Bắc Giang: Tháng 10/2018, phát hiện 109 cơ sở vi phạm về an toàn thực phẩm

Theo báo cáo của Sở Y tế Bắc Giang, tháng 10/2018, các cơ quan chức năng đã tiến hành thanh tra, kiểm tra 534 cơ sở thực phẩm, tỷ lệ cơ sở đạt vệ sinh chiếm 79,6%.

Tháng 10, các đơn vị chức năng trong ngành đã phối hợp với đơn vị truyền thông các cấp tuyên truyền trên Đài Truyền hình, Truyền thanh; tổ chức các buổi nói chuyện, tập huấn, hội thi công tác bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP). Tại các cấp, thành lập 248 đoàn/tổ kiểm tra về ATTP. Tiến hành thanh tra, kiểm tra 534 cơ sở thực phẩm, tỷ lệ cơ sở đạt vệ sinh chiếm 79,6%. Trong đó, tuyến xã, phường, thị trấn kiểm tra 244 cơ sở, phát hiện 47 cơ sở có vi phạm; tuyến huyện, thành phố kiểm tra 286 cơ sở, phát hiện 58 cơ sở vi phạm; tuyến tỉnh kiểm tra 04 cơ sở, phát hiện 04 cơ sở vi phạm. Các lỗi vi phạm chủ yếu là do cơ sở thực phẩm có điều kiện vệ sinh, trang thiết bị không đạt quy định; người trực tiếp chế biến, kinh doanh thực phẩm chưa được xác nhận kiến thức về ATTP theo quy định.

Bên cạnh đó, công tác phòng chống ngộ độc thực phẩm (NĐTP) được quan tâm; các cơ quan chức năng đã triển khai điều tra, khắc phục vụ NĐTP tại Công ty TNHH EMW Việt Nam, khu công nghiệp Vân Trung, huyện Việt Yên làm 45 người mắc, không có trường hợp tử vong. Công tác phòng, chống dịch bệnh được các đơn vị trong ngành chủ động triển khai, thực hiện.

Để khắc phục những hạn chế, thời gian tới, ngành y tế tiếp tục triển khai hiệu quả kế hoạch về công tác quản lý nhà nước (QLNN) về ATTP năm 2018. Tổ chức thực hiện các hoạt động triển khai công tác QLNN về ATTP và khắc phục sự cố về ATTP. Chủ động rà soát lại các chỉ tiêu về ATTP năm 2018, phấn đấu hoàn thành tốt các chỉ tiêu đã đề ra. Tiếp tục triển khai giám sát, hướng dẫn ATTP đối với các doanh nghiệp trên địa bàn khu, cụm công nghiệp do tỉnh quản lý theo kế hoạch. Duy trì, củng cố hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm và NĐTP; phát hiện sớm, can thiệp kịp thời khi có vụ NĐTP, bệnh truyền qua thực phẩm xảy ra; duy trì việc công khai đường dây nóng về ATTP; kịp thời tiếp nhận, giải quyết dứt điểm những phản ánh, tố cáo về tình trạng mất ATTP thuộc trách nhiệm, thẩm quyền.

Diệu Hoa