Gắn chặt trách nhiệm trong quản lý an toàn thực phẩm

|
Lượt xem:
Cỡ chữ: A- A A+
Đối với bếp ăn trường học, theo Luật ATTP, việc quản lý ATTP trường học thuộc trách nhiệm của UBND các cấp.
Ảnh minh họa.

Với cơ sở cung cấp bữa ăn cho trường học có giấy phép kinh doanh thì phải có thêm giấy chứng nhận đủ điều kiện ATVSTP. Với cơ sở không đăng ký kinh doanh (nhà trường tự nấu và cung cấp suất ăn cho học sinh) thì cần có cam kết với cơ quan chức năng và phải đảm bảo đủ các điều kiện về nguồn gốc thực phẩm, cơ sở vật chất... Ngành giáo dục cũng thường xuyên quán triệt các trường về vấn đề đảm bảo ATTP, trong đó nhấn mạnh đến vai trò giám sát của Ban giám hiệu nhà trường và Ban phụ huynh trong kiểm soát nguồn gốc thực phẩm.

Mặc dù những doanh nghiệp cung cấp thực phẩm vào các trường học đều đã được thẩm định hồ sơ năng lực, tuy nhiên, nhiều nhà trường vẫn luôn trăn trở khi phải tự kiểm định thực phẩm đầu vào hàng ngày bằng mắt thường.

Hiện tại, “công tác” kiểm tra của các lực lượng này đều dựa vào “công cụ” là mắt thường. Với mặt hàng rau, thịt thì việc kiểm tra tại chỗ chỉ giúp nhận biết thực phẩm theo đúng hồ sơ của doanh nghiệp, có nhãn mác, không dập nát, đổi màu nhưng không thể biết được thực phẩm đó có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật hay kháng sinh không.

Ảnh minh họa.

Ngoài ra còn nhiều công ty cung cấp suất ăn chỉ lo “làm đẹp” hồ sơ để nhận thầu và hạ giá hoặc chi mạnh tay “hoa hồng” cho đối tác để lấy được hợp đồng cung cấp, dẫn đến khó có thể đảm bảo chất lượng nguồn thực phẩm. Các vụ ngộ độc thực phẩm tại bếp ăn tập thể trong trường học chiếm tỷ lệ thấp (khoảng 3,7%) trong tổng số vụ ngộ độc thực phẩm trung bình hằng năm, nhưng đối tượng bị ngộ độc lại là học sinh nhỏ tuổi, sức đề kháng kém, hậu quả gây ra đặc biệt nghiêm trọng hơn.

Một nguyên nhân không thể không kể tới là chi phí suất ăn, đây là nguyên nhân khiến thực phẩm sạch khó tiếp cận được với các bếp ăn tập thể ở các khu công nghiệp. Một giám đốc công ty cung cấp thực phẩm sạch cho biết, doanh nghiệp đầu tư hệ thống máy móc thiết bị, công nghệ hiện đại, sản phẩm làm ra được chứng nhận bảo đảm chất lượng, nguồn gốc rõ ràng và mong muốn kết nối bán hàng vào hệ thống bếp ăn tập thể, bếp ăn công nhân nhưng không dễ dàng. Bởi lẽ các bếp ăn đều có “chân rết”, có mắt xích và có đường dây cung cấp thực phẩm riêng. Ngoài ra, giá cả suất ăn dành cho công nhân ở một số khu công nghiệp, khu chế xuất rất thấp, phổ biến từ 10.000 - 13.000 đồng/suất. Đó là lý do khiến nhiều cơ sở nấu ăn phải lựa chọn nguyên liệu thực phẩm rẻ tiền, kém chất lượng...

Ảnh minh họa.

Thiết nghĩ, bên cạnh trách nhiệm của cơ quan quản lý ATTP thì cần tăng trách nhiệm của những người đứng đầu cơ sở trường học, nhà máy... với bếp ăn tập thể hay các công ty cung cấp suất ăn. Đồng thời là việc tăng cường giám sát thường xuyên và đột xuất của đội ngũ tại chỗ như phụ huynh học sinh, tổ chức công đoàn công ty.

Anh Đức

video hoạt động video hoạt động

Hỏi đáp pháp luật Hỏi đáp pháp luật

Số lượng truy cập Số lượng truy cập

Đang truy cập: 8,748
Tổng số trong ngày: 111
Tổng số trong tuần: 110
Tổng số trong tháng: 14,312
Tổng số trong năm: 45,349
Tổng số truy cập: 698,329