Quý IV/2018, phát hiện 604 cơ sở vi phạm về an toàn thực phẩm

Theo báo cáo của Sở Y tế Bắc Giang, quý IV/2018, các cơ quan chức năng đã tiến hành thanh tra, kiểm tra 3.394 cơ sở thực phẩm, tỷ lệ cơ sở đạt vệ sinh chiếm 89,8%.

Ảnh minh họa (BGP/Diệu Hoa).

Trong quý IV/2018, ngành y tế đã chỉ đạo các đơn vị trong ngành tăng cường công tác bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP), xây dựng kế hoạch kiểm tra, đăng ký chỉ tiêu năm 2019; triển khai hoạt động truyền thông, kiểm tra liên ngành, chuyên ngành về ATTP đối với các cơ sở thực phẩm; triển khai các biện pháp phòng, chống ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm. 10/10 huyện, thành phố và 230 xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh tiếp tục chỉ đạo triển khai công tác quản lý nhà nước (QLNN) về ATTP theo hướng dẫn tại Kế hoạch số 387/KH-BCĐLN; tăng cường chỉ đạo triển khai công tác bảo đảm ATTP phòng, chống sự cố về ATTP.

Theo đó, tại các cấp đã thành lập 264 đoàn/tổ kiểm tra về ATTP, tiến hành thanh tra, kiểm tra 3.394 cơ sở thực phẩm; tỷ lệ cơ sở đạt chiếm 89,8%; trong đó: Tuyến xã, phường kiểm tra 2.113 cơ sở, phát hiện 259 (12,2%) cơ sở có vi phạm; tuyến huyện, thành phố kiểm tra 1.128 cơ sở, phát hiện 235 (20,8%) cơ sở vi phạm; tuyến tỉnh kiểm tra 153 cơ sở, phát hiện 110 (71,8%) cơ sở vi phạm.

Các lỗi vi phạm chủ yếu về thực hiện cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP; điều kiện vệ sinh cơ sở, trang thiết bị; khám sức khỏe của người trực tiếp chế biến, kinh doanh thực phẩm; kinh doanh, vận chuyển thực phẩm không bảo đảm vệ sinh, không rõ nguồn gốc, xuất xứ... Qua kiểm tra, phát hiện 604 cơ sở vi phạm về ATTP; Công an tỉnh phát hiện xử lý 30 vụ vi phạm về ATTP; tiến hành xử phạt 221 cơ sở, vụ vi phạm với số tiền 327,75 triệu đồng; nhắc nhở khắc phục 383 cơ sở; trong đó, tuyến xã xử phạt 17 cơ sở với 9,2 triệu đồng, tuyến huyện xử phạt 81 cơ sở với số tiền 140,65 triệu đồng; tuyến tỉnh xử phạt 123 cơ sở, vụ việc với số tiền 177,9 triệu đồng.

Về công tác giám sát ô nhiễm thực phẩm và phòng, chống dịch bệnh, đã tiến hành kiểm nghiệm bằng test nhanh 249 mẫu thực phẩm; tỷ lệ đạt yêu cầu đạt 100%. Trong quí IV/2018, trên địa bàn tỉnh xảy ra 01 vụ ngộ độc thực phẩm tại Công ty TNHH EMW Việt Nam, địa chỉ: Lô CN 03, khu công nghiệp Vân Trung, huyện Việt Yên làm 45 người mắc; không có trường hợp tử vong.

Để triển khai hiệu quả công tác QLNN về ATTP trên địa bàn toàn tỉnh quý I/2019, Sở Y tế đề nghị các sở, ngành và UBND, Ban Chỉ đạo liên ngành về ATTP các huyện, thành phố triển khai xây dựng kế hoạch triển khai công tác quản lý nhà nước về ATTP năm 2019; triển khai công tác đảm bảo ATTP trong dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi và mùa Lễ hội Xuân năm 2019; giao chỉ tiêu kế hoạch năm 2019 về công tác ATTP.

Nâng cao trách nhiệm triển khai thực hiện công tác QLNN về ATTP của người đứng đầu và Ban Chỉ đạo liên ngành về ATTP ở các địa phương để triển khai có hiệu quả công tác QLNN về ATTP và khắc phục sự cố về ATTP theo quy định.

Bên cạnh đó, tiếp tục công khai rộng rãi các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn đến người tiêu dùng thực phẩm; đẩy mạnh hoạt động cung - cầu thực phẩm an toàn và duy trì đường dây nóng về ATTP tại các cấp. Tăng cường triển khai hoạt động truyền thông kiến thức về ATTP; thanh tra, kiểm tra, giám sát ô nhiễm thực phẩm; phòng chống sự cố về ATTP trong mùa Thu Đông, dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi và Lễ hội Xuân năm 2019.

Tăng cường kiểm soát, đấu tranh chống gian lận thương mại, thực phẩm giả, nhập lậu, không rõ nguồn gốc, không bảo đảm ATTP, gây ô nhiễm môi trường; kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm về ATTP, đặc biệt là trong dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi và Lễ hội Xuân năm 2019. Định kỳ kiểm tra, giám sát công tác QLNN về ATTP tại các tuyến để rút kinh nghiệm, kịp thời triển khai khắc phục những tồn tại, yếu kém về công tác bảo đảm ATTP.

Diệu Hoa