Triển khai mô hình điểm “Nhà hàng ăn uống, Bếp ăn tập thể” bảo đảm An toàn thực phẩm

|
Lượt xem:
Cỡ chữ: A- A A+
Sở Y tế Bắc Giang vừa triển khai Kế hoạch xây dựng mô hình điểm “Nhà hàng ăn uống, Bếp ăn tập thể” bảo đảm An toàn thực phẩm (ATTP) năm 2019.
Đảm bảo ATTP tại các nhà hàng. Ảnh: BGP/Nguyễn Miền

Theo đó, mục đích của việc xây dựng mô hình điểm “Nhà hàng ăn uống, Bếp ăn tập thể” bảo đảm ATTP nhằm tăng cường công tác quản lý nhà nước về ATTP, nâng cao kiến thức, thực hành đúng về ATTP, chủ động phòng ngừa sự cố về ATTP trên địa bàn tỉnh.

Cụ thể, Sở Y tế lựa chọn 20 cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống “Nhà hàng ăn uống, Bếp ăn tập thể” trong các doanh nghiệp, trường học, hộ kinh doanh cá thể thuộc các khu, cụm công nghiệp tỉnh Bắc Giang và trên địa bàn huyện Việt Yên, Lạng Giang, TP Bắc Giang. Trong đó có 04 mô hình nhà hàng ăn uống an toàn (01 doanh nghiệp và 03 hộ kinh doanh cá thể); 16 mô hình bếp ăn tập thể an toàn (07 doanh nghiệp, 06 trường Mầm non, 03 trường Tiểu học).

Đối tượng triển khai là các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, các doanh nghiệp, trường học, hộ kinh doanh cá thể về thực phẩm tại các khu, cụm công nghiệp trên địa bàn. Thời gian triển khai dự kiến từ tháng 6/2019 đến tháng 11/2019.

Trong đó, tập trung vào triển khai một số nội dung hoạt động như: Tập huấn; điều tra, đánh giá, báo cáo kết quả thực trạng điều kiện bảo đảm ATTP trước khi xây dựng mô hình điểm; hỗ trợ một số tài liệu tuyên truyền, vật tư về điều kiện ATTP; hướng dẫn kiến thức, thực hành bảo đảm ATTP; giám sát mối nguy ô nhiễm đối với một số thực phẩm chủ yếu trong quá trình kinh doanh dịch vụ ăn uống…

Sở Y tế giao Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tham mưu Sở Y tế xây dựng kế hoạch triển khai, phê duyệt đề cương và phương án triển khai; tổ chức hội nghị đánh giá kết quả xây dựng mô hình điểm; phối hợp với các doanh nghiệp, Trung tâm Y tế các huyện, thành phố, phòng chức năng thuộc Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh để triển khai xây dựng mô hình điểm. Đồng thời, tổ chức tập huấn chuyên môn, nghiệp vụ về điều tra, thu thập số liệu, giám sát, đánh giá và triển khai nội dung xây dựng mô hình điểm cho cán bộ Trung tâm Y tế huyện, thành phố và người quản lý của doanh nghiệp, trường học, hộ cá thể là đối tượng xây dựng mô hình điểm.

Các tổ chức, cá nhân được chọn xây dựng mô hình điểm và được chọn làm đối chứng cần phối hợp chặt chẽ với các đơn vị chức năng trong quá trình triển khai xây dựng mô hình điểm “Nhà hàng ăn uống, Bếp ăn tập thể” an toàn theo nội dung kế hoạch. Quan tâm đầu tư nguồn lực để cải tạo, nâng cấp cơ sở hạ tầng, trang thiết bị và các điều kiện ATTP theo quy định của pháp luật nhằm đạt các tiêu chí của mô hình điểm, tạo cơ sở để duy trì và thực hành tốt điều kiện ATTP sau khi hoàn thành nội dung xây dựng mô hình điểm. Thường xuyên nâng cao kiến thức, thực hành đúng về ATTP, tích cực và chủ động chấp hành điều kiện bảo đảm ATTP và phòng ngừa sự cố về ATTP theo quy định.

Xem chi tiết Kế hoạch tại đây./.

Nguyễn Miền

 

video hoạt động video hoạt động

Hỏi đáp pháp luật Hỏi đáp pháp luật

Số lượng truy cập Số lượng truy cập

Đang truy cập: 9,968
Tổng số trong ngày: 58
Tổng số trong tuần: 8,049
Tổng số trong tháng: 15,633
Tổng số trong năm: 62,805
Tổng số truy cập: 715,785