Bắc Giang: Tăng cường tuyên truyền người dân “Đảm bảo an toàn thực phẩm mùa dịch”

|
Lượt xem:
Cỡ chữ: A- A A+
Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, để đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP), giảm thiểu ngộ độc thực phẩm mà vẫn an toàn trước dịch bệnh Covid-19 là việc làm hết sức cần thiết.
Bảo quản thực phẩm trong hộp có nắp đậy kín, ghi ngày để sử dụng. Ảnh: BGP/Thu Hằng

Dịch Covid-19 diễn biến phức tạp khiến thói quen đi chợ của người dân thay đổi. Thay vì hằng ngày mua đồ tươi sống, giờ đây nhiều người chấp nhận mua thực phẩm tích trữ dùng cho nhiều ngày, thậm chí là cả tuần để hạn chế tiếp xúc. Thế nhưng nếu bảo quản không đúng cách, thực phẩm có thể bị nhiễm khuẩn và gây mất an toàn.

Các chuyên gia dinh dưỡng cho rằng, nếu bảo quản không đúng cách, thực phẩm dù để lạnh vẫn có thể phát sinh nhiều chất độc hại ảnh hưởng đến sức khỏe. Theo Bác sĩ Đồng Thanh Tâm - Khoa Nhi, Bệnh  viện Đa Khoa Hiệp Hòa cho biết: Sai lầm của nhiều người là khi đi chợ về để nguyên cả túi nilon cho vào tủ lạnh nên dễ làm thực phẩm lây nhiễm vi khuẩn, virus đặc biệt là trong thời kỳ dịch Covid-19. Bên cạnh đó, việc mua quá nhiều thức ăn dự trữ và để đồ ăn quá lâu trong tủ lạnh cũng tiềm ẩn nguy cơ gây hại cho sức khỏe mà nhiều người không biết”.

Để bảo đảm an toàn, phòng tránh ngộ độc thực phẩm, Sở Y tế tỉnh tích cực tuyên truyền người dân chỉ nên bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh một thời gian nhất định. Với thực phẩm tươi sống như thịt chỉ bảo quản từ 3 đến 5 ngày, đối với cá là 3 ngày. Trong ngăn đông nên sắp xếp thực phẩm hợp lý, thực phẩm chín để trên, thực phẩm sống để dưới và tốt nhất là để khác ngăn, khác tầng để tránh nhiễm chéo vi khuẩn. Nên bảo quản thực phẩm trong hộp có nắp đậy kín, ghi ngày để sử dụng theo thứ tự ưu tiên. Ngoài ra, cần phân loại thực phẩm trước khi cho vào tủ lạnh; rau, quả tươi phải được rửa sạch, để ráo nước mới cho vào tủ lạnh. Tất cả thực phẩm được bảo quản trong tủ lạnh phải được gói kín hoặc để trong khay, hộp có nắp đậy. Thức ăn chín bảo quản trong tủ lạnh phải được đun sôi lại trước khi dùng.

Mua thực phẩm tươi sống ở nơi uy tín. Ảnh: BGP/Thu Hằng

Khi mua thực phẩm tươi sống, người mua nên chọn ở nơi uy tín, nơi bảo đảm nhiệt độ bảo quản an toàn, còn nhãn mác, ghi rõ nơi sản xuất và thời hạn sử dụng. Với thực phẩm đóng hộp, ngoài xem kỹ thời hạn sử dụng thì không mua khi thấy sản phẩm có những biểu hiện bất thường như phồng ở phần nắp hoặc thân hộp.

Hiện tại, dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp, mọi nguồn lực y tế đều dồn vào để phòng, chống dịch, nếu không may bị ngộ độc thực phẩm sẽ tạo gánh nặng lên hệ thống y tế. Do vậy, bên cạnh việc phòng bệnh để tránh nguy cơ mắc Covid-19, mỗi gia đình cũng cần có ý thức phòng, tránh ngộ độc bằng cách thực hành vệ sinh, an toàn thực phẩm, không tích trữ quá nhiều thực phẩm, chỉ dùng những thực phẩm an toàn, ăn chín, uống sôi. Khi có bất kỳ nghi ngờ gì về thực phẩm không an toàn thì tuyệt đối không nên sử dụng./.

Thu Hằng

video hoạt động video hoạt động

Hỏi đáp pháp luật Hỏi đáp pháp luật

Số lượng truy cập Số lượng truy cập

Đang truy cập: 11,367
Tổng số trong ngày: 199
Tổng số trong tuần: 1,882
Tổng số trong tháng: 3,697
Tổng số trong năm: 50,869
Tổng số truy cập: 703,849