Thực hiện các chỉ tiêu giám sát bảo đảm an toàn thực phẩm ở cấp xã còn chưa thường xuyên

|
Lượt xem:
Cỡ chữ: A- A A+
Ban Chỉ đạo liên ngành về an toàn thực phẩm (ATTP) tỉnh Bắc Giang đã giao 06 chỉ tiêu kế hoạch (KH) năm cho các huyện, thành phố. Tuy nhiên ở một số địa phương, nhất là cấp xã chưa thực hiện được thường xuyên, kết quả thực hiện một số chỉ tiêu đạt tỷ lệ thấp; một số chỉ tiêu trung ương xây dựng nhưng khó đánh giá do không có quy định.
Ảnh minh họa: BGP/Diệu Hoa

Cụ thể, về tỷ lệ xã, phường, thị trấn (gọi chung là xã) xây dựng điểm mô hình vận động và giám sát bảo đảm ATTP, các huyện, thành phố đã chỉ đạo các xã tăng cường tuyên truyền, vận động nhân dân về kiến thức, thực hành bảo đảm ATTP; tỷ lệ xã triển khai xây dựng điểm mô hình vận động và giám sát bảo đảm ATTP lũy kế 9 tháng là 199/209, đạt 95,2% KH năm. Tuy nhiên, tiêu chí triển khai xây dựng mô hình điểm chưa được cụ thể hóa nên việc đánh giá kết quả về chất lượng và tính bền vững trong thực hiện còn gặp khó khăn.

Về tỷ lệ thôn, bản, khu dân cư (gọi chung là thôn) thuộc xã duy trì hoạt động tuyên truyền, vận động và kiểm tra, giám sát ATTP, toàn tỉnh có 2.130 thôn, các địa phương đã triển khai, duy trì hoạt động tuyên truyền, vận động và kiểm tra, giám sát ATTP tại 2.130 đạt 100% KH năm. Trên thực tế, việc tuyên truyền, vận động tại các thôn chủ yếu được thực hiện thông qua kênh đài truyền thanh của địa phương/loa, đài của thôn; việc tuyên truyền trực tiếp tới từng hộ dân hoặc thông qua buổi họp dân; việc kiểm tra, giám sát ATTP đối với các hộ sản xuất, kinh doanh, điều kiện chế biến thực phẩm tại hộ gia đình chưa thực hiện được nhiều.

Tỷ lệ hộ gia đình đăng ký, cam kết sản xuất nông nghiệp, chế biến, kinh doanh thực phẩm an toàn, lũy kế 9 tháng toàn tỉnh có 108.083/120.157 hộ gia đình đăng ký, cam kết sản xuất nông nghiệp, chế biến, kinh doanh thực phẩm an toàn/ tổng số hộ gia đình, đạt 97,0% KH năm.

Tỷ lệ hộ gia đình được công nhận sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn, lũy kế 9 tháng toàn tỉnh có 25.987/31.243 (83,2%) hộ gia đình được công nhận sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn, đạt 138,3% KH năm, chủ yếu là sản xuất mỳ, bún thuộc huyện Lục Ngạn, Việt Yên, TP. Bắc Giang, sản xuất vải thiều thuộc huyện Lục Ngạn; chăn nuôi gà thuộc huyện Yên Thế...

Tỷ lệ số hợp tác xã, doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh nông sản, thực phẩm đăng ký, cam kết sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn, toàn tỉnh có 146/146 (đạt 100% KH năm) hợp tác xã, doanh nghiệp đăng ký, cam kết sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn. Tuy nhiên, tiêu chí để triển khai, hướng dẫn thực hành sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn chưa được cụ thể hóa nên việc đánh giá, công nhận còn định tính, chưa chặt chẽ.

Tỷ lệ xã được công nhận nông thôn mới và phường, thị trấn được công nhận đô thị văn minh đạt tiêu chí ATTP, lũy kế 9 tháng toàn tỉnh có 117 xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới, đạt 85,4% KH năm.

Thời gian tới, ngành y tế và các địa phương chủ động rà soát lại các chỉ tiêu, tiến độ thực hiện để có biện pháp đẩy nhanh việc triển khai nhằm hoàn thành các chỉ tiêu kế hoạch về công tác ATTP được giao năm 2020. Tiếp tục triển khai công tác quản lý nhà nước về ATTP và khắc phục sự cố về ATTP theo nội dung Hướng dẫn số 3960/BCĐLN-KGVX ngày 09/12/2016, Công văn số 3365/BCĐLN-KGVX ngày 25/10/2016 của BCĐLN về ATTP tỉnh./.

Diệu Hoa

video hoạt động video hoạt động

Hỏi đáp pháp luật Hỏi đáp pháp luật

Số lượng truy cập Số lượng truy cập

Đang truy cập: 8,245
Tổng số trong ngày: 85
Tổng số trong tuần: 84
Tổng số trong tháng: 14,286
Tổng số trong năm: 45,323
Tổng số truy cập: 698,303