Đẩy mạnh công tác thông tin, truyền thông về an toàn thực phẩm

Thời gian qua, các ngành chức năng của tỉnh Bắc Giang đã triển khai thực hiện nghiêm túc có hiệu quả công tác truyền thông về an toàn thực phẩm (ATTP) nhằm nâng cao nhận thức của người quản lý, sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm và người tiêu dùng về đảm bảo ATTP.
Thông qua công tác tuyên truyền giúp người tiêu dùng có ý thức hơn trong việc lựa chọn và sử dụng thực phẩm an toàn.

Năm 2023, toàn tỉnh tổ chức 222 Lễ/hội nghị phát động, phổ biến nội dung triển khai Tháng hành động vì ATTP; tổ chức 907 buổi nói chuyện, hội thảo, hội thi, tập huấn về ATTP. Đồng thời tuyên truyền trên Đài Truyền hình, Truyền thanh, qua loa, đài thôn, khu phố; tổ chức hơn 5.000 buổi tuyên truyền, phổ biến, quán triệt các vấn đề về ATTP. Bên cạnh đó, tuyên truyền, chia sẻ hơn 230 bài viết, video truyền thông ATTP, thông tin cảnh báo truy xuất nguồn gốc, thu hồi thực phẩm không bảo đảm an toàn; treo nhiều pano, áp phích ở trong và xung quanh khu vực trường học.

Nội dung tuyên truyền tập trung về kiến thức, pháp luật bảo đảm ATTP; các tiêu chí 3 sạch, kiến thức về khoa học kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi; hướng dẫn tìm hiểu, truy cập và đăng ký sản phẩm trên Cổng thông tin ATTP; huy động người sản xuất, kinh doanh thực phẩm và cộng đồng tham gia cập nhật thông tin về sản xuất nông sản thực phẩm an toàn, thúc đẩy phát triển sản xuất thực phẩm sạch, nhận biết nguy cơ và đấu tranh sản xuất thực phẩm không an toàn.

Cùng với đó, các ngành chức năng triển khai tập huấn kiến thức về ATTP, xây dựng và nhân rộng các mô hình ATTP cho hơn 18 nghìn lượt người quản lý, sản xuất, kinh doanh thực phẩm tham gia về kiến thức, pháp luật ATTP, xây dựng và nhân rộng các mô hình ATTP, kỹ thuật canh tác nông, lâm, thủy sản an toàn; ứng dụng chuyển đổi số trong phát triển sản phẩm, quảng bá và thương mại sản phẩm OCOP. Đồng thời tích cực tham gia triển lãm hội chợ, qua đó quảng bá, giới thiệu các sản phẩm chủ lực, đặc trưng và sản phẩm OCOP của tỉnh.

Qua công tác tuyên truyền, vận động, tổ chức tập huấn kiến thức cho người dân, hộ gia đình, các cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm đã góp phần nâng cao nhận thức, ý thức của cộng đồng trong việc chấp hành các quy định của pháp luật về ATTP, tạo chuyển biến căn bản trong sản xuất, kinh doanh, sử dụng thực phẩm an toàn, góp phần đưa tỷ lệ các cơ sở không đạt vệ sinh ATTP qua kiểm tra giảm dần qua hằng năm. Cùng với đó, tình hình lưu thông hàng kém chất lượng, quá hạn sử dụng và không rõ nguồn gốc có xu hướng giảm so với những năm trước. Người tiêu dùng có ý thức hơn trong việc lựa chọn và sử dụng thực phẩm an toàn.

Thông qua tuyên truyền, tập huấn người sản xuất, kinh doanh thực phẩm nâng cao nhận thức, tạo chuyển biến căn bản trong sản xuất, kinh doanh, sử dụng thực phẩm an toàn.

Từ nay tới cuối năm, các ngành chức năng tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến các văn bản pháp luật về ATTP đến các cơ sở sản xuất, kinh doanh trên địa bàn. Phối hợp tuyên truyền, giáo dục kiến thức, quy định của pháp luật về bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm. Nâng cao hơn nữa trách nhiệm và nhận thức rõ tầm quan trọng của việc thực hiện các quy định về vệ sinh cơ sở, trang thiết bị, dụng cụ chế biến thực phẩm, vệ sinh cá nhân, kiến thức, sức khỏe của người trực tiếp sản xuất, chế biến thực phẩm và người tiêu dùng. Qua đó, kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý vi phạm về bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm, hạn chế ngộ độc thực phẩm.

Đồng thời đa dạng hóa hình thức tuyên truyền về ATTP nhằm nâng cao ý thức cho người sản xuất, kinh doanh nông, lâm, thủy sản, nhà hàng, ăn uống, siêu thị... Tiếp tục triển khai các chương trình, dự án, mô hình điểm về an toàn vệ sinh thực phẩm, phát triển các vùng rau an toàn, quản lý giết mổ gia súc, gia cầm, quản lý chợ, siêu thị. Tăng cường kiểm soát ATTP, kịp thời xử lý những trường hợp vi phạm và công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng./.

Dương Thủy