Đảm bảo an toàn thực phẩm phục vụ kỳ thi THPT Quốc gia năm 2019

Sở Y tế Bắc Giang vừa triển khai Kế hoạch đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP) phục vụ kỳ thi THPT Quốc gia năm 2019 trên địa bàn tỉnh.
Không để xảy ra ngộ độc thực phẩm, ảnh hưởng đến sức khỏe của thí sinh. Ảnh minh họa: BGP/Nguyễn Miền

Tại Bắc Giang, kỳ thi THPT Quốc gia được diễn ra từ ngày 24/6 đến hết ngày 27/6/2019 tại 36 điểm thi ở các huyện, thành phố với hơn 19.600 thí sinh đăng ký dự thi. Do đó, việc triển khai Kế hoạch để phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, đơn vị có liên quan nhằm tăng cường công tác quản lý nhà nước về ATTP; không để xảy ra ngộ độc thực phẩm, ảnh hưởng đến sức khỏe của thí sinh, cán bộ, giáo viên và người nhà trong thời gian tổ chức kỳ thi. Chủ động phòng ngừa, khống chế, không để dịch bệnh xảy ra trên địa bàn trong thời gian diễn ra kỳ thi. Thực hiện tốt công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cho thí sinh và cán bộ giáo viên ở các điểm thi.

Nội dung triển khai tập trung vào công tác tuyên truyền về vệ sinh ATTP phòng, chống dịch bệnh trên các phương tiện thông tin đại chúng của tỉnh và trên các website các đơn vị. Kết hợp với các phương pháp truyền thông như: Phát tờ rơi, treo khẩu hiệu, tranh áp phích… nhằm đảm bảo an toàn về sức khỏe cho cán bộ, giáo viên, học sinh tham gia kỳ thi THPT Quốc gia năm 2019.

Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát liên ngành và chuyên ngành ATTP, tập trung vào việc chấp hành các quy định về điều kiện vệ sinh ATTP, phát hiện kịp thời, xử lý nghiêm những hành vi vi phạm theo quy định. Chú trọng đến các cơ sở kinh doanh nước giải khát, kem, nước đá, kinh doanh ăn uống, thức ăn đường phố, các bếp ăn tập thể, nhà hàng,…

Chủ động giám sát, phát hiện sớm nguy cơ và các vụ ngộ độc thực phẩm, các bệnh dịch truyền qua đường thực phẩm ở địa phương. Chuẩn bị sẵn sàng lực lượng, phương tiện, vật tư, thuốc, hóa chất để kịp thời khắc phục, giảm thiểu ảnh hưởng khi xảy ra ngộ độc thực phẩm, dịch bệnh truyền qua đường tiêu hóa.

Tổ chức trực và duy trì các hoạt động giám sát theo chế độ giám sát bệnh dịch theo quy định. Các đội phòng, chống dịch, phòng chống ngộ độc thực phẩm chuẩn bị đủ phương tiện, vật tư, hóa chất để sẵn sàng ứng phó khi xảy ra ngộ độc thực phẩm. Trường hợp xảy ra phải khẩn trương khoanh vùng dập tắt dịch, không để dịch lan rộng và báo cáo lên cấp trên theo quy định.

Tại các điểm thi, phối hợp với y tế trường học tham mưu cho Hiệu trưởng tổ chức tổng vệ sinh, đảm bảo nước uống, vệ sinh môi trường, vệ sinh công cộng… Tăng cường kíp trực sẵn sàng huy động lực lượng khi có dịch, ngộ độc thực phẩm, tai nạn thương tích hàng loạt xảy ra.

Trung tâm Y tế các huyện, thành phố đăng ký đường dây điện thoại nóng phục vụ công tác y tế trong kỳ thi THPT Quốc gia năm 2019 với UBND các huyện, thành phố. Trong quá trình tổ chức kỳ thi, nếu có tình huống bất thường xảy ra, các đơn vị báo cáo ngay về Sở Y tế theo quy định.

Trung tâm Y tế các huyện, thành phố phối hợp với Trung tâm Văn hóa - Thông tin đẩy mạnh công tác tuyên truyền về kiến thức ATTP; vệ sinh môi trường, phòng chống dịch bệnh. Thành lập đoàn kiểm tra, giám sát việc bảo đảm ATTP, triển khai giám sát tại các điểm thi trên địa bàn. Cử cán bộ tham gia công tác chăm sóc sức khỏe tại các điểm thi theo sự chỉ đạo của UBND các huyện, thành phố.

Các đơn vị được phân công tham gia phục vụ y tế cho kỳ thi THPT Quốc gia năm 2019 chuẩn bị sẵn sàng về nguồn lực, xây dựng các phương án để kịp thời ứng phó với các tình huống bất thường có thể xảy ra.

Xem chi tiết Văn bản tại đây./.