Hiệu quả bước đầu mô hình chăn nuôi gà mía lai trên đệm lót sinh học

Thực hiện sự chỉ đạo phát triển chăn nuôi của Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Bắc Giang: “Tập trung phát triển mạnh đàn gà lông màu thả vườn, gà đồi, tập trung vào hai giống chủ lực mía lai và ri lai, nuôi theo quy trình an toàn sinh học, phấn đấu các huyện thành phố tăng đàn từ 7-10%, đưa tổng đàn gà tỉnh Bắc Giang đạt 17 triệu con vào tháng 10 năm 2019”, thời gian vừa qua, Trung tâm Khuyến nông tỉnh Bắc Giang phối hợp với Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện Lạng Giang triển khai có hiệu quả mô hình chăn nuôi gà mía lai trên đệm lót sinh học.
Mô hình chăn nuôi gà mía lai trên đệm lót sinh học bước đầu mang lại hiệu quả. Ảnh: Nguyễn Thị Thanh

Gia đình anh Đinh Văn Thùy, thôn Nguộn, xã Tân Thanh, huyện Lạng Giang là hộ tiên phong trong thực hiện mô hình chăn nuôi gà mía lai trên đệm lót sinh học chia sẻ: "Với kinh nghiệm hơn 10 năm nuôi gà, gia đình tôi đã biết đến giống gà mía lai với những ưu điểm vượt trội như trọng lượng vừa phải, thịt rắn, thơm đặc trưng, da giòn, lớp mỡ dưới da mỏng đặc biệt sức đề kháng cao nên rất thích hợp với điều kiện chăn thả của gia đình có vườn bãi rộng. Chính vì vậy ngay sau khi Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp huyện triển khai, tôi đã mạnh dạn đăng ký tham gia. Đến nay sau thời gian nuôi trên 3 tháng, gà đạt trọng lượng bình quân 2.2 kg/con, tỷ lệ nuôi sống đến khi xuất chuồng là 96%, tiêu tốn thức ăn 2,64 kg thức ăn/kg tăng trọng, với giá bán như hiện nay 48.000 đồng/kg, gia đình tôi cũng thu lãi 12 triệu đồng/1.000 con".

Tham gia mô hình chăn nuôi gà mía lai trên đệm lót sinh học còn có hộ anh Nguyễn Văn Dũng cùng thôn với quy mô 1.000 con. Anh Dũng cho biết giống gà mía lai do Trung tâm Khuyến nông chuyển giao được tiêm phòng đầy đủ các loại vắc-xin nên gà khỏe mạnh, tỷ lệ nuôi sống cao. Chính vì thất thoát đầu con ít nên mô hình cho hiệu quả cao hơn so với giống gà trước kia anh mua ở các cơ sở ấp nở khác. Anh vừa xuất bán hơn 2.000 kg gà mía, sau khi trừ các chi phí chăn nuôi có lãi 13 triệu đồng.

Cũng theo anh Dũng, thị trường gà năm nay có giá thấp hơn so với cùng kỳ năm ngoái do ảnh hưởng của dịch tả lợn Châu Phi, nhiều hộ chết lợn không dám tái đàn mà chuyển qua nuôi gà. Tuy nhiên, thị trường đầu ra cho sản phẩm gà mía lai vẫn ổn định hơn so với các giống gà khác, do gà mía lai có nhiều ưu điểm hợp với thị hiếu người tiêu dùng hơn.

Theo ông Nguyễn Khánh Hùng - Giám đốc Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp huyện Lạng giang: Kết quả mô hình chăn nuôi gà mía lai trên đệm lót sinh học cho thấy giống gà mía lai có khả năng thích nghi cao với điều kiện thời tiết khi hậu tại địa phương, dễ nuôi ít dịch bệnh, chi phí chăn nuôi thấp hơn so với các giống gà khác, thị trường tiêu thụ ổn định, nhiều đầu mối sẵn sàng bao tiêu sản phẩm nếu đáp ứng đủ nguồn cung cấp, vì vậy, trung tâm sẽ tiếp tục nhân rộng mô hình chăn nuôi gà mía lai trên đệm lót sinh học sang các vùng lân cận trong thời gian tới./.

Nguyễn Thị Thanh

Trung tâm khuyến nông Bắc Giang