Trường mầm non Lãng Sơn (Yên Dũng) với an toàn thực phẩm

|
Lượt xem:
Cỡ chữ: A- A A+

Đối với ngành giáo dục mầm non công tác chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục trẻ là nhiệm vụ rất quan trọng. Để công tác tuyên truyền nâng cao chất lượng chăm sóc đạt kết quả cao, điều không thể thiếu đó là sự phối hợp giữa gia đình và nhà trường.

Trẻ được giáo dục kỹ năng chăm sóc rau

Việc chăm sóc và chế độ dinh dưỡng hợp lý, đầy đủ và cân đối góp phần quan trọng vào sự phát triển toàn diện cho trẻ. Việc tổ chức ăn bán trú cho trẻ luôn được Trường mầm non Lãng Sơn (Yên Dũng) coi trọng yêu cầu về an toàn vệ sinh thực phẩm. Với sự quan tâm của các cấp lãnh đạo và chính quyền địa phương, nên trường đã có khu chế biến và khu bếp nấu riêng, đảm bảo theo quy trình bếp ăn một chiều. Nhân viên nhà bếp được bồi dưỡng kiến thức và đã có chứng chỉ về nuôi dưỡng trẻ. Ngoài ra Ban giám hiệu nhà trường tiến hành kiểm tra hằng ngày, định kì, có kế hoạch từ trước hoặc đột xuất các hoạt đồng tại bếp ăn của trường, từ khâu mua thực phẩm, quy trình chế biến, bảo quản đến đồ dùng phục vụ ăn uống của trẻ đều phải đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

 

Cô nuôi chia khẩu phần ăn cho trẻ

Để đảm bảo dinh dưỡng cho trẻ, Ban giám hiệu nhà trường xây dựng khẩu phần ăn cho trẻ hằng ngày, hằng tuần, theo mùa, cân đối dinh dưỡng hợp lý cho từng bữa ăn phù hợp với điều kiện kinh tế của phụ huynh.

Ngoài khâu chế biến đảm bảo thì việc lựa chọn thực phẩm tươi, sạch, đảm bảo an toàn cũng rất quan trọng. Thực phẩm cung cấp chính cho trường chủ yếu là từ  cha  mẹ trẻ và người dân địa phương. Cùng đó, Ban giám hiệu nhà trường đã kết hợp với giáo viên tuyên truyền với phụ huynh, gia đình nào có thực phẩm sạch, an toàn sẽ trực tiếp cung cấp cho nhà trường và kí hợp đồng với các cơ sở đảm bảo.

Ban giám hiệu nhà trường còn chỉ đạo giáo viên trong trường kết hợp với nhà bếp trồng rau sạch cho trẻ.  Hiện nay, trường đã có mô hình vườn sau sạch, mùa nào rau đấy, không thuốc trừ sâu, đảm bảo vệ sinh. Từ nguồn thực phẩm đó có thể cải thiện chất lượng bữa ăn cho trẻ, vừa đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Trẻ đang quan sát cô giáo về cách chăm sóc rau

Bên cạnh việc cung cấp nguồn rau sạch, an toàn cho trẻ, vừa giúp trẻ có không gian vui chơi, hoạt động ngoài trời, trẻ còn được trải nghiệm trong môi trường lành mạnh để làm quen với thế giới thực vật sinh động, các bé được tiếp xúc trực tiếp với hoạt động trồng trọt, qua  đó phân biệt được các loại rau, củ, quả, biết giúp các cô chăm sóc và thu hoạch cây trồng, đồng thời bé nhận thức được lợi ích của việc trồng rau.

Trẻ thực hành vệ sinh cá nhân

Ngoài khâu chế biến, thực phẩm sạch, an toàn thì công tác vệ sinh cá nhân cho trẻ cũng rất quan trọng. Ngoài việc dạy trẻ vệ sinh đúng, cách các cô còn cho trẻ thực hiện hằng ngày, trẻ biết tự rửa tay trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh. Nhờ đó mà tất cả trẻ trong trường đều có kĩ năng tự phục vụ, có ý thức vệ sinh cá nhân cũng như vệ sinh môi trường. Để đạt được điều đó là nhờ sự chỉ đạo sát sao của ban giám hiêu nhà trường, sự tâm huyết, trách nhiệm của cán bộ giáo viên và nhân viên trong nhà trường, cùng sự ủng hộ nhiệt tình của các bậc phụ huynh. Nhờ đó mà trẻ học tại trường chưa có bất cứ trường hợp nào bị ngộ độc.

                                                         Nguyễn Thị Tuyến - Trường MN Lãng Sơn

video hoạt động video hoạt động

Hỏi đáp pháp luật Hỏi đáp pháp luật

Số lượng truy cập Số lượng truy cập

Đang truy cập: 12,201
Tổng số trong ngày: 10
Tổng số trong tuần: 2,026
Tổng số trong tháng: 13,644
Tổng số trong năm: 30,287
Tổng số truy cập: 683,267