Bắc Giang: Quý I/2018 phát hiện 692 cơ sở vi phạm về an toàn thực phẩm

|
Lượt xem:
Cỡ chữ: A- A A+
Quý I/2018, Ban Chỉ đạo liên ngành (BCĐLN) tỉnh Bắc Giang tiến hành thanh tra, kiểm tra 3.068 cơ sở thực phẩm; tỷ lệ cơ sở đạt vệ sinh chiếm 77,4%; trong đó, tuyến xã, phường kiểm tra 2.005 cơ sở, phát hiện 291 (14,5%) cơ sở có vi phạm; tuyến huyện, thành phố kiểm tra 949 cơ sở, phát hiện 314 (33,1%) cơ sở vi phạm; tuyến tỉnh kiểm tra 114 cơ sở, phát hiện 87 (76,3%) cơ sở vi phạm.

Quý I/2018, Ban Chỉ đạo liên ngành (BCĐLN) tỉnh Bắc Giang tiến hành thanh tra, kiểm tra 3.068 cơ sở thực phẩm; tỷ lệ cơ sở đạt vệ sinh chiếm 77,4%; trong đó, tuyến xã, phường kiểm tra 2.005 cơ sở, phát hiện 291 (14,5%) cơ sở có vi phạm; tuyến huyện, thành phố kiểm tra 949 cơ sở, phát hiện 314 (33,1%) cơ sở vi phạm; tuyến tỉnh kiểm tra 114 cơ sở, phát hiện 87 (76,3%) cơ sở vi phạm.

Ảnh minh họa. BGP/Diệu Hoa

Các lỗi vi phạm chủ yếu là do cơ sở thực phẩm chưa chấp hành việc cấp giấy đăng ký kinh doanh, giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP; điều kiện vệ sinh cơ sở, trang thiết bị không đạt quy định; người trực tiếp chế biến, kinh doanh thực phẩm chưa được khám sức khỏe định kỳ theo quy định; kinh doanh, vận chuyển thực phẩm không bảo đảm vệ sinh, không rõ nguồn gốc, xuất xứ...

Qua kiểm tra, phát hiện 692 cơ sở có vi phạm về ATTP, tiến hành xử phạt 170 vụ vi phạm, cảnh cáo 34 cơ sở, phạt tiền 136 cơ sở (tăng 12 vụ việc so với cùng kỳ năm 2017), nhắc nhở khắc phục 522 cơ sở. Trong đó, tuyến xã, phường xử phạt 33 cơ sởtăng 26 cơ sở so với cùng kỳ năm 2017; tuyến huyện, thành phố xử phạt 58 cơ sở;tuyến tỉnh xử phạt 79 cơ sở (tăng 9 cơ sở so với cùng kỳ năm 2017). Ngoài ra, các đơn vị chức năng đã khởi tố 01 vụ án, 01 bị can vi phạm sản xuất, buôn bán hàng giả là lương thực thực phẩm, tịch thu 2 tấn mì chính giả, xử phạt vi phạm hành chính nộp ngân sách nhà nước theo quy định; tịch thu tiêu hủy 1 tấn nầm lợn, 1,8 tấn dầu hào, nước tương, tương ớt, bột gia vị thực phẩm...., 30 chai rượu nhãn hiệu Chivas, 290 kg kẹo nhập lậu.

Để khắc phục tình trạng trên, BCĐLN tỉnh đề ra những nhiệm vụ, giải pháp trong quý II/2018, đó là: các sở, ngành, UBND các huyện, thành phố đẩy nhanh tiến độ triển khai nhiệm vụ được giao; tăng cường trách nhiệm, hiệu quả hoạt động của BCĐLN về ATTP các cấp và trách nhiệm chỉ đạo, điều hành công tác QLNN về ATTP của người đứng đầu địa phương, đơn vị; các ngành, địa phương quan tâm đầu tư kinh phí tổ chức tập huấn kiến thức chuyên môn, nghiệp vụ về ATTP cho lực lượng làm công tác quản lý, tuyên truyền về ATTP ở tuyến cơ sở.

Bên cạnh đó, tổ chức đợt cao điểm triển khai công tác truyền thông, thanh tra, kiểm tra về ATTP trong thời gian diễn ra “Tháng hành động vì ATTP” từ ngày 15/4 - 15/5/2018 trên địa bàn toàn tỉnh theo Kế hoạch số 225/KH-BCĐTƯVSATTP ngày 13/3/2018 của BCĐLN Trung ương về vệ sinh ATTP với chủ đề “Tăng cường trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh thực phẩm”... Tăng cường thông tin, chỉ dẫn địa chỉ cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn trên phương tiện thông tin đại chúng, thông báo đến các doanh nghiệp, trường học trên địa bàn tỉnh để các tổ chức, nhân dân tiếp cận, sử dụng nguồn thực phẩm an toàn. Chủ động triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh và ngộ độc thực phẩm; bố trí đủ nguồn lực và sẵn sàng triển khai, khắc phục hậu quả khi xảy ra sự cố về ATTP.

video hoạt động video hoạt động

Hỏi đáp pháp luật Hỏi đáp pháp luật

Số lượng truy cập Số lượng truy cập

Đang truy cập: 7,237
Tổng số trong ngày: 102
Tổng số trong tuần: 1,899
Tổng số trong tháng: 13,303
Tổng số trong năm: 44,340
Tổng số truy cập: 697,320