Hơn 2000 cơ sở được kiểm tra an toàn thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi

Trong dịp trước Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm (ATTP) được tập trung triển khai trên địa bàn toàn tỉnh. Đặc biệt, ngành chức năng chú trọng, tăng cường các hoạt động truyền thông, phổ biến kiến thức, pháp luật về ATTP; các hoạt động kiểm tra, hậu kiểm về ATTP và chủ động phòng, chống dịch bệnh và ngộ độc thực phẩm.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh test nhanh dụng cụ ăn uống tại bếp ăn tập thể. Ảnh: Việt Nga

Toàn tỉnh tổ chức được 45 buổi tập huấn, truyền thông trực tiếp về ATTP cho hơn 1,1 nghìn lượt người; phát hơn 9,7 nghìn lượt tin, bài tuyên truyền, phổ biến kiến thức, pháp luật về ATTP trên hệ thống Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh, huyện/thành phố, xã/phường và loa truyền thanh ở các thôn/tổ/khu phố; cấp phát hàng nghìn tờ rơi, áp phích, cẩm nang...

Thành lập 267 đoàn/tổ thanh tra, kiểm tra liên ngành, chuyên ngành về ATTP từ tuyến tỉnh, huyện đến xã/phường/thị trấn. Kết quả, tổng số cơ sở được thanh tra, kiểm tra là 2.191 cơ sở thu gom, giết mổ, sản xuất, kinh doanh, dịch vụ ăn uống, bếp ăn tập thể và thức ăn đường phố. Trong đó, 249 cơ sở có vi phạm, 8 cơ sở vi phạm bị xử lý hành chính. Các cơ sở vị phạm chủ yếu tập trung điều kiện vệ sinh cơ sở, điều kiện trang thiết bị dụng cụ, điều kiện về con người. Thực hiện 259 mẫu thực phẩm xét nghiệm nhanh. Nhờ kiểm soát tốt chất lượng ATTP nên trong dịp trước Tết Nguyên đán Kỷ Hợi trên địa bàn tỉnh không xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm nào.

Bên cạnh đó, các lực lượng của các ngành chức năng như Công an, Quản lý thị trường... đã tăng cường kiểm soát thị trường, vận chuyển và đấu tranh chống gian lận thương mại. Tổ chức kiểm soát, phát hiện và xử lý 15 vụ việc vi phạm về ATTP với tổng số tiền 74 triệu đồng; tịch thu, tiêu hủy 630 kg thịt lợn lở mồm long móng, 1.100 kg nầm sữa lợn nhập lậu; 108 hộp bánh, 70 chai tương ớt không rõ nguồn gốc, xuất xứ.

Do tình hình thời tiết mưa ẩm và rét kéo dài, làm giảm sức đề kháng vật nuôi, tại một số huyện trên địa bàn tỉnh đã xuất hiện các ổ bệnh thông thường như dịch tả, tiêu chảy, tụ huyết trùng, lở mồm long móng. Các ổ dịch đã được phát hiện, điều trị kịp thời, không ảnh hưởng nhiều đến việc sản xuất, chăn nuôi.

Việt Nga - Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh