CÁCH PHÂN BIỆT THỊT LỢN SẠCH

|
Lượt xem:
Cỡ chữ: A- A A+
Thịt heo là loại thực phẩm phổ biến thường được dùng trong mỗi gia đình Việt. Thế nhưng trên thị trường hiện lại có rất nhiều nơi bán thịt heo bẩn, chứa hóa chất. Theo Cục An toàn thực phẩm thuộc Bộ Y tế, clenbuterol là chất thường được dùng trong thịt heo siêu nạc. Chất này có thể gây ngộ độc cho cơ thể. Người nhiễm clenbuterol thì nhịp tim sẽ rối loạn, huyết áp tăng, cơ run. Ngoài ra, phế quản còn co thắt, gây phù nề, liệt cơ. Khi đi chợ làm thế nào để phân biệt được thịt sạch? Để tránh mua phải thịt heo “bẩn”, chị em nội trợ hãy chú ý các đặc điểm sau.
Người nội trợ cần chú ý lựa chọn cẩn thận để tránh mua phải thịt heo bẩn, kém chất lượng.

Quan sát màu sắc

Thịt sạch, không có thuốc sẽ có màu hồng nhạt, nhìn rất tươi, chứ không bị đỏ rực. Ngược lại, những miếng thịt heo siêu nạc có chứa ractopamine và clenbuterol. Nên thường có màu đỏ sậm bất thường. Thịt nhìn rất bóng và sáng, xuất hiện những đốm đỏ trên da.

Xem xét độ đàn hồi

Những miếng thịt sạch sẽ có độ rắn chắc và đàn hồi cao. Các thớ thịt heo đều nhau và khi cắt sẽ không chảy ra dịch bất thường. Khi ấn tay vào và bỏ tay ra miếng thịt sẽ không bị lõm và dính vào tay. Còn những miếng thịt heo siêu nạc có chứa hóa chất độc hại. Khi sờ vào bề mặt của khối thịt, sẽ có cảm giác nước ứ ở bên trong.

Ngoài ra, thịt heo nếu có ướp hàn the, muối diêm cũng có những điểm khá đặc trưng. Dù nhìn miếng thịt rất tươi, cầm thấy cứng nhưng lại khô. Thớ thịt săn, nhưng không dính. Khi đem đi cắt, thịt sẽ cứng bên ngoài nhưng lại mềm nhũn bên trong. Sau khi rửa, thịt sẽ chuyển sang màu nhợt nhạt và có mùi tanh rất khó chịu.

Kiểm tra phần mỡ thịt sạch

Nếu heo không bị cho ăn cám tạo nạc, sẽ cho thịt sạch, lớp mỡ dày tầm 1,5 – 2 cm. Mỡ và da heo càng dày chứng tỏ heo càng được nuôi lâu, không ăn chất tăng trọng. Con heo khỏe mạnh, không bệnh sẽ có phần mỡ trắng phau. Vì thế, khi mua thịt, hãy chọn những miếng thịt như vậy. Còn với lợn siêu nạc, lớp mỡ thường rất mỏng. Độ dày mỡ chưa đến 1cm còn phần thịt nạc bám sát vào da.

Kiểm tra lúc chế biến thịt sạch

Thịt sạch khi luộc sẽ có màu trong, không váng bẩn. Khi rang trên chảo thì thị ra ít nước, có mùi thơm, không sủi váng. Thớ thịt của nhỏ và thời gian chết biến rất nhanh. Ngược lại, nếu thịt heo bẩn thì thường ra nhiều nước, mùi không được thơm. Thậm chí còn có mùi hôi khó chịu và thịt rất hao.

Nhận biết thịt heo nhiễm ký sinh trùng

Nếu bị nhiễm giun sán, thịt heo thường có các kén sán nằm xen giữa các thớ thịt. Người mua nên để ý những vùng có gân mỡ như đầu, vai và bắp. Không nên mua nếu thấy những hạt nhỏ trắng như hạt gạo xen giữa các thớ thịt, bắp thịt. Lúc cắt thịt, nên cắt theo thớ. Nếu phát hiện kén sán thì phải bỏ ngay, đừng nên tiếc. Ăn thịt heo nhiễm ký sinh trùng sẽ khiến cả gia đình nhiễm bệnh, rất nguy hiểm.

Để chọn được thịt sạch, ngon, bạn nên mua ở các cửa hàng, siêu thị uy tín. Như vậy mới đảm bảo nguồn gốc thịt rõ ràng, để cả gia đình an tâm thưởng thức.

Trần Khiêm

video hoạt động video hoạt động

Hỏi đáp pháp luật Hỏi đáp pháp luật

Số lượng truy cập Số lượng truy cập

Đang truy cập: 9,317
Tổng số trong ngày: 157
Tổng số trong tuần: 8,830
Tổng số trong tháng: 16,414
Tổng số trong năm: 63,586
Tổng số truy cập: 716,566