Trường mầm non Mỹ Độ (TP. Bắc Giang) chú trọng công tác bảo đảm ATVSTP

Ngày đăng: 2019-01-21 06:19:00.0
|
Lượt xem:
Cỡ chữ: A- A A+

Đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP ) tại các trường mầm non luôn là điều quan tâm không chỉ của các bậc phụ huynh mà còn là trách nhiệm của mỗi nhà trường. Ngoài việc công khai khẩu phần ăn, thực đơn từng ngày của các bé, Trường mầm non Mỹ Độ, TP. Bắc Giang luôn quan tâm đến công tác bảo đảm ATVSTP cho trẻ ở mọi nơi, mọi lúc.

Trung tâm Y tế TP. Bắc Giang đang kiểm tra công tác ATVSTP tại trường mầm non Mỹ Độ

Năm học 2018-2019, Trường mầm non Mỹ Độ, thành phố Bắc Giang có hơn 200 trẻ. 100% trẻ đang theo học tại nhà trường có tham gia ăn bữa trưa tại trường. Ngay từ đầu năm học, nhà trường đã họp Ban hiệu và giao cho một đồng chí Phó Hiệu trưởng phụ trách công tác bếp ăn, bán trú; lựa chọn nhân viên làm việc trong bếp ăn là những người đảm bảo sức khỏe, không mắc bệnh truyền nhiễm và đã được tham gia lớp đào tạo bồi dưỡng kiến thức về vệ sinh ATTP.

Hệ thống bếp ăn được xây dựng theo quy trình bếp ăn một chiều nhằm tránh tình trạng thực phẩm bị ô nhiễm chéo. Các khu vực trong bếp ăn được sắp xếp, bố trí hợp lý, có nơi nhận và sơ chế thực phẩm sống, nơi chia khẩu phần ăn thực phẩm chín. Nguồn thực phẩm được nhà trường lựa chọn từ những cơ sở đầu mối có uy tín và ký hợp đồng cam kết để ràng buộc trách nhiệm. Bếp ăn có sổ sách ghi chép theo hướng dẫn và lưu giữ các mẫu thức ăn đúng quy cách trong 24h để đề phòng tình trạng ngộ độc thực phẩm. Nguồn nước sử dụng chế biến thức ăn cũng như dùng cho sinh hoạt của cô giáo và các cháu đều là nước máy, đạt tiêu chuẩn y tế. Tổ bán trú thường xuyên vệ sinh bếp và dụng cụ chia thức ăn của trẻ. Đồng thời, hàng tuần phối hợp với Đoàn thanh niên thường xuyên vệ sinh, xây dựng cảnh quan môi trường sạch sẽ, thoáng mát và an toàn vào cuối buổi chiều thứ 5 mỗi tuần. Đội ngũ nhân viên làm bếp cũng như giáo viên của trường thường xuyên được tập huấn kiến thức, kỹ năng để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) trong các bữa ăn. Nhà trường trang bị đầy đủ trang thiết bị, đồ dùng dụng cụ nhà bếp, tủ và kho bảo quản thực phẩm. Bếp ăn bán trú có giấy chứng nhận bếp ăn đạt tiêu chuẩn ATVSTP do Trung tâm y tế thành phố Bắc Giang cấp.

                                                Nấu cơm bằng nồi hơi ga

Trong mỗi bữa ăn cho trẻ, nhà trường không chỉ thường xuyên cung cấp đủ các chất dinh dưỡng đúng yêu cầu cần đạt theo quy định mà còn luôn đảm bảo vệ sinh và an toàn tuyệt đối. Khi thời tiết giao mùa kéo theo nhiều dịch bệnh, nhà trường càng chú trọng tăng cường công tác tuyên truyền đến cán bộ, giáo viên, nhân viên, phụ huynh học sinh để đảm bảo vệ sinh, an toàn cho trẻ.

                                       Chia khẩu phần ăn

Trong mỗi cuộc họp, giao ban với cán bộ quản lý, cán bộ giáo viên, nhân viên nhà trường. Ban Giám hiệu luôn đôn đốc các bộ phận thực hiện tốt chức trách, nhiệm vụ của mình trong việc theo dõi sức khỏe của trẻ, trực tiếp tuyên truyền, trao đổi với phụ huynh để cùng giữ vệ sinh, đảm bảo an toàn cho trẻ cả khi ở nhà cũng như khi đến lớp. Bên cạnh đó, nhà trường luôn cập nhật thông tin, kiến thức mới về các quy định giữ gìn vệ sinh, ATTP. Thường xuyên viết tin, bài tuyên truyền của nhà trường về các hoạt động truyền thông dưới nhiều hình thức, như: tổ chức các hoạt động trải nghiệm, cuộc thi, hội thi, vẽ tranh về ATTP. Triển khai đưa nội dung kiến thức về dinh dưỡng, ATVSTP lồng ghép trong các buổi học, treo tranh ảnh về ATVSTP tại các bảng tin, góc tuyên truyền của nhà trường,… để phụ huynh học sinh cùng có trách nhiệm quan tâm đến sức khỏe của trẻ.

                                     Giờ ăn trưa của các cháu Trường Mầm non Mỹ Độ

Với những nỗ lực kể trên, nhà trường sẽ duy trì thường xuyên để đạt được kết quả chăm sóc, nuôi dạy trẻ tốt nhất, hoàn thành nhiệm vụ của mình đối với địa phương và nhân dân phường Mỹ Độ. Với những giải pháp thiết thực trên đã mang lại hiệu quả trong công tác ATVSTP, công tác chăm sóc nuôi dưỡng trẻ ăn bán trú tại trường. Trong nhiều năm học gần đây, nhà trường không để xảy ra trường hợp nào bị ngộ độc thực phẩm. Theo kết quả thống kê cuối năm học 2017-2018, tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng hằng năm đều giảm (dưới 5%) theo chỉ tiêu, kế hoạch năm học đã đề ra.

Nguyễn Thị Hồng Dung - Sở GD&ĐT


video hoạt động video hoạt động

Không tìm thấy video nào

Thư viện ảnh Thư viện ảnh

Hỏi Đáp Pháp Luật Hỏi Đáp Pháp Luật

Số lượng truy cập Số lượng truy cập

Đang truy cập: 28
Tổng số trong ngày: 283
Tổng số trong tuần: 1106
Tổng số trong tháng: 3814
Tổng số truy cập: 33345