lại khá dễ dãi khi chọn lựa. Đa phần những người khi được hỏi đều trả lời, họ nhìn những hình ảnh ngon, đẹp mắt và những lời quảng cáo hấp dẫn của người bán là họ quyết định mua, bởi lẽ chất lượng ra sao thì họ không thể kiểm chứng được.

Là một nhân viên văn phòng, bận rộn từ sáng tới tối muộn mới về nên chị Phạm Thị Linh, phường Ngô Quyền thường xuyên mua thực phẩm chế biến sẵn trên mạng, nhất là các món ăn vặt như trà sữa, hoa quả các loại. Chị chia sẻ do mua qua mạng có người ship tận nơi, có khi là ship mọi lúc nữa nên rất tiện cho những người không có thời gian nhiều như chị. Có thể thấy không khó để bắt gặp những món ăn có hình thức bắt mắt và thu hút được được chào bán trên các trang mạng xã hội nhất là các diễn đàn trên facebook hay zalo... Đôi khi chỉ cần cầm trên tay 1 chiếc điện thoại, gõ những thứ mình cần mua trong các hội, nhóm là có ngay hàng trăm bình luận từ phía những người bán. Từ rau, củ, quả tươi đến thịt, cá, thủy hải sản hay các loại phụ gia đến những thực phẩm đã chế biến sẵn như cơm, phở, lẩu… cùng vô vàn các món ăn hấp dẫn kèm theo điều kiện là “ship” tận nơi. Tuy nhiên, ông Đỗ Quang Hợp – Trưởng khoa vệ sinh ATTP Trung tâm y tế TP. Bắc Giang cho biết: bên cạnh những tiện ích nhìn thấy thì việc sử dụng các loại thực phẩm chế biến sẵn lại tiềm ẩn nguy cơ mất ATTP rất cao, nhất là với các sản phẩm bán qua mạng. Bởi lẽ thực phẩm bán qua mạng gần như là tự phát, được rao bán bởi những tài khoản cá nhân, không có đăng kí với cơ quan quản lí nhà nước. Cũng do vậy mà việc quản lí, kiểm soát kiểm định về nguồn gốc xuất xứ hay độ an toàn của thực phẩm là điều không thể thực hiện. Điều đáng nói nhất là hiện nay chưa có văn bản quy phạm pháp luật nào quy định rõ về các biện pháp quản lí hay xử phạt những tổ chức, cá nhân bán thức ăn qua mạng.

Thiết nghĩ, người tiêu dùng là người cuối cùng trong quy trình mua bán thực phẩm, nhưng họ lại là người đầu tiên phải gánh chịu hậu quả khi không may mua phải thực phẩm không đảm bảo. Đáng lo nhất là nguy cơ bị ngộ độc thực phẩm mà không ai đứng ra chịu trách nhiệm. Vậy là nhiều người chỉ còn biết ngậm ngùi “tự làm tự chịu”. Như trường hợp của chị Nguyễn Thị Nga, phường Mỹ Độ là một ví dụ. Chị cũng là tín đồ hay mua thức ăn online. Tuy nhiên có lần chị mua đồ ăn vặt của 1 tài khoản trên facebook sau đó bị đau bụng nhưng cũng không biết trách ai nên đành im lặng. Từ đó chị cũng hạn chế mua qua mạng.

Trước xu thế chung như hiện nay, không ai nói việc mua bán các sản phẩm thực phẩm qua mạng là mất an toàn tuyệt đối vì vẫn có nhiều cơ sở uy tín, quan tâm nhiều đến yếu tố chất lượng. Tuy nhiên để đảm bảo an toàn sức khỏe cho chính mình và người thân, người tiêu dùng nên cân nhắc khi sử dụng những loại thức ăn được bán qua mạng không rõ nguồn gốc, nhất là những đồ ăn ngay, ăn nhanh. Mong rằng người tiêu dùng sẽ có đủ kiến thức cần thiết để lựa chọn cho mình những thực phẩm an toàn, uy tín, vừa đảm bảo yếu tố tiện lợi lại vừa an toàn cho sức khỏe, tránh rơi vào cảnh “tiền mất, tật mang”./.

Dương Hồng - Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Thể thao TP. Bắc Giang