Ngành Giáo dục triển khai công tác bảo đảm ATTP dịp Tết và Lễ hội Xuân 2019

Ngày đăng: 2019-01-25 13:29:00.0
|
Lượt xem:
Cỡ chữ: A- A A+

Ngày 27/8/2018, Sở Giáo dục và Đào tạo đã ban hành Công văn số 811/SGDĐT-CTTT về việc tăng cường công tác bảo đảm ATTP trong dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi và mùa Lễ hội Xuân 2019.

Theo đó, Sở chỉ đạo các cơ sở giáo dục có bếp ăn tập thể, bếp ăn bán trú, căng tin, dịch vụ ăn uống cho giáo viên, học sinh và sinh viên chấp hành đầy đủ các điều kiện đảm bảo ATTP theo quy định; thực hiện cam kết bảo đảm ATTP với ngành y tế địa phương; sẵn sàng phối hợp với cơ quan chức năng xử trí, khắc phục kịp thời khi xảy ra ngộ độc thực phẩm, dịch bệnh truyền qua thực phẩm tại đơn vị mình.

Ngành Giáo dục tăng cường các biện pháp bảo đảm ATVSTP tại các trường học

Qua theo dõi, 100% cơ sở giáo dục đã tổ chức triển khai thực hiện công tác bảo đảm ATTP. Các nhà trường đã kịp thời thông tin, phổ biến tới toàn thể cán bộ, giáo viên nội dung các văn bản, Luật, Nghị định hướng dẫn thi hành về công tác ATTP: Luật ATTP năm 2010, Nghị quyết số 46-NQ/TW ngày 23/02/2005 của Bộ Chính trị về công tác bảo vệ sức khỏe nhân dân trong tình hình mới, Chỉ thị 08-CT/TW ngày 12/10/2011 của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với vấn đề ATTP trong tình hình mới, Chỉ thị số 34/CT-TTg ngày 11/12/2014 của Thủ tướng Chính phủ về tiếp tục đẩy mạnh công tác bảo đảm ATTP và phòng chống ngộ độc thực phẩm trong tình hình mới, Chỉ thị số 13/CT-TTg ngày 9/5/2016 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường trách nhiệm quản lý Nhà nước về ATTP, Nghị định số 15/2018/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều luật ATTP; các văn bản quy định về điều kiện bảo đảm ATTP đối với cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm. Phổ biến kiến thức lựa chọn, bảo quản và chế biến thực phẩm an toàn; các bệnh lây truyền qua đường thực phẩm ở người; cách phòng chống và khai báo khi mắc ngộ độc. Quán triệt tới tất cả cán bộ, giáo viên, học sinh trong trường không mua, sử dụng, vận chuyển các thực phẩm không rõ nguồn gốc, đã hết hạn sử dụng, thực phẩm ôi thiu, mốc. Hạn chế sử dụng đồ uống có cồn, có nhiều màu thực phẩm.

Đối với các trường có bếp ăn bán trú, bếp ăn tập thể, dịch vụ ăn uống cho giáo viên và học sinh. Nhân viên phục vụ bếp ăn tập thể trong các nhà trường đều có bằng sơ cấp nấu ăn hoặc chứng chỉ nấu ăn, được khám sức khoẻ định kỳ; mặc đồng phục, đeo khẩu trang, găng tay khi thực hiện phân chia khẩu phần thức ăn; hợp đồng mua thực phẩm có địa chỉ, nguồn gốc rõ ràng; có sổ sách ghi chép theo dõi nhập xuất thực phẩm hàng ngày, có lưu giữ các mẫu thức ăn theo bữa/ ngày, phòng tình trạng ngộ độc thực phẩm. Quy trình chế biến và bảo quản thực phẩm trong các nhà trường bảo đảm an toàn tuyệt đối, không sử dụng phụ gia thực phẩm, chỉ dùng các loại trong danh mục cho phép. Các nhà trường bố trí khu sơ chế thức ăn riêng trước khi đưa vào bếp nấu. Các dụng cụ chế biến, đồ dùng đựng thức ăn đều được rửa sạch, sắp xếp gọn gàng, khô thoáng. Nguồn nước sử dụng chế biến, nấu ăn đều là nguồn nước máy hoặc nước giếng khoan đạt tiêu chuẩn y tế. Theo đó, các trường học có bếp ăn tập thể thực hiện qui trình bếp ăn một chiều đảm bảo an toàn từ khâu tiếp phẩm đến khi chia thức ăn cho các em học sinh; thực hiện tốt khâu vệ sinh từ bếp ăn đến nơi ăn. Quan tâm đầu tư, cải tạo cơ sở vật chất, trang thiết bị tại bếp bán trú để ngày càng hoàn thiện. Hằng năm, các nhà trường đã chủ động tham mưu với chính quyền địa phương cùng cấp đầu tư kinh phí để cải tạo, nâng cấp cơ sở hạ tầng, bổ sung thêm trang thiết bị, dụng cụ cho bếp ăn tập thể trong trường học, trong đó chú trọng đầu tư cho các bếp ăn tập thể trong trường tiểu học, trường mầm non trên địa bàn các xã.

Phòng GD&ĐT các huyện, thành phố thường xuyên phối hợp với ngành Y tế địa phương tiến hành kiểm tra về ATTP đối với bếp ăn tập thể trong các trường học, xử trí, báo cáo kịp thời với ngành y tế khi xảy ra sự cố về ngộ độc thực phẩm tại đơn vị. Đồng thời tổ chức các lớp tập huấn kiến thức về VSATTP cho cán bộ quản lý, giáo viên nuôi trẻ, nhân viên cấp dưỡng, nhân viên phục vụ bếp ăn. Các nhà trường đã chủ động phối hợp với trạm y tế tại địa phương kiểm soát chặt chẽ các cơ sở kinh doanh dịch vụ, nghiêm cấm các hàng quán bày bán các hàng thực phẩm không đảm bảo an toàn ở xung quanh khu vực trường học nhằm đảm bảo công tác ATTP cho học sinh và giáo viên.

Hồng Dung - Sở GD&ĐT


video hoạt động video hoạt động

Không tìm thấy video nào

Thư viện ảnh Thư viện ảnh

Hỏi Đáp Pháp Luật Hỏi Đáp Pháp Luật

Số lượng truy cập Số lượng truy cập

Đang truy cập: 18
Tổng số trong ngày: 261
Tổng số trong tuần: 1083
Tổng số trong tháng: 3791
Tổng số truy cập: 33322