Bắc Giang: Tháng 11/2018, phát hiện 200 cơ sở vi phạm về an toàn thực phẩm

Theo báo cáo của Sở Y tế Bắc Giang, tháng 11/2018, các cơ quan chức năng đã tiến hành thanh tra, kiểm tra 1.323 cơ sở thực phẩm, tỷ lệ cơ sở đạt vệ sinh chiếm 84,9%.

Ảnh minh họa

Tháng 11, các đơn vị chức năng trong ngành y tế đã phối hợp với đơn vị truyền thông các cấp tuyên truyền trên Đài Truyền hình, Truyền thanh các cấp gần 405 buổi nói chuyện, tập huấn về ATTP với hơn 18,5 nghìn lượt người tham gia; duy trì thực hiện công khai đường dây nóng về ATTP theo quy định.

Tại các cấp, thành lập 264 đoàn, tổ kiểm tra về ATTP. Các đoàn đã tiến hành thanh tra, kiểm tra 1.323 cơ sở thực phẩm, tỷ lệ cơ sở đạt vệ sinh chiếm 84,9%; trong đó, tuyến xã, phường kiểm tra 694 cơ sở, phát hiện 72 cơ sở có vi phạm; tuyến huyện, thành phố kiểm tra 594 cơ sở, phát hiện 112 cơ sở vi phạm; tuyến tỉnh kiểm tra 35 cơ sở, phát hiện 16 cơ sở vi phạm. Các lỗi vi phạm chủ yếu là do điều kiện vệ sinh cơ sở, trang thiết bị không đạt quy định; người trực tiếp chế biến, kinh doanh thực phẩm chưa được khám sức khỏe định kỳ...

Tháng 12, các sở, ngành và các huyện, thành phố tiếp tục tăng cường chỉ đạo triển khai các hoạt động bảo đảm ATTP; chú trọng triển khai lồng ghép với công tác vận động, giám sát bảo đảm ATTP. Đồng thời rà soát lại các chỉ tiêu về ATTP năm 2018, đối với các chỉ tiêu chưa hoàn thành, đề ra biện pháp triển khai thực hiện, phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu theo kế hoạch.

Bên cạnh đó, tiếp tục tăng cường công tác truyền thông, thanh tra, kiểm tra về ATTP và kiểm soát, đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại, kiên quyết xử lý các hành vi vi phạm pháp luật về ATTP; đẩy mạnh việc thông tin, chỉ dẫn địa chỉ cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn đến người tiêu dùng thực phẩm. Chủ động triển khai các biện pháp phòng chống dịch bệnh và ngộ độc thực phẩm; bố trí đủ nhân lực và sẵn sàng triển khai, khắc phục hậu quả khi xảy ra sự cố về ATTP.

Diệu Hoa