Bảo đảm an toàn cho trẻ tại trường mầm non Tân Liễu, huyện Yên Dũng

|
Lượt xem:
Cỡ chữ: A- A A+

Hiện nay vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) đang là mối quan tâm hàng đầu và lớn nhất của toàn xã hội. Chất lượng ATVSTP liên quan đến cả quá trình từ khâu sản xuất, chế biến đến tiêu dùng. Công tác này đòi hỏi có sự quan tâm, vào cuộc của các cấp các ngành. Đối với ngành Giáo dục, đặc biệt là đối với cấp học mầm non, việc đảm bảo ATVSTP và phòng chống tai nạn thương tích cho trẻ trong nhà trường là một trong những nhiệm vụ quan trọng hàng đầu hiện nay.

Xác định rõ được tầm quan trọng của nhiệm vụ trên, cũng như thực hiện tốt sự chỉ đạo của các cấp lãnh đạo từ Sở đến Phòng GD&ĐT, các ngành, đoàn thể về công tác ATVSTP trong các nhà trường. Trường mầm non Tân Liễu, huyện Yên Dũng đã nghiêm túc thực hiện đúng theo quy định về ATTP trong nhà trường.

Ngay từ đầu năm học, theo sự chỉ đạo của Phòng GD&ĐT huyện Yên Dũng, căn cứ tình hình thực tế của nhà trường và chính quyền địa phương, nhà trường đã xây dựng kế hoạch chăm sóc nuôi dưỡng, trong đó trú trọng đến nội dung ATVSTP. Tập trung trang bị đầu tư cơ sở vật chất cho nhà bếp, đảm bảo các điều kiện tốt nhất khi thực hiện nhiệm vụ, chỉ đạo giáo viên và nhân viên thực hiện nghiêm túc các văn bản quy phạm pháp luật, công văn hướng dẫn thực hiện về ATVSTP; tổ chức tập huấn bồi dưỡng kiến thức ATVSTP cho cán bộ giáo viên, nhân viên, đặc biệt là các nhân viên làm việc tại bếp ăn của nhà trường. Nhà trường tổ chức tuyên truyền bằng các hình thức như: Xây dựng góc tuyên truyền, viết bài tuyên truyền, trao đổi với phụ huynh trong các giờ đón, trả trẻ. Đưa nội dung giáo dục môi trường an toàn, ATTP vào các giờ hoạt động chung nhằm giúp trẻ tích cực tham gia giữ vệ sinh đảm bảo ATTP như lao động tự phục vụ, giữ vệ sinh môi trường, rèn thói quen vệ sinh cá nhân và các hành vi văn minh nơi công cộng, tạo môi trường thân thiện trong các lớp mầm non.

Để công tác bảo đảm ATTP đạt hiệu quả cao và không để xảy ra ngộ độc thực phẩm khi trẻ ăn ngủ tại trường, nhà trường chủ động mời ban đại diện cha mẹ học sinh của các lớp tham gia “Quy trình chế biến món ăn cho trẻ” bắt đầu từ khâu giao nhận đến khâu chia ăn. Các quy trình này được sự giám sát của phụ huynh học sinh, để phụ huynh thực sự yên tâm khi được tận mắt quan sát và đánh giá hoạt động của nhà trường về công tác VSATTP. Trong năm học, nhà trường đã phối hợp với ban đại diện cha mẹ học sinh tổ chức ngày hội trải nghiệm về ATTP để phụ huynh và giáo viên có thêm nhiều kiến thức nuôi, dạy con khoa học, đủ chất dinh dưỡng.

Bên cạnh đó, nhà trường chỉ đạo tổ nuôi dưỡng thực hiện ghi chép đầy đủ đúng quy trình kiểm thực 3 bước và lưu mẫu thức ăn của trẻ hàng ngày để đảm bảo an toàn cho trẻ. Hầu hết các lớp thực hiện đúng quy trình tổ chức giờ ăn cho trẻ tuyệt đối không cắt xén. Trước và sau giờ ăn, giáo viên cho trẻ rửa tay bằng xà phòng diệt khuẩn. Rà soát loại bỏ toàn bộ các đồ dùng đồ chơi sắc, nhọn, cũ, bẩn để phòng trách mất an toàn cũng như đảm bảo vệ sinh cho trẻ.

Để có nguồn rau xanh đảm bảo ATVSTP và hạ giá thành sản phẩm nâng cao chất lượng bữa ăn của trẻ. Nhà trường đã triển khai mô hình “Trồng rau xanh” tại trường. Kết quả, mỗi tuần vườn rau của nhà trường cung cấp rau xanh đủ cho bếp ăn của trẻ. Vì vậy, khẩu phần ăn hằng ngày của các cháu được tăng dần cả về số và chất lượng đảm bảo lượng vitamin đặc biệt là rau xanh lá đậm như: Rau mùng tơi, rau cải, rau ngót, rau su hào, bắp cải, cà chua… Chế độ cung cấp rau xanh được thay đổi theo mùa.

Nhờ thực hiện tốt công tác đảm bảo an toàn thực phẩm cho trẻ trong học kỳ I vừa qua trường mầm Tân Liễu không có trường hợp bị ngộ độc thực phẩm nào xảy ra trong nhà trường. Trường mầm Tân Liễu luôn là địa chỉ đáng tin cậy của các bậc phụ huynh khi gửi gắm các con em mình đến trường.

Hồng Dung - Sở GD&ĐT

video hoạt động video hoạt động

Hỏi đáp pháp luật Hỏi đáp pháp luật

Số lượng truy cập Số lượng truy cập

Đang truy cập: 6,445
Tổng số trong ngày: 121
Tổng số trong tuần: 2,000
Tổng số trong tháng: 13,618
Tổng số trong năm: 30,261
Tổng số truy cập: 683,241