Bắc Giang triển khai công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm năm 2024

Ban Chỉ đạo liên ngành (BCĐLN) về an toàn thực phẩm (ATTP) tỉnh Bắc Giang vừa ban hành Kế hoạch triển khai công tác quản lý nhà nước (QLNN) về ATTP năm 2024.
Kiểm tra, giám sát đột xuất về điều kiện bảo đảm ATTP đối với một số cơ sở thực phẩm trên địa bàn.

Kế hoạch nhằm tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai thực hiện nghiêm các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về công tác bảo đảm an ninh, ATTP; đưa các mục tiêu, chỉ tiêu về an ninh, ATTP vào chương trình, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH) của ngành, địa phương nhằm nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác QLNN về ATTP.

Về chỉ tiêu phát triển KT-XH về ATTP, tỷ lệ diện tích rau an toàn sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP đạt 57,9%; tỷ lệ diện tích sản xuất thâm canh cây ăn quả theo tiêu chuẩn VietGAP đạt 60,4%; tỷ lệ diện tích sản xuất thâm canh thủy sản theo tiêu chuẩn VietGAP đạt 55%; Tỷ lệ tổng đàn chăn nuôi lợn theo tiêu chuẩn VietGAP dạt 48,2%; tỷ lệ tổng đàn chăn nuôi gia cầm theo tiêu chuẩn VietGAP đạt 52%; tỷ lệ cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh nông, lâm, thủy sản thuộc lĩnh vực ngành Nông nghiệp và PTNT quản lý đạt 96%; tỷ lệ cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm thuộc lĩnh vực ngành công thương quản lý đạt 98,5%; tỷ lệ cơ sở sản xuất thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống thuộc lĩnh vực ngành y tế quản lý đạt 99,4%.

Về chỉ tiêu thanh tra, kiểm tra, hậu kiểm về ATTP, tỷ lệ cơ sở thực phẩm được thanh tra, kiểm tra, hậu kiểm về ATTP so với tổng số cơ sở thực phẩm quản lý đạt 49,1%; tỷ lệ cơ sở thực phẩm được kiểm tra đạt điều kiện ATTP đạt 89%; tỷ lệ xã, phường, thị trấn được UBND/BCĐLN về ATTP huyện, thành phố kiểm tra, giám sát việc triển khai công tác QLNN về ATTP đạt 100%; tỷ lệ mắc trong các vụ ngộ độc thực phẩm cấp tính được ghi nhận dưới 6/100.000 dân.

Kế hoạch được triển khai trên phạm vi toàn tỉnh, trong đó các đợt cao điểm là Tết Nguyên đán Giáp Thìn và mùa Lễ hội Xuân 2024; Tháng hành động vì ATTP năm 2024; Tết Trung thu năm 2024.

Để thực hiện được các chỉ tiêu trên, BCĐLN về ATTP tỉnh tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo triển khai, thực hiện các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về công tác bảo đảm an ninh, ATTP theo quy định của Luật ATTP. Tăng cường thông tin, dịch vụ tư vấn, hỗ trợ pháp luật về bảo đảm an ninh, ATTP; duy trì đường dây nóng về ATTP; đẩy mạnh phong trào quần chúng phát hiện, tố giác hành vi vi phạm ATTP.

Thực hiện các chỉ tiêu kế hoạch về ATTP và đẩy mạnh sản xuất chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn. Giao chỉ tiêu phát triển KT-XH, chỉ tiêu kiểm tra về ATTP và phòng, chống ngộ độc thực phẩm cụ thể cho các cơ quan, đơn vị chức năng các cấp để tổ chức thực hiện; định kỳ kiểm tra, giám sát đánh giá chất lượng, tiến độ triển khai nhiệm vụ, chỉ tiêu kế hoạch được giao.

Tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả hoạt động tuyên truyền, vận động sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm chất lượng, an toàn vì sức khỏe cộng đồng, phát triển bền vững. Duy trì, nâng cao hiệu quả mô hình tuyên truyền, vận động, kiểm tra, giám sát bảo đảm ATTP tại các xã, phường, thị trấn và thôn, bản, khu dân cư; tư vấn, vận động hợp tác xã, doanh nghiệp, hộ gia đình sản xuất nông nghiệp, chế biến, kinh doanh thực phẩm an toàn theo chuỗi; nâng cao tỷ lệ các tổ chức, cá nhân được công nhận sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn.

Xây dựng mô hình, các chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn, chất lượng. Tập trung phát triển các vùng chuyên canh, sản xuất nông nghiệp sạch, an toàn; kiểm soát ATTP ngay từ yếu tố đầu vào trong sản xuất, kinh doanh; liên kết với các chuỗi giá trị cung ứng thực phẩm an toàn theo tiêu chuẩn, quy chuẩn, bảo đảm người dân được tiếp cận và sử dụng lương thực, thực phẩm an toàn, bền vững. Đầu tư nâng cấp hạ tầng công nghiệp, dịch vụ, hình thành mạng lưới logistics, bảo quản, chế biến, thương mại điện tử ở nông thôn; phát huy vai trò của hợp tác xã, hiệp hội ngành hàng trong liên kết, hỗ trợ sản xuất, bảo quản, chế biến, tiêu thụ thực phẩm an toàn, chất lượng.

BCĐLN về ATTP hoặc Đoàn kiểm tra liên ngành của tuyến trên tiến hành kiểm tra, giám sát định kỳ hoặc đột xuất việc chỉ đạo thực hiện công tác QLNN về ATTP của cơ quan quản lý và tham gia QLNN về ATTP tuyến dưới; tiến hành kiểm tra, giám sát đột xuất về điều kiện bảo đảm ATTP đối với một số cơ sở thực phẩm trên địa bàn (nếu cần thiết).

Xem chi tiết Kế hoạch tại đây./.

Diệu Hoa