Bắc Giang nhân rộng mô hình đảm bảo an toàn thực phẩm năm 2023

|
Lượt xem:
Cỡ chữ: A- A A+
Hiện nay nhu cầu sử dụng thực phẩm an toàn ngày càng cao, do đó việc nhân rộng mô hình đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP) là vấn đề cần được quan tâm. Năm 2023, nhờ sự phối hợp chặt chẽ, tích cực của các sở, ban, ngành và doanh nghiệp, công tác triển khai nhân rộng mô hình bảo đảm ATTP đạt kết quả tích cực.
Nhà hàng Hipot (TP Bắc Giang) đạt mô hình “Nhà hàng ăn uống” đảm bảo ATTP năm 2023.

Năm 2023, tỉnh Bắc Giang triển khai nhân rộng mô hình “Cơ sở chế biến suất ăn sẵn”/“Nhà hàng ăn uống” bảo đảm ATTP tại 12 địa điểm kinh doanh của 10 doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ ăn uống. 100% doanh nghiệp tham gia nhân rộng mô hình đạt các tiêu chí về ATTP và được công nhận mô hình “Cơ sở chế biến suất ăn sẵn”/“Nhà hàng ăn uống” bảo đảm ATTP. Trong đó, 11/11 địa điểm kinh doanh của 09 doanh nghiệp triển khai mô hình “Cơ sở chế biến suất ăn sẵn" bảo đảm ATTP đạt số điểm trung bình 98,8 điểm, tăng 12,2% so với trước triển khai. 01/01 doanh nghiệp triển khai mô hình "Nhà hàng ăn uống" bảo đảm ATTP đạt số điểm 98 điểm, tăng 19% so với trước triển khai.

Việc triển khai nhân rộng các mô hình “Cơ sở chế biến suất ăn sẵn”/“Nhà hàng ăn uống” nhằm nâng cao trách nhiệm của chủ doanh nghiệp trong việc kiểm soát chất lượng, ATTP; từng bước giám sát, kiểm soát chặt chẽ các nguy cơ ô nhiễm thực phẩm của từng công đoạn chế biến, cung cấp và vận chuyển suất ăn. Góp phần chủ động phòng ngừa các sự cố về ATTP, nếu duy trì tốt sẽ tạo được niềm tin của người tiêu dùng. Bên cạnh đó, việc triển khai mô hình bảo đảm ATTP đã làm thay đổi ý thức, trách nhiệm của chủ cơ sở thực phẩm; kiến thức và thực hành đúng của người tiếp xúc với thực phẩm được nâng cao hơn.

Địa điểm triển khai mô hình điểm “Cơ sở chế biến suất ăn sẵn” bảo đảm ATTP tại Khu nhà ăn Công ty TNHH Luxshare- ICT (Việt Nam) (Khu công nghiệp Quang Châu, huyện Việt Yên).

Trong thời gian tới, tỉnh Bắc Giang tiếp tục triển khai nhân rộng mô hình cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống bảo đảm ATTP. Nâng cao chất lượng, hiệu quả kiểm tra, giám sát đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, kiên quyết xử lý các vi phạm pháp luật về ATTP. Tăng cường triển khai giám sát, hướng dẫn doanh nghiệp tổ chức bếp ăn tập thể thực hiện các quy định về điều kiện ATTP. Chủ động xây dựng phương án và kịp thời xử trí, khắc phục khi có các sự cố về ATTP xảy ra tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống.

Tăng cường tập huấn, phổ biến, tư vấn cho người quản lý, người chế biến, kinh doanh dịch vụ ăn uống thuộc đối tượng quản lý trên địa bàn tỉnh về kiến thức, thực hành đúng ATTP; hướng dẫn tổ chức, cá nhân chủ động đầu tư, chấp hành đầy đủ điều kiện bảo đảm ATTP theo quy định pháp luật trong quá trình kinh doanh dịch vụ ăn uống.

Các tổ chức, cá nhân kinh doanh dịch vụ ăn uống cần đầu tư đủ nguồn lực, chủ động chấp hành đầy đủ các quy định của pháp luật về ATTP. Gắn trách nhiệm của người đứng đầu doanh nghiệp với việc bảo đảm ATTP, phòng chống các sự cố về ATTP; tăng cường sự phối hợp của các đơn vị chức năng với cơ sở thực phẩm để triển khai bảo đảm tiến độ, chất lượng, mang tính bền vững, phân công rõ người, rõ việc, thực hiện đạt kết quả cao./.

Thảo My

video hoạt động video hoạt động

Hỏi đáp pháp luật Hỏi đáp pháp luật

Số lượng truy cập Số lượng truy cập

Đang truy cập: 7,739
Tổng số trong ngày: 346
Tổng số trong tuần: 2,652
Tổng số trong tháng: 14,056
Tổng số trong năm: 45,093
Tổng số truy cập: 698,073