Tân Yên tăng cường kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm dịp Tết và Lễ hội Xuân 2019

Để bảo đảm an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán và Lễ hội Xuân 2019, bên cạnh việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền, Ban chỉ đạo liên ngành về an toàn thực phẩm huyện Tân Yên còn đặc biệt chú trọng công tác quản lý, kiểm tra, giám sát về an toàn thực phẩm trên địa bàn.

Tổ liên ngành kiểm tra vệ sinh ATTP tại cơ sở giáo dục. Ảnh: Thúy Hưởng

Theo đó, về công tác quản lý cơ sở thực phẩm, các ngành, các xã, thị trấn chỉ đạo, triển khai và hoàn thiện việc rà soát, thống kê, phân loại, lập sổ theo dõi cơ sở thực phẩm, các tổ chức, cá nhân làm dịch vụ “nấu cỗ thuê” trên địa bàn theo Hướng dẫn số 3960/BCĐLN-KGVX ngày 09/12/2016 của BCĐLN về ATTP tỉnh về việc triển khai công tác quản lý nhà nước về ATTP để chủ động tổ chức quản lý, kiểm soát theo quy định và triển khai giao chỉ tiêu kế hoạch quản lý, kiểm tra cơ sở thực phẩm năm 2019.

Cùng đó, thành lập đoàn kiểm tra liên ngành, chuyên ngành về ATTP, trong đó mời đại diện Ủy ban MTTQ huyện và đơn vị thành viên tham gia đoàn kiểm tra theo Kế hoạch phối hợp vận động, giám sát bảo đảm ATTP số 159/KHPH-UBND-MTTQ ngày 30/12/2016 của UBND và Ủy ban MTTQ huyện.

Trong quá trình kiểm tra, các đoàn kiểm tra của tuyến huyện sẽ làm việc với BCĐLN về ATTP của các xã, thị trấn theo nội dung tại Hướng dẫn số 3960/BCĐLN-KGVX để đánh giá tình hình triển khai công tác quản lý nhà nước về ATTP; kết quả thực hiện công tác bảo đảm ATTP trong dịp Tết Mậu Tuất và mùa Lễ hội Xuân năm 2018 tại địa phương.

Đối với các cơ sở thực phẩm, tập trung kiểm tra đối với các nhóm sản phẩm thực phẩm được sử dụng nhiều trong dịp Tết Nguyên đán, Lễ hội như: ngũ cốc; thịt và các sản phẩm từ thịt; thủy sản và sản phẩm thủy sản; rau, củ, quả và sản phẩm rau, củ, quả; trứng và các sản phẩm từ trứng; bia, rượu, nước giải khát, sữa chế biến, dầu thực vật, sản phẩm chế biến bột và tinh bột (bánh, mứt, kẹo…); dịch vụ ăn uống, kinh doanh thức ăn đường phố.

Tăng cường đấu tranh chống gian lận thương mại, kiểm soát và ngăn chặn thực phẩm nhập lậu, không rõ nguồn gốc; thực phẩm giả, kém chất lượng lưu thông trên thị trường, không chấp hành đúng quy định về đo lường, ghi nhãn hàng hoá, bán hàng đa cấp... Qua đó, tiến hành xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về vệ sinh ATTP theo quy định của pháp luật.

Thúy Hưởng - Phòng Y tế huyện Tân Yên