Bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán Giáp Thìn và mùa Lễ hội Xuân 2024

|
Lượt xem:
Cỡ chữ: A- A A+
Ban Chỉ đạo liên ngành về an toàn thực phẩm tỉnh Bắc Giang vừa ban hành Kế hoạch triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP) Tết Nguyên đán Giáp Thìn và mùa Lễ hội Xuân 2024.
Tăng cường kiểm tra, kiểm soát các chợ đầu mối, trung tâm thương mại, siêu thị, chợ truyền thống, cơ sở giết mổ, vận chuyển thực phẩm.

Kế hoạch nhằm tăng cường truyền thông kiến thức, pháp luật về ATTP nhằm nâng cao ý thức, trách nhiệm và thay đổi hành vi, thực hành đúng ATTP của người sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng thực phẩm. Tăng cường thanh tra, kiểm tra, hậu kiểm về ATTP đối với các cơ sở thực phẩm, nhóm sản phẩm thực phẩm được tiêu thụ nhiều trong dịp Tết, Lễ hội có yếu tố nguy cơ cao; các làng nghề chế biến thực phẩm. Hạn chế tối đa các vụ ngộ độc thực phẩm (NĐTP) và dịch, bệnh trên đàn vật nuôi.

Các cơ quan thành viên BCĐLN về ATTP tỉnh, BCĐLN về ATTP cấp huyện, xã chỉ đạo triển khai đợt cao điểm các hoạt động truyền thông, thanh tra, kiểm tra, hậu kiểm về ATTP từ ngày 01/01/2024 đến hết ngày 20/3/2024. Tăng cường thực hiện các biện pháp phòng, chống NĐTP và dịch, bệnh trên đàn vật nuôi. Vận động Nhân dân tích cực thực hiện nếp sống văn minh gắn với bảo đảm ATTP trong việc cưới, việc tang, lễ hội; kịp thời biểu dương các tổ chức, cá nhân làm tốt công tác bảo đảm ATTP, cảnh báo nguy cơ mất ATTP, công khai trên phương tiện thông tin đại chúng các tổ chức, cá nhân vi phạm về ATTP. Huy động sự hưởng ứng tham gia của các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh thực phẩm và các tổ chức, đoàn thể tham gia bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng cùng tham gia vào các hoạt động truyền thông ATTP.

Tăng cường công tác truyền thông bảo đảm ATTP dưới nhiều hình thức đến người nội trợ, người trực tiếp chọn mua, chế biến thực phẩm cho gia đình; người tiêu dùng thực phẩm; người sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm; chính quyền các cấp, các nhà quản lý.

Thành lập đoàn/tổ thanh tra, kiểm tra liên ngành, chuyên ngành về ATTP thực hiện kiểm tra, kiểm soát các chợ đầu mối, trung tâm thương mại, siêu thị, chợ truyền thống, cơ sở giết mổ, vận chuyển thực phẩm; kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh các mặt hàng thực phẩm được sử dụng nhiều trong dịp Tết Nguyên đán, Lễ hội như: Thịt và các sản phẩm từ thịt; thủy sản và sản phẩm thủy sản; rau, củ, quả và sản phẩm rau, củ, quả; bia, rượu, đồ uống có cồn, nước giải khát; sản phẩm chế biến bột và tinh bột (bánh, mứt, kẹo, mỳ, miến…); cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống.

Chủ động đấu tranh chống gian lận thương mại, kiểm soát và ngăn chặn thực phẩm nhập lậu, không rõ nguồn gốc, thực phẩm giả, kém chất lượng lưu thông trên thị trường, không chấp hành đúng quy định về đo lường, ghi nhãn hàng hóa, bán hàng đa cấp.

* Xem chi tiết Kế hoạch tại đây./.

An Nhiên

 

 

 

video hoạt động video hoạt động

Hỏi đáp pháp luật Hỏi đáp pháp luật

Số lượng truy cập Số lượng truy cập

Đang truy cập: 8,818
Tổng số trong ngày: 320
Tổng số trong tuần: 2,626
Tổng số trong tháng: 14,030
Tổng số trong năm: 45,067
Tổng số truy cập: 698,047