Bảo đảm an toàn thực phẩm trong sản xuất, chế biến thực phẩm khi sử dụng phẩm màu thực phẩm

|
Lượt xem:
Cỡ chữ: A- A A+
Hiện nay, nhiều loại thực phẩm trên thị trường được nhuộm phẩm màu nhằm tăng sự hấp dẫn, thu hút người tiêu dùng. Tuy nhiên, việc lạm dụng quá mức các phẩm màu để tạo màu sắc cho thực phẩm tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hại cho sức khỏe.
Các cơ sở kinh doanh thực phẩm, người tiêu dùng cần lưu ý chỉ nên dùng các loại thực phẩm sử dụng phẩm màu có nguồn gốc tự nhiên có nguồn gốc thực vật.

Phẩm màu thực phẩm là phụ gia thực phẩm được ứng dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp thực phẩm. Nhờ có các loại phẩm màu thực phẩm mà các món ăn, sản phẩm thực phẩm có màu sắc đẹp mắt và hấp dẫn hơn, tạo sự ngon miệng hơn khi sử dụng. Hiện nay, trên thị trường hương liệu, phụ gia rất đa dạng về chủng loại, người tiêu dùng có thể dễ dàng tìm mua các chất phụ gia tại cửa hàng, sạp chợ. 

Việc buôn bán các loại hương liệu, phẩm màu chưa được quản lý chặt chẽ, do đó người tiêu dùng có thể mua phải các loại phẩm màu không rõ nguồn gốc, xuất xứ hoặc không được phép sử dụng trong thực phẩm. 

Phẩm màu thực phẩm gồm có hai loại chính gồm phẩm màu tự nhiên và phẩm màu tổng hợp. Phẩm màu tự nhiên là những chất tạo màu được chiết xuất hoặc chế biến từ nguồn nguyên liệu tự nhiên, có ưu điểm là an toàn cho sử dụng nhưng khi chế biến kém bền màu, năng suất tạo màu thấp, nên khi tạo màu cho thực phẩm thường phải dùng số lượng lớn, làm cho giá thành sản phẩm cao. Phần màu tổng hợp được tạo ra từ tổng hóa học hoặc sinh học; thường có độ bền màu và năng suất tạo màu cao, tạo nên màu sắc sản phẩm đa dạng, hấp dẫn hơn nhiều so với phẩm màu tự nhiên. Khi tạo màu cho thực phẩm chỉ cần một lượng nhỏ phẩm màu tổng hợp, đã làm cho sản phẩm đạt yêu cầu.

Việc lạm dụng phẩm màu không nằm trong danh mục cho phép để chế biến thực phẩm gây ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe của người tiêu dùng.

Theo quy định của Bộ Y tế, nhà sản xuất chỉ được sử dụng các loại màu thực phẩm đã được cơ quan chức năng cho phép. Do đó, nếu sử dụng phẩm màu không nằm trong danh mục cho phép để chế biến thực phẩm sẽ gây ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe của người tiêu dùng. Hiện nay, hàng loạt món ăn như chim rán, vịt quay, hạt dưa, mứt, kẹo, bánh, thịt bò khô, nước giải khát... được “nhuộm” màu thực phẩm xuất hiện trên thị trường. Thực tế đáng lo ngại là việc mua bán, sử dụng phẩm màu trôi nổi, không rõ nguồn gốc, ngoài danh mục cho phép sử dụng còn phổ biến ở một số nơi, nhất là các cơ sở kinh doanh nhỏ lẻ, chế biến thủ công... gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng.

Để bảo đảm an toàn thực phẩm trong sản xuất, chế biến thực phẩm, các cơ sở kinh doanh thực phẩm, người tiêu dùng cần lưu ý chỉ nên dùng các loại thực phẩm sử dụng phẩm màu có nguồn gốc tự nhiên có nguồn gốc thực vật và sử dụng phẩm màu trong danh mục cho phép, sử dụng của Bộ Y tế. Nếu sản phẩm có sử dụng phẩm màu tổng hợp phải là loại trong danh mục Bộ Y tế cho phép (thường được nhà sản xuất ghi rõ trên bao bì). Khi chọn phẩm màu nên lựa chọn phẩm màu có nguồn gốc xuất xứ, ngày tháng sản xuất, hạn sử dụng rõ ràng, có nhãn mác thông tin đầy đủ. Đồng thời chủ động thông báo với các cơ quan chức năng khi phát hiện các loại thực phẩm nghi ngờ là hàng nhái, hàng giả cũng như các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm không bảo đảm an toàn thực phẩm./.

Dương Thủy

video hoạt động video hoạt động

Hỏi đáp pháp luật Hỏi đáp pháp luật

Số lượng truy cập Số lượng truy cập

Đang truy cập: 12,611
Tổng số trong ngày: 216
Tổng số trong tuần: 1,899
Tổng số trong tháng: 3,714
Tổng số trong năm: 50,886
Tổng số truy cập: 703,866