Bắc Giang: Đẩy mạnh quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm

|
Lượt xem:
Cỡ chữ: A- A A+
Trong thời gian qua, công tác bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP) trên địa bàn tỉnh nhận được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của cả hệ thống chính trị từ tỉnh đến cơ sở, qua đó tạo được những chuyển biến rõ rệt, tích cực trong quản lý nhà nước về ATTP.
Bắc Giang đẩy mạnh công tác đấu tranh chống gian lận thương mại, kiểm soát chặt chẽ thực phẩm lưu thông trên thị trường.

Vấn đề bảo đảm vệ sinh ATTP để phòng các bệnh gây ra từ thực phẩm có ý nghĩa quan trọng trong phát triển KT-XH, bảo vệ môi trường sống hiện nay. Để tăng cường quản lý nhà nước về ATTP, tỉnh đã thành lập Ban Chỉ đạo liên ngành, các Tổ công tác liên ngành về ATTP. Hàng năm, Ban Chỉ đạo về ATTP chỉ đạo các ngành thành viên triển khai các chương trình, kế hoạch, hướng dẫn của Trung ương và của tỉnh về công tác ATTP. Các sở, ngành, tổ chức thành viên chủ động, tích cực tiến hành kiểm tra, giám sát toàn diện việc triển khai công tác quản lý nhà nước về ATTP tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm; thành lập các đoàn kiểm tra liên ngành trong dịp lễ, Tết, Tháng hành động vì ATTP,... Đồng thời, công tác thông tin, truyền thông kiến thức, pháp luật về ATTP và phòng, chống dịch bệnh được các ngành, các cấp quan tâm triển khai.

Từ đầu năm đến nay, các ngành chức năng đã thành lập 247 đoàn, tổ kiểm tra về ATTP; tiến hành kiểm tra 13.277 cơ sở thực phẩm, tỷ lệ cơ sở đạt yêu cầu chiếm 89,6%; xử phạt 163 cơ sở vi phạm về ATTP với số tiền hơn 1 tỷ đồng. Lấy 5.152 mẫu thực phẩm giám sát mối nguy ô nhiễm, tỷ lệ mẫu đạt yêu cầu chiếm 96,4%.

Hiện toàn tỉnh có 01 ha rau, 02 mô hình chăn nuôi, 01 mô hình bưởi được chứng nhận hữu cơ; dự kiến chứng nhận 01 mô hình chè, 01 mô hình chăn nuôi lợn hữu cuối năm 2023. Tỉnh có 255 sản phẩm được cấp chứng nhận sản phẩm OCOP. Duy trì 73 chuỗi liên kết sản xuất - tiêu thụ sản phẩm. Quản lý 212 mã số vùng trồng vải thiều đủ điều kiện sản xuất phục vụ xuất khẩu,…

Để tăng cường công tác tăng cường quản lý nhà nước về ATTP, trong thời gian tới, tỉnh tiếp tục tăng cường phân cấp, phân quyền quản lý nhà nước về ATTP. Củng cố, xây dựng hệ thống giám sát ngộ độc thực phẩm, các bệnh truyền qua thực phẩm, dịch bệnh trên đàn vật nuôi. Đẩy mạnh truyền thông thay đổi hành vi; tổ chức các chiến dịch truyền thông với quy mô toàn tỉnh trong các dịp cao điểm. Tăng cường tuyên truyền về sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn theo chuỗi, các sản phẩm truyền thống của địa phương.

Nâng cao chất lượng, hiệu quả các hoạt động liên ngành, chuyên ngành tại các cấp trong quản lý, kiểm tra, hậu kiểm, giám sát về ATTP. Đẩy mạnh công tác đấu tranh chống gian lận thương mại, kiểm soát chặt chẽ thực phẩm lưu thông trên thị trường, hoạt động kinh doanh đa cấp. Kiên quyết xử lý các tổ chức, cá nhân vi phạm về ATTP. Tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện công tác bảo đảm ATTP của đơn vị chức năng các cấp, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân lơ là trong quản lý, để xảy ra các sự cố mất ATTP nghiêm trọng theo quy định./.

Thảo My

 

video hoạt động video hoạt động

Hỏi đáp pháp luật Hỏi đáp pháp luật

Số lượng truy cập Số lượng truy cập

Đang truy cập: 9,336
Tổng số trong ngày: 188
Tổng số trong tuần: 5,407
Tổng số trong tháng: 7,222
Tổng số trong năm: 54,394
Tổng số truy cập: 707,374