Bắc Giang: Xử lý 76 vụ việc về an toàn thực phẩm

Từ đầu năm đến nay, Công an tỉnh Bắc Giang đã chỉ đạo, phối hợp với Công an các huyện, thành phố và các cơ quan chức năng đấu tranh, xử lý 76 vụ việc về an toàn thực phẩm (ATTP) đối với 9 tổ chức, 67 cá nhân, xử phạt vi phạm hành chính gần 880 triệu đồng.
Tăng cường kiểm tra các thực phẩm chế biến sẵn. Ảnh: BGP/Diệu Hoa

Theo đó, ra quyết định kiểm tra, xử lý về ATTP 14 vụ việc về kinh doanh dịch vụ ăn uống, chế biến cung cấp suất ăn công nghiệp (đối với 09 tổ chức, 05 cá nhân), xử phạt vi phạm hành chính tổng số tiền là 253 triệu đồng. Phối hợp vi cơ quan chức năng xử lý theo lĩnh vực hoạt động thương mại 40 vụ việc đối với 40 cá nhân, xử phạt vi phạm hành chính số tiền 486,1 triệu đồng, tịch thu tiêu hủy và buộc tiêu hủy hàng hóa gồm: 43.935 sản phẩm thực phẩm các loại (thực phẩm bổ sung dinh dưỡng, thực phẩm chức năng, sữa, bánh kẹo, bánh trung thu, thực phẩm bao gói sẵn...); 250 kg chân gà rút xương; 110 kg thịt lợn đông lạnh; 290 kg ruốc động vật; 80 kg khô thịt gà; 210 kg củ hành chiên; 150 kg bột thính; và 80 kg hạt nho khô; 980 kg nguyên liệu thuốc bắc; 440 hộp chất điều gia vị; 1.637 hộp mỹ phẩm là các loại hàng hóa nhập lậu; không rõ nguồn gốc, xuất xứ hoặc quá hạn sử dụng…

Các vụ việc về ATTP chủ yếu kinh doanh thực phẩm đông lạnh, chân gà... Ảnh: BGP/Diệu Hoa

Bên cạnh đó, Công an các đơn vị, địa phương đã phát hiện, phối hợp với các cơ quan chức năng đấu tranh, xử lý 55 đối với 01 tổ chức, 54 cá nhân, xử phạt vi phạm hành chính tổng số tiền là 165 triệu đồng. Cụ thể, ra quyết định kiểm tra, xử lý về ATTP 17 vụ việc đối với 17 đối tượng về kinh doanh dịch vụ ăn uống, kinh doanh thực phẩm bao gói sẵn, xử phạt vi phạm hành chính tổng số tiền là 46 triệu đồng.

Phối hợp với cơ quan chức năng xử lý theo lĩnh vực hoạt động thương mại 35 vụ việc đối với 01 tổ chức, 34 cá nhân, xử phạt vi phạm hành chính tổng số tiền 98 triệu đồng, buộc tiêu hủy 250 kg chân gà rút xương, 20 kg chả sụn, 250 kg chân gà rút xương là hàng hóa không rõ nguồn gốc, xuất xứ. Phối hợp với cơ quan chức năng xử lý theo lĩnh vực thú ý 03 vụ việc đối với 03 đối tượng, xử phạt vi phạm hành chính tổng số tiền 21 triệu đồng, buộc tiêu hủy 25 con lợn nhiễm bệnh dịch tả lợn Châu Phi, 517 kg sản phẩm động vật (lợn) chết, nhiễm bệnh.

Trong năm 2021 chưa phát hiện vụ việc ngộ độc thực phẩm, ngộ độc rượu xảy ra trên địa bàn.

Cùng với đó, chỉ đạo Công an các huyện, thành phố nâng cao chất lượng hiệu quả công tác nắm tình hình, tập trung vào các tuyến, địa bàn, lĩnh vực, đối tượng trọng điểm như: Các tổ chức, cá nhân sản xuất, chế biến, bảo quản, vận chuyển, kinh doanh thực phẩm, phụ gia thực phẩm, không đảm bảo ATTP (các sản phẩm nguồn gốc động vật, thực vật; các loại ngũ cốc, thịt, bia, rượu, nước giải khát...; các loại hình kinh doanh dịch vụ ăn uống); tăng cường đấu tranh chống gian lận thương mại, kiểm soát và ngăn chặn thực phẩm nhập lậu, không rõ nguồn gốc, xuất xứ, thực phẩm, giả, kém chất lượng lưu thông trên thị trường.

Phối hợp với các phòng, ban nghiệp vụ, Công an các huyện, thành phố và các tổ chức chính trị xã hội triển khai các hoạt động truyền thông về ATTP, đồng thời cung cấp các tin bài, hình ảnh phục vụ công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, từ đó nâng cao ý thức của các đơn vị sản xuất, kinh doanh, vận tải và nhân dân trong công tác phòng, chống tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật về ATTP./.

Diệu Hoa