Bắc Giang: Tháng 11 phát hiện, xử phạt vi phạm hành chính 140 vụ gian lận thương mại, an toàn thực phẩm

Tháng 11/2021, các ngành chức năng thuộc Ban Chỉ đạo 389 tỉnh Bắc Giang và Ban Chỉ đạo 389 các huyện, thành phố đã đẩy mạnh công tác phối hợp, tiến hành kiểm tra, thanh tra 226 vụ, phát hiện, xử phạt vi phạm hành chính 140 vụ và 140 đối tượng vi phạm thuộc lĩnh vực gian lận thương mại, an toàn thực phẩm, kinh doanh hàng giả, hàng kém chất lượng.
Ảnh minh họa: BGP/Nguyễn Miền

Trong đó, có 09 vụ về buôn bán, vận chuyển trái phép hàng cấm, hàng lậu; 07 vụ vi phạm về hàng giả, hàng kém chất lượng và sở hữu trí tuệ, 124 vụ về gian lận thương mại, an toàn thực phẩm và các vi phạm khác. Tổng số tiền phạt vi phạm hành chính, bán thanh lý hàng tịch thu và truy thu thuế là gần 8 tỷ đồng. Trong đó số tiền phạt hành chính là hơn 2,4 tỷ đồng; truy thu thuế gần 5,3 tỷ đồng; trị giá hàng tiêu hủy ước tính là gần 145 triệu đồng; tiền bán hàng tịch thu gần 246 triệu đồng.

Trong thời gian từ ngày 15/10/2021 đến 15/11/2021, các đơn vị nghiệp vụ phối hợp với Công an huyện, thành phố đã tổ chức phối hợp với các đơn vị chức năng phát hiện, bắt giữ, xử lý 26 vụ 28 đối tượng có hành vi vi phạm pháp luật về buôn lậu, hàng giả, hàng cấm, gian lận thương mại và hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ, hàng kém chất lượng, không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Tiến hành xử phạt hành chính 24 vụ 24 đối tượng, tổng số tiền xử phạt vi phạm hành chính hơn 147 triệu đồng, tiền bán hàng hoá phát mại và tịch thu tiêu huỷ hàng hoá khoảng 263 triệu đồng.

Cục trưởng Cục Quản lý thị trường tỉnh Đào Nguyên Sơn cho biết, trong tháng cuối năm 2021, tình hình vận chuyển, buôn bán hàng nhập lậu, hàng cấm; sản xuất, kinh doanh hàng giả, hàng kém chất lượng; vận chuyển, kinh doanh gia súc, gia cầm và sản phẩm gia súc, gia cầm nhập lậu trên địa bàn tỉnh còn tiếp tục tiềm ẩn nhiều diễn biến phức tạp.

Việc lợi dụng mạng internet và các nền tảng di động để quảng cáo, buôn bán hàng giả, hàng kém chất lượng, hàng cấm, hàng không rõ nguồn gốc vẫn sẽ tiếp tục diễn ra.

Do đó, trong những tháng cuối năm, các ngành thành viên Ban Chỉ đạo 389 tỉnh, Ban Chỉ đạo 389 huyện, thành phố sẽ tập trung xây dựng kế hoạch chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả cụ thể phù hợp với ngành và địa phương quản lý. Tập trung thanh tra, kiếm tra đối với lĩnh vực bán hàng đa cấp; hàng hóa là phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, thuốc thú y, thức ăn chăn nuôi, thức ăn thủy sản giả, kém chất lượng, không rõ nguồn gốc và chất cấm dùng trong chế biến thực phẩm; xăng dầu, mỹ phẩm, thực phẩm chức năng; hàng lương thực, thực phẩm, bánh kẹo, rượu bia phục vụ cho dịp Tết Nguyên đán.

Đồng thời, phối hợp với các cơ quan, đơn vị, địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về phòng, chống buôn lậu, hàng giả và gian lận thương mại đến người sản xuất, kinh doanh và người tiêu dùng trong những tháng cuối năm./.

Nguyễn Miền