Ngành Nông nghiệp Bắc Giang triển khai hiệu quả Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2023

Theo báo cáo của Sở Nông nghiệp và PTNT Bắc Giang, kết thúc đợt cao điểm triển khai Tháng hành động vì an toàn thực phẩm (ATTP) năm 2023 với chủ đề “Bảo đảm an ninh, ATTP trong tình hình mới”, toàn ngành đã tiến hành công tác kiểm tra, hậu kiểm 41 cơ sở thuộc ngành quản lý, xử lý 14 trường hợp vi phạm, với tổng số tiền là 99,7 triệu đồng.

Đảm bảo an toàn vệ sinh tại cơ sở giết mổ lợn.

Theo đó, thực hiện đợt cao điểm Tháng hành động vì ATTP năm 2023, Sở Nông nghiệp và PTNT đã thực hiện tốt công tác chỉ đạo triển khai công tác quản lý nhà nước về ATTP. Toàn ngành đã thành lập 4 đoàn kiểm tra chuyên ngành về ATTP, 01 đoàn thanh kiểm tra liên ngành thực hiện kiểm tra đối với các cơ sở sản xuất kinh doanh nông, lâm, thủy sản, vật tư nông nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Qua công tác kiểm tra, hậu kiểm 41 cơ sở thuộc lĩnh vực sản xuất kinh doanh vật tư nông nghiệp, phân bón, giống cây trồng, thuốc bảo vệ thực vật, chăn nuôi, giết mổ động vật, thu gom, kinh doanh sản phẩm động vật… đã có 14 trường hợp vi phạm, bị xử phạt với tổng số tiền là 99,7 triệu đồng, tiêu hủy 1.410 kg sản phẩm động vật.

Ngoài ra, Đoàn kiểm tra chuyên ngành về ATTP của Sở Nông nghiệp và PTNT còn tiến hành lấy 760 mẫu phân tích dịch tả lợn Châu Phi phục vụ công tác kiểm dịch động vật ngoài tỉnh, kết quả 100% số mẫu đạt yêu cầu. Các lĩnh vực chế biến, kinh doanh nông, lâm, thủy sản có 5 cơ sở đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận ATTP, có 2/2 cơ sở thuộc lĩnh vực sản xuất, kinh doanh thức ăn, giống thủy sản xếp loại A về tuân thủ các quy định trong lĩnh vực sản xuất giống thủy sản.

Cùng với công tác kiểm tra, Sở Nông nghiệp và PTNT còn phối hợp với các cơ quan báo chí, các tổ chức đoàn thể đẩy mạnh công tác tuyên truyền về phòng chống dịch bệnh trên đàn vật nuôi, kiểm dịch vận chuyển động vật, sản xuất kinh doanh nông sản đảm bảo ATTP theo chuỗi, sản xuất nông nghiệp hữu cơ, nâng cao chuỗi giá trị,….

Thông qua Tháng hành động vì ATTP năm 2023, công tác chỉ đạo quản lý nhà nước về ATTP của ngành từ tỉnh đến cơ sở được triển khai thường xuyên. Đồng thời nêu cao được vai trò, trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp trong việc thực thi pháp luật về ATTP, kịp thời thông tin các chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn, chất lượng cao, góp phần thực hiện tốt công tác đảm bảo ATTP trên địa bàn tỉnh./.

Nguyễn Miền