Bắc Giang: Đảm bảo chuỗi lưu thông hàng hóa, thực phẩm phục vụ cuối năm

Sau khi các địa phương thực hiện nới lỏng giãn cách xã hội trong phòng, chống dịch bệnh Covid-19, hoạt động lưu thông hàng hóa trên thị trường tỉnh Bắc Giang dần được phục hồi, cung ứng hàng hóa, nhất là các mặt hàng thực phẩm, nhu yếu phẩm được cải thiện.

Thực phẩm được kiểm tra chặt chẽ trong dịp cuối năm. Ảnh: BGP/Thu Hằng

Bắc Giang là tỉnh cách cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị 110 km về phía Nam, là đầu mối luân chuyển hàng hóa lớn của cả nước, đồng thời cũng là tuyến đường dễ vận chuyển hàng hóa trái phép qua biên giới đi vào nội địa. Vào thời điểm cuối năm 2021, các lực lượng chức năng của tỉnh Bắc Giang đang thực hiện nhiệm vụ kép đó là vừa đảm bảo lưu thông hàng hóa dịp cuối năm, vừa phòng chống dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến hết sức phức tạp.

Theo đó, Cục quản lý thị trường tỉnh đã chỉ đạo các đội quản lý thị trường tăng cường kiểm tra các siêu thị, các cơ sở các có dấu hiệu kinh doanh hàng hóa giả, thực phẩm phục vụ dịp cuối năm không rõ nguồn gốc. Đồng thời tuyên truyền cho các hộ kinh doanh ký cam kết không tiêu thụ hàng nhập lậu và thực phẩm có xuất xứ rõ ràng.

Vào dịp cuối năm, thị trường sẽ sôi động hơn, hàng hóa, thực phẩm cung ứng cho thị trường và Tết Nguyên đán sẽ tăng đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng. Với tinh thần "đảm bảo nguồn cung ứng hàng hóa, thực phẩm trong bất cứ hoàn cảnh nào", Sở Công Thương đã kích hoạt các phương án, huy động các nguồn cung, kể cả các địa bàn có dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp.

Hiện nay, các cơ sở kinh doanh trên địa bàn tỉnh đã chủ động phương án cung ứng hàng hóa, thực phẩm. Các địa phương tăng cường triển khai các Chương trình bình ổn thị trường, do đó thị trường hàng hóa, thực phẩm thiết yếu sẽ ít có biến động bất thường.

Theo báo cáo của Sở Công Thương, tính đến nay tổng mức bán lẻ hàng hóa của tỉnh ước đạt 30.878 tỷ, tăng 4,7% so với kế hoạch, tăng 9,2% so với cùng kỳ năn 2020. Tình hình thị trường trên địa bàn tỉnh cơ bản ổn định, giá các mặt hàng tiêu dùng thiết yếu đảm bảo đủ nhu cầu người dân, không có hiện tượng thiếu hàng, tăng giá đột biến gây bất ổn thị trường. Các mặt hàng rau, củ quả ở chợ tương đối ổn định, giá thịt lợn vẫn tiếp tục giảm sâu do nguồn cung dồi dào, dịch vụ ăn uống tại một số địa phương ngừng hoạt động do dịch Covid-19. Tình hình thị trường những tháng cận kề Tết Nguyên đán trên địa bàn tỉnh không có biến động bất thường, nguồn cung hàng hóa được bảo đảm./.

Thu Hằng